Lòng từ bi

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Cảnh đời đau khổ không phải tự nhiên, không phải do ai chủ định, chính do lòng ác độc chúng sinh gây nên và chỉ có lòng Từ bi mới phá tan được. Hành vi man trá tàn bạo cũng chính do ác tâm gây ra và chỉ có lòng Từ bi mới trừ diệt được.

  [​IMG]
  Vậy nên trên con đường tu học, trong sự xây dựng hạnh phúc cho mình cần có tâm Từ bi hướng dẫn chỉ đạo. Một lòng Từ bi trong sạch, bình đẳng, rộng rãi, sáng suốt, thiết thực và dũng cảm.

  Lòng Từ bi trong sạch nghĩa là không vẩn đục một chút mưu lợi ẩn ý, tiềm tàng một dục vọng man trá gì.

  Lòng Từ bi bình đẳng, rộng rãi, không phân chia thân sơ, quí tiện, nghèo giàu, không hạn cuộc trong gia đình, xứ sở, phương trời.

  Lòng Từ bi, sáng suốt, hướng mọi đau khổ đến chân trời giải thoát, ứng dụng pháp thí khai sáng cho chúng sinh mê muội.

  Lòng Từ bi thiết thực dũng cảm, nhẫn những sự khó nhẫn, thí những điều khó thí, luôn luôn thương nghĩ đến chúng sinh, trừ khổ đem vui cho chúng sinh.

  Đức Phật là gương sáng của hạnh Từ bi. Người Phật tử là người phải thực hành lòng Từ bi đó.

  Có tâm đi giúp người thì tốt nhất không nên mong đợi được đền đáp dù việc tốt đó là lớn hay nhỏ.
  Đừng để lợi ích của cá nhân hay tập thể vượt quá lợi ích của cộng đồng. Đôi khi bị cuốn theo những cám dỗ, những thứ mới mẻ của cuộc sống mà ta lại quên đi mất những điều quan trọng nhất và xuất phát điểm là từ đâu.

  Hãy cố gắng làm tốt từng việc một, chậm rãi từng bước phát triển, làm từ những việc bé nhỏ nhất rồi tăng lên những việc lớn dần. Việc nhỏ chưa làm tốt thì làm sao làm được việc lớn?

  Không cần phân biệt dù là xây chùa, xây trường, phát quà cho người nghèo hay chỉ đơn thuần đưa một người cao tuổi qua đường, giúp một chú chó bị thương, những việc xuất phát điểm từ lòng thương, đó đều là từ thiện, là việc tốt nên làm để tu Bi tâm.

  Nguyện cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau sớm hiểu được chân lý Nhân quả và chân lý của lòng từ bi, luôn tương thân tương ái sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Nguyện được thực hành lòng từ bi đó và đi gieo duyên hành thiện đến hết cuộc đời này.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người