Làm thế nào để tránh các lỗi lầm?

Thảo luận trong 'Lời phật dạy'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tất cả mọi người số trong chúng ta, không ai có thể phân biệt rạch ròi đúng sai tất cả mọi việc. Có nhiều việc chúng ta làm tưởng chừng như đúng nhưng thực ra lại sai. Ví dụ như khi chúng ta thấy một người bạn của mình đang gặp chuyện buồn chán, chúng ta rủ rê người bạn ấy vào những trò chơi giải trí hoặc rượu chè để khuây khỏa. Mình cứ nghĩ là đang giúp bạn nhưng hóa ra lại vừa hại bạn, vừa hại cả chính mình.

  [​IMG]

  Những việc sai mà tưởng đúng như vậy trong đời sống hằng ngày chúng ta đã làm rất nhiều. Sở dĩ chúng ta không phân biệt được đúng sai là vì trí tuệ chúng ta còn rất kém. Những bậc Thánh có trí tuệ càng cao thì càng phân biệt được nhiều việc đúng sai, đoán biết được hậu quả mai sau của từng hành động, lời nói, suy nghĩ. Cho nên muốn tránh được nhiều lỗi lầm, chúng ta phải nâng cao trí tuệ của bản thân mình.

  Để nâng cao trí tuệ, trước hết chúng ta phải có lòng tin vào luật nhân quả. Nếu không có lòng tin luật nhân quả, suốt đời chúng ta sẽ chìm trong u tối. Chúng ta chỉ giải quyết được những chuyện thấy trước mắt và bằng những cách mê tín. Ví dụ như một người đi cầu xin số để trúng số đề hay một viên chức cố tìm cách làm giàu bằng biển thủ công quỹ. Nếu biết và tin vào luật nhân quả thì không ai mà lại làm những việc như vậy.


  Chúng ta cũng cần phải học và thực hành theo những lời dạy của Đức Phật. Ngài là một người Thầy vĩ đại, đã để lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý báu về cách tu sửa bản thân, cách nhìn nhận thế giới và con người một cách đúng đắn. Nếu chỉ học mà không thực hành thì chúng ta chẳng khác gì những con vẹt chỉ biết nói suông. Hiệu quả của việc học chỉ có được nếu có sự kiên trì thực hành. Để tiếp cận giáo lý của đạo Phật, chúng ta nên thường đến các chùa nghe Kinh, nghe các thầy giảng Kinh, thuyết pháp.

  Cuối cùng, chúng ta phải có niềm tin yêu, ngưỡng mộ các bậc Giác Ngộ. Sự gia hộ của các ngài là một động lực lớn giúp chúng ta có thêm sức mạnh để vượt qua nhiều chướng ngại trên con đường học và hành đạo.

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người