Kỳ lạ tượng Phật đổi màu độc nhất ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Sở hữu trong tay một báu vật kỳ lạ có thể đổi màu theo thời tiết, theo ánh sáng khiến người đàn ông từng sở hữu bộ sưu tập độc nhất vô nhị là 5.200 chiếc cối đá các chủng loại lại một lần nữa trở nên nổi tiếng. Bức tượng phật đặc biệt đổi sắc được anh công bố có nguồn gốc kỳ lạ, và cũng có một số phận kỳ lạ không kém.

  [​IMG]

  Nguồn gốc kỳ lạ

  Trao đổi với chúng tôi, anh Huỳnh Hữu Lộc (40 tuổi, ở thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, bức tượng phật đổi sắc đổi màu này là một báu vật của Việt Nam. Pho tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đặc biệt quý hiếm, tượng có tên đầy đủ là Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nguyên thể - Phật giáo Mật tông - hệ Kim Cang thừa. Tượng được đúc bằng đồng đổi màu, diện đổi sắc, có chiều cao 52cm, đường kính trung bình 17cm, nặng 9kg, có thần thái, hoa văn theo phong cách Đôn Hoàng đời nhà Đường ở Trung Quốc, với tay trái An úy ấn, tay phải Hộ thân ấn.

  Theo lời anh Lộc kể lại, thì cha anh là Huỳnh Minh (người Huế) từ nhỏ đã đã xuất gia làm đệ tử của sư thầy Thích Tịnh Khiết, thường xuyên ở trong cung Diên Thọ (Cung đình Huế). Nhưng hơn 40 tuổi vì nhiều lý do lịch sử, cha anh không tu tập nữa, xây dựng gia đình và sinh ra con cái. Sau năm 1975, cả gia đình về Nha Trang sinh sống. Năm 2012, trước lúc mất, ông cho gọi con cháu lại và giao cho anh pho tượng này và một cái lư hương cũng bằng đồng mà ông gọi là báu vật, kèm lời khuyên nhủ hãy gìn giữ như một nguồn tài sản quý giá không thể so sánh với vàng hay đồng đen. Mọi người trong gia tộc cũng rất bất ngờ vì ông đã giữ kín mấy chục năm qua, nay mới cho biết và trao lại cho anh, kèm bản di chúc hợp pháp trước lúc ông qua đời.

  Lý giải về nguồn gốc pho tượng đặc biệt này, anh Lộc cho biết có một nghệ nhân làm nghề đúc đồng nổi tiếng ở Hà Nội đã xem và cho rằng pho tượng có nguồn gốc hơn 200 năm và được chế tác dưới chất liệu đồng đổi màu, diện đổi sắc, đây là chất liệu đã thất truyền từ lâu. Do đó, pho tượng vô cùng quý hiếm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Cũng theo anh Lộc, Thượng tọa Thích Từ Nghiêm - Trưởng Ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Đà Nẵng, một chuyên gia sưu tầm và đang lưu giữ, phụng thờ 200 pho tượng cổ ở chùa Phổ Đà (Đà Nẵng) sau khi xem qua pho tượng, ông cho những tượng Phật đúc bằng đồng quý như thế này chỉ có ở trong cung vua chúa, do đó rất có khả năng pho tượng này được thờ trong kinh thành Huế, ở thời kỳ nhà Nguyễn. Anh Lộc cũng cho biết, tượng Phật và cái lư bằng đồng là do hoàng hậu Đức Từ Cung tặng cho cha ông khi rời kinh thành đi theo sư thầy Thích Tịnh Khiết.

