Không phải tiền bạc, đâu mới là tài sản lớn nhất cuộc đời mỗi người?

Thảo luận trong 'Lời phật dạy'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Con người, nếu không biết bằng lòng với những gì mình đang có thì mãi mãi không thể hạnh phúc.

  Hạnh phúc có thể là những điều lớn lao, cao xa khiến người ta luôn phải nỗ lực để vươn tới, nhưng cũng có lúc hạnh phúc rất đỗi bình dị, xuất hiện ở những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất, mà đôi khi chúng ta vô thức không nhận ra.

  Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe một số người hay than vãn rằng, mình nghèo, chỉ có bàn tay trắng, không có nhiều tiền bạc, không giàu sang, không địa vị, không có công việc tốt và rất nhiều cái ‘không’ khác.

  Từ những suy nghĩ đó, họ bắt đầu cảm thấy cuộc sống này chẳng có gì gọi là ý nghĩa, vui vẻ, công việc này chẳng có gì là hứng thú, thậm chí còn sinh ra tâm lý tiêu cực như chán nản, thất vọng, lo lắng, sợ hãi,…

  Bạn nên nhớ rằng, cuộc sống này rất công bằng đối với tất cả mọi người. Đôi khi bạn rất giàu có, chỉ là bạn có nhận ra được hay không mà thôi!

  Hãy cùng đọc câu chuyện ý nghĩa sau

  Một mẫu truyện nhỏ thế này, có một thanh niên trẻ tuổi cảm thấy bản thân mình là một người vô tích sự, không có gì ngoài hai bàn tay trắng. Anh ta bèn đi đến bờ sông định tự vẫn để chấm dứt cuộc đời mình thì gặp một ông lão cao tuổi, chân đi khập khiễng.

  Ông lão hỏi người thanh niên: “Cậu trẻ tuổi như vậy, vì sao lại định phí hoài bản thân mình như thế?”

  Thanh niên trẻ tuổi buồn bã nói: “Cháu chỉ có hai bàn tay trắng, cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì cả!”

  Ông lão bật cười và nói: “Ta sẽ trả 10 vạn đồng để mua một bàn tay của cậu, cậu đồng ý chứ!”

  Người thanh niên ngẫm nghĩ một hồi và thấy đề nghị của ông lão kia thật là vô cùng phi lý, cuối cùng cậu nói: “Không có tay, cháu làm sao mà làm được việc gì? Cháu không đồng ý bán được!”

  Ông lão lại nói tiếp: “Vậy ta sẽ trả cậu 50 vạn đồng, cậu bán cho ta một chân được không?”

  Người thanh niên càng không thể đồng ý, bởi vì anh ta nghĩ rằng, không có chân sẽ không thể đi lại và cuộc sống sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

  Ông lão nghe xong lại cười ha hả và nói: “Người trẻ tuổi à! Ai nói cậu chỉ có hai bàn tay trắng? Cậu ít nhất có 50 vạn đấy chứ!”

  Người thanh niên trẻ tuổi nghe xong liền bừng tỉnh đại ngộ, lập tức vứt bỏ ý định tự tử, bái tạ ông lão mà đi.

  Kỳ thực, ngẫm nghĩ lại, ai trong chúng ta cũng đều vô cùng giàu có!

  [​IMG]

  Người xưa có câu “thân người khó được”, cho nên, thân thể là quý nhất. Việc chúng ta có một thân thể chính là một tài phú, đây là điều quan trọng nhất. Người xưa còn nói, có sức khỏe là có tất cả bao gồm tiền tài và địa vị. Nếu không có sức khỏe thì hết thảy những điều khác chỉ là con số không. Cho nên, cha mẹ sinh ra cho ta một thân thể khỏe mạnh thì hãy biết trân quý.

