Không phải là nhiều tiền, đây mới là chìa khóa của hạnh phúc!

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Làm sao để sống hạnh phúc? Có nhiều người nghĩ rằng hạnh phúc là phải có nhiều tiền, có một cuộc sống dư giả về vật chất, có danh vọng và địa vị. Nhưng hạnh phúc lại là những điều rất đơn giản, đó là một thái độ sống, lối sống mẫu mực và đúng đắn.

  1. Đừng đánh giá thấp người khác, đề cao quá bản thân

  Cách chúng ta đánh giá người khác chỉ là thực ra chúng ta chỉ dùng chính trải nghiệm của mình mà nói ra. Kiến thức và sự hiểu biết của chúng ta hạn hẹp, chỉ có bấy nhiêu đó thì sẽ luôn không thể đánh giá đầy đủ mọi khía cạnh của một vấn đề.

  Chính vì vậy, khi ta không ở vị trí người khác, không được dùng cảm xúc và quan niệm sống của bản thân mình để phán xét người khác, ép mình đúng còn người khác là sai.

  Không có cái gì đúng, không có cái gì sai tất cả chỉ là quan niệm. Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là bề mặt của vấn đề, nếu ta có thể đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh của họ, suy nghĩ theo những tâm tình và dụng ý của họ, ta sẽ thấy mọi việc đều có nguyên tắc, chỉ có điều nó được xem xét từ các góc độ khác nhau. Nếu hiểu được điều này chúng ta mới có thể sống hạnh phúc, an nhiên trên cõi đời này.

  Kinh Phật có dạy yêu bản thân là tốt, tuy nhiên, nhiều người tự cho mình là thông minh, giỏi giang và thích thể hiện điều này trong các cuộc nói chuyện.

  Lẽ thường những người hay tự hào về bản thân một cách thái quá thường thích “dìm” người khác xuống để cho mình “nổi” lên. Nhưng không đi đâu cho xa khi chính họ không thể dối lừa chính con người mình.

  Càng hiểu biết con người ta càng kiệm lời vì họ nhận ra những gì mình biết còn rất nhỏ bé. Để sống hạnh phúc, hãy nói ít làm nhiều, không mong được kể công, được khen thưởng, đó là khi chúng ta đang thực sự tỏa sáng bằng những phẩm chất cao đẹp của mình.

  2. Hãy nhẫn nại với chính mình

  Chúng ta chỉ học cách nhẫn nại với người khác là chưa đủ, phải học cả nhẫn với chính mình. Trong cuộc sống phức tạp và hỗn loạn ngày nay, có rất những sự việc khiến ta bực mình, có những người làm ta khó chịu và khi không làm chủ được bản thân, chúng ta sẽ nổi giận và phản ứng một cách tiêu cực. Tuy nhiên, đừng để hạnh phúc bị chi phối bởi miệng lưỡi thế gian.

  Ngược lại, nếu trong những hoàn cảnh ấy, ta nhẫn được khẩu khí của mình, đón nhận mọi việc với tâm bình hòa, thì mâu thuẫn ta đang gặp cũng tự nhiên trở nên nhỏ bé.

  Không ai phủ nhận rằng khó khăn, mâu thuẫn là những điều tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn, mâu thuẫn đó, ta giữ vững được bản tính cao thượng, bao dung, vị tha của mình.

  Trên hành trình cuộc sống, dù thế nào cũng hãy nhẫn nại với bản thân. Nhận thức được cần phải thay đổi để thành công nhưng không có ai có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

  Mọi việc đều cần từng bước, từng bước thích nghi và chuyển mình. Đừng oán trách bản thân, cũng không nên trách móc người khác.

  Nhẫn trong mọi hoàn cảnh chính là nguồn năng lượng để bản thân trở lại mạnh mẽ sau mỗi lần thất bại. Có như vậy, chúng ta mới sống hạnh phúc với những gì đang có.

  [​IMG]

  3. Không nên tính toán quá nhiều

  Khi tồn tại trên cõi đời này, ai chẳng mong có được một cuộc sống sung túc, hạnh phúc, tiền bạc dư dả tiêu xài không phải lo nghĩ. Vì vậy, nhiều người lên kế hoạch cho cuộc đời mình sẽ đạt được điều đó trong năm nay, năm kia.

  Tuy nhiên, dù tính toán chi ly, kĩ lưỡng thế nào, cuộc đời không hoàn toàn đi theo những gì chúng ta đã định. Ta từng mong khi ta 30 sẽ có trong tay cái này cái kia hay khi ta 40 sẽ có cuộc sống viên mãn như thế nào.

  Nhưng nhiều khi nhìn sang thấy rất nhiều bạn bè đã có nhưng ta thì… tay trắng vẫn hòa trắng tay. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng chán nản, thất vọng về bản thân.

  Tuy nhiên, nên nhớ rằng, mỗi người có giai đoạn thành công khác nhau hoặc là bạn cũng không hề có thành công nào quá lớn được ghi nhận. Buông bỏ những điều phiền não, chắc chắn bạn thấy yêu đời hơn.

  Nhưng đừng vì thế mà thôi cố gắng, dù mọi tính toán có thành vô nghĩa, không đi theo kế hoạch chúng ta vẫn phải nỗ lực hết khả năng của mình, không mong cầu quá nhiều, khi làm mọi việc đều suy nghĩ cho người khác, ta sẽ không bao giờ phải lo lắng, bất an vì bất kì điều gì.
  Sưu tầm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người