  Anh Lộc thờ pho tượng hơn 2 năm nhưng chưa công bố, mới đây anh bất ngờ công bố với dư luận về pho tượng lạ này. Chỉ trong một thời gian ngắn, có rất nhiều người dân hiếu kỳ từ khắp nơi đổ về để “mục sở thị” pho tượng được xem là “độc nhất vô nhị” này và nhiều đại gia đã ngỏ ý muốn mua pho tượng với giá hàng tỷ đồng nhưng anh Lộc nhất quyết không bán. Anh Lộc cho biết: “Có rất nhiều người trả mua pho tượng với giá cao nhưng với ai tôi cũng từ chối. Theo tôi nghĩ, quý vật tìm quý nhân chứ không phải quý nhân tìm quý vật nên việc tôi may mắn sở hữu được pho tượng Phật cũng là điều như vậy. Bây giờ, ai trả giá có cao đến cỡ nào tôi cũng không bán. Với tôi, pho tượng này là vô giá!”. Trước mắt, để thực hiện trọn lời Di huấn của cha, anh Lộc đã cẩn thận phục dựng ngôi nhà cổ Huế xưa, và đặt pho tượng rất trang trọng trên bàn thờ gỗ uy nghi, lồng trong 2 lớp tủ kính cường lực vững chắc. Đồng thời triển khai hệ thống bảo vệ kỹ lưỡng, cùng với sự hỗ trợ của 16 thợ làm đá, thợ làm nhà cổ… mà anh mời về từ Huế, Đà Nẵng, Phú Yên…

  Những bí ẩn kỳ lạ từ pho tượng

  Pho tượng đổi màu, đổi sắc trong điều kiện tự nhiên theo nắng nóng, nhiệt độ từ sáng đến chiều, tối. Trời vừa bắt đầu sáng, tượng từ màu đen chuyển sang màu xanh đen rồi đến màu xanh xám, lúc này gương mặt của tượng Phật buồn. Đến giữa trưa, tượng Phật biến đổi theo các gam màu vàng lợt, xanh tím, lúc này gương mặt tượng Phật hơi trầm tư, ưu phiền. Khi trời đứng bóng đến xế chiều, tượng Phật chuyển sang màu cánh gián, gương mặt cũng trầm tư. Thời gian chiều, tượng Phật chuyển sang màu đỏ tím, màu lông chuột và gương mặt rất vui tươi, khỏe khoắn. Khi đêm đến, tượng Phật chuyển sang màu xanh đen màu đen, lúc này gương mặt trở lại ưu phiền.

  Từ ngày được trao giữ và thờ phụng bức tượng đặc biệt này, công việc làm ăn của anh và gia đình cũng phát đạt, thuận lợi hơn trước, lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, làm đâu được đó. Nếu như trước đây công việc còn nhiều bấp bênh. “Từ khi thờ pho tượng, cái gì tôi nghĩ cũng thông thoáng và mọi việc đều như ý muốn. Tất cả cũng là nhờ cái tâm mình thờ Phật thôi!” anh Lộc bộc bạch. Không chỉ giúp công việc anh Lộc làm ăn phát đạt, tượng Phật còn phù hộ anh và gia đình mạnh khỏe, không đau ốm. “Từ ngày thờ pho tượng sức khỏe của tôi tốt lắm. Trước đây tôi bị bệnh khớp và viêm xoang nhưng từ ngày thờ pho tượng, tối nào tôi cũng thắp hương, chắc là nhờ Phật phù hộ nên bệnh của tôi cũng giảm, đến hôm nay thì khỏi hẳn. Ai không tin vào sự thần kỳ của pho tượng chứ tôi thì tin lắm. Mấy anh chị em nhà tôi cũng vậy, họ cảm thấy cuộc sống của họ không gặp trục trặc gì hết, sức khỏe đều rất tốt!”, anh Lộc vừa cười vừa cho biết.

  Để tìm hiểu thêm về giá trị cũng như nguồn gốc của pho tương này, thời gian qua, anh Lộc đã mời một số nhà nghiên cứu văn hóa trong nước đến thăm và họ cho nhận xét, đánh giá sơ bộ ban đầu. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu chính thức và chưa được kết luận mọt cách khoa học . Thời gian tới, anh hy vọng các nhà khoa học sẽ vào cuộc để tìm hiểu những bí ẩn xung quanh pho tượng đặc biệt này.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người