  Có người cảm thấy mình chỉ hạnh phúc khi kiếm thật nhiều tiền, có người lại thấy mình có nhà lầu, xe hơi, vợ đẹp, con ngoan là hạnh phúc, có người lại cho rằng mình phải làm nguyên thủ quốc gia mới là hạnh phúc. Nhưng cũng có người lại cho hạnh phúc là điều gì đó rất bình thường: được ăn một bữa cơm no, được đến trường, được có quần áo mặc… Hoặc với một tử tù, hạnh phúc là khi được giảm án còn chung thân và biết rằng ngày mai mình vẫn còn được sống, chỉ thế thôi là đủ. Thế nhưng, hạnh phúc hôm nay của một người là được có chiếc xe đạp nhưng ngày mai đây hạnh phúc đối với họ phải là chiếc xe hơi. Vậy rõ ràng, bản chất của hạnh phúc cũng vô thường, giả tạm như chính con người chúng ta vậy. Thế nhưng, ai cũng khát cầu và chạy đi tìm cái “chuẩn” hạnh phúc của riêng mình, để rồi thấy thêm mệt mỏi bởi những ước muốn ấy không thành hiện thực. Vậy hạnh phúc trước hết là những điều như thế nào.

  Chúng ta hay cho rằng mình khổ đau và kém may mắn vì chúng ta luôn tham lam và không biết thế nào là đủ cả. Người có lòng tham cầu càng nhiều thì nỗi khổ càng lớn. Con người cứ nhìn cuộc sống này bằng ánh mắt bi quan, tiêu cực mà không nhìn lại những gì mà chúng ta đang có. Nếu ta có đầy đủ mắt, tai, mũi, lưỡi, tay chân, chúng ta đã hạnh phúc hơn biết bao người đang bị thiếu khuyết. Chúng ta có chén cơm ăn, manh áo ấm để mặc là đã hạnh phúc hơn biết bao nhiêu người rồi. Tôi có đọc một bài viết quan niệm về cuộc sống rất lý thú như sau: “Nếu buổi sáng bạn thức dậy và thấy mình vẫn mạnh khỏe mà không bị ốm… bạn đang hạnh phúc hơn hàng triệu người không thể sống qua tuần này. Nếu bạn chưa bao giờ bị bỏ tù, chưa bao giờ có cảm giác bị bỏ đói, bạn vẫn còn may mắn hơn 500 triệu người trên thế giới.

  [​IMG]

  Chúng ta còn có một gia đình ấm áp luôn dõi theo bên cạnh mình, đó cũng chính là sự giàu có. Bất luận là gia đình có điều kiện hay không có điều kiện thì đó vẫn là tổ ấm của mỗi người. Sự ấm áp của gia đình không thể nào lấy tiền bạc, nhà cửa ra để đong đếm mà nó nằm ở sự vui vẻ, hòa thuận của các thành viên gia đình.

  Những lúc cảm thấy phiền não, suy sụp, buồn chán, hãy nghĩ bạn vẫn còn có những người bạn tốt luôn ở bên cạnh đấy thôi. Chẳng phải chúng ta thực sự rất giàu có đó sao?

  Vì sao chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi và sống không vui vẻ? Đó là vì chúng ta có quá nhiều ham muốn, hy vọng quá cao, yêu cầu quá mức và không biết quý trọng những gì bản thân đang có mà lại hy vọng vào những thứ mình không thể có được.

  Nếu chúng ta chưa mua nổi một căn nhà lớn, chúng ta có thể mua một căn nhà nhỏ với chiếc giường mình yêu thích. Nếu chưa có tiền mua đồ hàng hiệu thì có thể mua trước một chiếc áo mình thích. Nếu không có thời gian đi du lịch, đến những nơi mình yêu thích, bạn có thể tận hưởng không gian, phong cảnh nơi mình đang sống,;… Chúng đều có thể đem lại cho chúng ta niềm vui và sự kinh ngạc.

  Người hiểu và biết quý trọng những gì bản thân đang có mới là người thực sự có trí tuệ. Người biết đủ thường là người sống vui vẻ, hạnh phúc. Và nếu biết rằng bản thân không thể làm được gì để thay đổi mọi thứ thì đừng cố chấp nữa mà hãy tiếp nhận nó, và làm cho nó tốt đẹp hơn, ‘thuận theo tự nhiên’ mà sống thì cuộc sống mới tự tại, thoải mái.
  Theo Phụ Nữ Today
  Tình yêu không có lỗi, lỗi tại...

  Nam Mô A Di Đà Phật

   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người