Kiềm chế cơn nóng giận

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Mọi người chúng ta ai cũng đều tức giận, chỉ khác nhau ở mức độ nóng tính và phản ứng ra sao với cùng một sự việc. Có khi nào bạn tử hỏi tại sao những người kia được mọi người quý mến và dễ gần gũi còn bạn thì không?

  Người nóng nảy nhìn rất xấu và thường bị mọi người chung quanh ngán ngại, lánh xa. Chưa kể người dễ giận dữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người bình thường và nếu một người có tiểu sử cao huyết áp mà nóng tính thì hậu quả rất khó lường. Không hiếm những trường hợp có những người đột quỵ thậm chí tử vong chỉ vì bị nhồi máu giữa một cơn giận đùng đùng. Nóng giận gây hại đủ các mặt thậm chí ở những khía cạnh mà bạn không thể ngờ tới. Bạn hãy tin tôi ở điều này!
  [​IMG]
  Những người dễ nóng giận rất “khó ưa” ngay cả đó làm một em bé
  Vậy làm thế nào để ta học được cách kiềm chế cơn giận dữ?
  Mỗi người đều có kiểu nóng giận khác nhau và cách thức “cai giận” cũng vì thế mà khác nhau. Hầu hết chúng ta thừa nhận rằng nóng tính là không đúng, không hay và cần điều chỉnh. Tuy nhiên khi gặp chuyện đáng giận lôi đình thì chúng ta chẳng còn nhớ gì nữa mà chỉ muốn “xả” ra một đống ngôn từ, cử chỉ và thái độ đáp trả cho hạ hỏa.

  Vậy nên để tập đức tính điềm đạm và khả năng phản ứng tích cực khi xảy ra chuyện dễ nổi nóng cần rất nhiều quyết tâm. Đồng thời ta phải luôn tự nhủ rằng không nên để cơn giận kiểm soát hoàn toàn con người mình vì như thế mọi chuyện đâu lại vào đấy. Ba ngày nhịn nhục nhưng chỉ cần ba giây “lỡ dại” là coi như ta lại trở lại chính mình!

  Cá nhân tôi là một người vô cùng nóng tính. Đã nhiều lần tôi muốn tập thái độ tích cực khi bị chọc giận nhưng lúc làm được lúc không. Nói chúng là rất dễ quên bài học và miệng thì sẵn sàng thốt ra những lời lẽ chỉ trích nặng nề nhất với đối tượng.

  Nhưng thời gian gần đây tôi thấy mình có chuyển biến tốt lên từ từ sau khi đã nghiệm ra được ba điều sau.
  3 bước giúp kiềm chế tính nóng giận:
  1. Ngồi tĩnh tâm và thừa nhận rằng mình là một người dễ nổi nóng. Bạn hãy nhìn chung quanh và xem có ai “xấu tính” như mình hay không. Hở một chút là tức giận quát tháo. Chỉ cần một lời nói giỡn chơi, khiêu khích nhẹ hoặc góp ý là cũng khiến ta nổi xung thiên. Khi giận dữ, ta không tự chủ được lời nói và hành động. Bạn thử tưởng tượng hình ảnh mình lúc đang nổi giận như thế nào. Tôi chắc rằng đoạn “video clip” đó không hay ho gì và bạn chẳng bao giờ muốn đưa nó lên Youtube một chút nào!

  2. Hiểu ra rằng cá tính hay giận dữ là một điều rất xấu và gây hại cần được loại bỏ. Vẻ mặt hung tợn, nhăng nhúm, mày cau lại và mắt phóng hỏa không thể gọi là đẹp, dễ thương hoặc dễ chịu. Bạn hãy nhớ lại những mối quan hệ cũ của mình đã bị làm hại vì những lời nói và thái độ của bạn lúc giận sôi trước đây. Bạn cũng có thể ân hận vì những việc đáng ra không nên xảy ra: mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè, với người nhà, vợ con… Những công việc làm ăn đổ bể, những giây phút cự cãi chỉ trích, những đồ vật bị phá hủy, những mối quan hệ rạn nứt đỗ vỡ… Nếu chúng đã không xảy ra có phải cuộc đời của bạn hạnh phúc hơn nhiều hoặc công việc của bạn đã thành công nhiều hơn hiện nay hay không?

  3. Khao hát học cách kiềm chế bản thân, kiềm chế cảm xúc và không để quên mong muốn này. Bạn hãy nhớ lại ba cơn giận gần đây nhất là gì, nguyên nhân ra sao và nếu bạn không nổi giận thì sự việc đã xảy ra theo chiều hướng nào? Dĩ nhiên bạn quyết tâm rồi sẽ quên và thất bại rồi lại quyết tâm rồi lại thất bại… Nhưng nếu bạn chỉ cần tự nhủ và nhớ lại cơn giận gần đây rồi rút kinh nghiệm về nó, bạn sẽ tiến bộ dần lên. Tiếp theo, khi có một sự kiện khiến bạn muốn nổi giận, hãy giành ra nửa giây, vâng chỉ cần chưa đầy một giây đồng hồ cũng đủ để bạn khóa vòi dòng nước sôinóng nảy từ người bạn thoát ra ngoài. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy bạn có thể quyết định bước ra xa đối tượng gây giận dữ. Hoặc bạn nghĩ nhanh qua đầu hình ảnh nổi giận sắp tới của mình sẽ ra sao theo thông lệ. Hoặc bạn cũng có thể nghĩ đếnhậu quả, sự tồi tệ mà cơn giận sẽ mang đến cho bạn ra sao.

  [​IMG]

  Đúng vậy, chỉ cần bạn giành ra chưa đến một giây và suy nghĩ một trong những điều trên cũng đủ để giúp bạn nguôi cơn giận. Tôi đã làm như vậy và đạt thành công nhất định khi học cách kiềm chế cơn giận. Bạn hãy tập thử xem thế nào vì bạn biết bạn làngười cáu gắt và bạn muốn sửa đổi, có đúng như vậy không?
  Tĩnh Tâm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người