Không có gì là Vĩnh cửu , mọi thứ đều VÔ THƯỜNG

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  1-Thời gian : Vô Thường :

  Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh, nhưng chỉ có hiểu đời thì mới :

  -Qua một ngày, vui một ngày.
  -Sống thanh thản, sống thoải mái.
  -Qua một ngày, mất một ngày.
  -Sống tốt một ngày thì lãi một ngày.

  2-Tiền : Vô Thường :

  Tiền không phải là tất cả, nhưng không phải không là gì. Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng mang đến, khi chết chẳng mang đi. Nếu có người cần giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Có tiền là phước báu, dùng tiền là trí tuệ – phải nên nhớ kỹ câu này.

  4- Đời sống : Vô Thường :

  “Quãng đời còn lại càng ngắn thì càng phải làm cho nó phong phú”.
  Người già phải thay đổi quan niệm cũ kỹ đi, không nên đắm chìm vào trong quá khứ. Hãy an trú trong hiện tại, cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc, cần chơi thì chơi, nhưng luôn luôn ý thức nâng cao phẩm chất của đời sống, nâng cao trí tuệ & đức hạnh của mình, đó mới là ý nghĩa của đời người.

  5-Thế gian vô thường

  -Tiền bạc là của ta – Nhưng không hẳn thế, tài sản có thể bị mất vì các nguyên nhân: 1-Thiên tai, 2- Hỏa hoạn, 3- Pháp lệnh của Vua, hay chính quyền tịch thu, quốc hữu hóa … 4- Trộm cướp, 5- Con cái chiếm dụng.

  [​IMG]

  Địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, sức khỏe là quan trọng.

  -Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn.
  -Con ốm cha mẹ buồn lo; cha mẹ ốm con nhòm một chút, hỏi vài câu là thấy đủ rồi.
  -Con tiêu tiền cha mẹ thì thoải mái. Cha mẹ tiêu tiền con, chẳng dễ gì.
  -Nhà cha mẹ là nhà của con; Nhà con không phải là nhà của cha mẹ.
  Khác nhau là thế, người hiểu đời coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ, là niềm vui, nhưng không mong cầu báo đáp.
  -Chờ báo đáp là tự làm khổ mình.
  -Ốm đau trông cậy ai ? Trông cậy con ư ? Nếu ốm dai dẳng thì có đứa con nào luôn ở bên giường mà chăm cho mình mãi được? Quá khó, quá khó… Trông cậy vào bạn đời ư? Người ta lo cho bản thân họ còn chưa xong, có muốn đỡ đần cho mình cũng không làm đến tận lực tận sức như mình mong muốn, quá khó, quá khó…
  Vậy thật chỉ nên trông cậy vào chính mình, tốt nhất bảo tồn phước đức lúc trẻ, đừng hoang phí để lúc về già thì vẫn còn chút phước báo mà trải qua ngày tháng được nhẹ nhàng, an vui. Việc này không thể không lưu tâm, để ý.

  Cần có tấm lòng rộng mở, lạc quan, yêu đời, và thưởng thức cuộc sống, trông lên chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình, biết đủ thì lúc nào cũng vui (tri túc thường lạc).

  Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui.

  Con người ta vốn chẳng phân biệt giàu nghèo sang hèn, tận tâm vì công việc là coi như có cống hiến, có thể yên lòng, không hổ thẹn với lương tâm là được.. Huống hồ nghĩ ra, ai cũng thế cả, cuối cùng là trở về với tự nhiên. Thực ra: ghế cao chẳng bằng tuổi thọ cao, tuổi thọ cao chẳng bằng có được niềm vui thanh cao.

  Sống ở trên đời không thể nào vạn sự như ý, có khiếm khuyết là lẽ thường tình ở đời, nếu cứ chăm chăm cầu toàn thì sẽ bị cái cầu toàn làm cho khổ sở. Chẳng thà thản nhiên đối mặt với hiện thực, thế nào cũng xong.

  Tuổi già, tâm không già, thế là già mà không già. Tuổi không già mà tâm già, thế là không già mà già. Nhưng xử lý một vấn đề thì nên biết lắng nghe ý kiến của “người già”.

  Mọi thứ đều nên “vừa phải”.
  Người ngu gây bệnh do: hút thuốc, say rượu, tham ăn tham uống….
  Người dốt chờ bệnh: Ốm đau mới đi khám chữa bệnh.
  Người khôn phòng bệnh: Chăm sóc bản thân chu đáo, chăm sóc cuộc sống chu đáo.
  “Hoàn toàn khỏe mạnh”, đó là nói thân thể khỏe mạnh, tâm lý khỏe mạnh, và đạo đức khỏe mạnh. Tâm lý khỏe mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao thiệp; đạo đức khỏe mạnh là có tình thương yêu, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu.
  Con người là con người xã hội, không thể sống biệt lập, bưng tai bịt mắt, nên chủ động tham gia hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong hoạt động xã hội, thể hiện giá trị của mình, đó là cuộc sống lành mạnh.

  Con người ta chịu đựng, hóa giải, và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất. Quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống thế nào.

  Nếu bạn đã cố hết sức mà vẫn không thay đổi tình trạng không hài lòng thì mặc kệ nó ! Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được, quả trái ngắt vội không bao giờ ngọt.

  Sinh lão bệnh tử là quy luật ở đời, không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm, và cuối cùng đặt cho mình một dấu chấm hết thật tròn để khi ra đi ta có thể mỉm cười còn mọi người thì khóc.
  Theo Vẻ đẹp Phật Pháp​
   
  Last edited: 25/2/17

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người