Lòng tham và hậu quả

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông nghèo kiếm sống bằng cách đốn củi trong rừng bán lấy tiền. Ông chỉ có một cái rìu cũ kĩ mà ông mua được bằng số tiền của cha để lại nên ông coi nó như vật quý giá nhất trong cuộc đời.

  [​IMG]
  Một ngày nọ đi vào rừng đốn củi, ông vô tình làm rớt cái rìu xuống giữa sông. Chẳng có cách nào để lấy lại vì dòng sông rất sâu. Vì thế, ông ngồi tựa lưng vào cái cây mà ông muốn hạ một cách bất lực.​

  Không có rìu, người đàn ông nghèo không thể kiếm tiền để mua được thức ăn. Khi nghĩ đến cái đói, nước mắt ông lăn dài trên má. Thần rừng nghe được tiếng khóc của ông và xuất hiện trước mặt người đàn ông hỏi chuyện gì đã xảy ra với ông. Người đốn củi kể lại sự việc và vị thần bảo vệ an ủi ông, hứa giúp ông lấy lại chiếc rìu. Vừa nói xong, vị thần biến mất và quay lại với một cái rìu bạc. Người đốn củi lắc đầu và lại khóc. Lần thứ hai, vị thần cho người đàn ông thấy chiếc rìu vàng. Người đốn củi lại không chịu và tự hỏi ai mà giàu có thế vẫn đi chặt cây để kiếm sống, chắc là anh ta rất ngớ ngẩn mới làm rơi cái rìu xuống sông.

  Vị thần cười và sau đó xuất hiện với cả ba cái rìu: cái bằng vàng, cái bằng bạc và cái của người đốn củi. Người đốn củi vô cùng vui sướng vì thấy cái rìu của mình trong tay vị thần. Ông chỉ vào cái rìu cũ kĩ và cảm ơn vị thần đã giúp đỡ. Vị thần rất ấn tượng với sự thật thà của người tiều phu và bảo ông ta hãy nhận luôn cả ba chiếc rìu. Nhưng ông nhất định không chịu nhận những gì không thuộc về mình. Vị thần nói rằng cả ba cái đều thuộc về ông và tặng ông như một món quà. Người đốn củi rất sung sướng. Sau khi về nhà, ông bán hai chiếc rìu vàng, bạc nhưng giữ lại cái rìu cũ và sống một cuộc sống sung túc.

  Tin tức này lọt đến tai người anh trai, người mà hiếm khi thăm em mình. Mặc dù giàu có nhưng hắn không bao giờ giúp người em khó khăn của mình. Hắn ta không thích sự thật thà của người em. Sau khi hắn được người em kể lại câu chuyện làm thế nào có thể trở nên giàu có chỉ trong một đêm. Người anh rất vui sướng vì biết được sự thật và bí mật lấy trộm chiếc rìu cũ của người em mang về nhà.

  Hắn cũng đến khu rừng nơi người em chặt cây và giả vờ làm rơi cái rìu xuống sông. Sau đó hắn ngồi xuống và khóc ầm ĩ. Vị thần hóa thành chàng trai và hỏi vì sao hắn khóc. Hắn ta giấu nỗi vui mừng và nói rằng mình bị đánh rơi chiếc rìu xuống sông trong khi chặt một cái cây to. Mặc dù vị thần biết hắn ta tham lam như thế nào nhưng vẫn hứa giúp hắn lấy lại chiếc rìu.

  Vị thần biến mất và quay lại với một chiếc rìu bạc trong tay và hỏi anh ta có phải rìu của mình không. Hắn ta gật đầu và nói đó chính là cái rìu mà hắn có nhưng hắn vẫn đang đi tìm một cái rìu khác nữa. Vị thần quay đi và trở lại với chiếc rìu vàng. Người anh thấy chiếc rìu vàng rất háo hức và ngay lập tức nhận lấy chiếc rìu từ tay vị thần. Người anh chạy nhanh về nhà nhưng chỉ thấy nhà cửa cùng đồ đạc của hắn đã biến mất và chiếc rìu vàng, rìu bạc trên tay cũng biến thành cây gậy cũ vô giá trị. Sau đó, người anh đã nhận ra giờ thì mình mất hết tất cả vì đã hành xử không đúng. Vì thế hắn mong nhận được sự giúp đỡ từ người em…

  CÁC BẠN THÂN MẾN!

  Trong cuộc sống hiện tại, có không ít người vì mê mờ bởi sự cám dỗ của đồng tiền và các tiện nghi vật chất mà không từ bất cứ thủ đoạn nào để thỏa mãn lòng tham của mình. Cha con tranh giành nhau một miếng đất, anh em giết nhau chỉ vì một món lợi, bạn bè lừa dối nhau…Câu chuyện cổ tích này đã cho ta một bài học: Kết cục bi thảm sẽ đến với những ai tham lam không bao giờ biết đủ.
  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Nguồn Internet​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người