May mắn cho bạn nếu sớm đọc được 5 điều này

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Sư thầy mỉm cười, phất nhẹ tay nói: "Các con đã hiểu được ‘“buông bỏ”, “buông vào hư vô”, “buông lỏng”, “buông âu lo”, ta đâu còn gì mà không thể buông tay chứ?"

  Ở chùa có một chú tiểu mới đến, thấy thứ gì cũng tò mò. Mùa thu, lá đỏ bay khắp sân chùa, chú tiểu chạy đi hỏi sư thầy: "Lá đỏ đẹp thế, sao lại phải rụng ạ?"

  Sư thầy mỉm cười trả lời: "Vì đến mùa đông, cành cây khô héo, không mang nổi nhiều lá như vậy, chỉ còn cách thả đi. Đây không phải vứt bỏ, mà là buông bỏ."

  Mùa đông đến, chú tiểu thấy các sư anh đem vứt các lu nước trong sân chùa, lại chạy đi hỏi sư thầy: "Nước đang để đó yên lành, tại sao phải đổ đi ạ?"

  Sư thầy đáp: "Vì mùa đông trời lạnh, nước đóng thành băng đá sẽ làm vỡ lu nước, thế nên mới phải đổ đi. Đây không phải là bỏ trống, mà là buông vào hư vô."

  Tuyết rơi nhiều, đóng thành từng lớp, phủ đầy những chậu cây long bách. Sư thầy lại giao cho các đệ tử cùng nhau khiêng chậu đi, để cây nằm xuống.

  Chú tiểu không hiểu, vội vã hỏi, "Cây long bách đang tốt, sao lại phải kéo đổ ạ?"

  [​IMG]
  Loi phat day - May mắn cho bạn nếu sớm học được 5 điều này
  Sư thầy nghiêm mặt nói: "Ai bảo là tốt? Không thấy tuyết đã làm cành cây sụp xuống sao? Nếu còn bị đè thêm thì sẽ gãy mất. Đó không phải là kéo đổ, mà là buông lỏng để được bình yên."

  Trời lạnh, tiền nhang khói chẳng được bao nhiêu, chú tiểu liền hỏi sư thầy phải làm sao.
  Sư thầy nói: "Đếm xem trong tủ còn bao nhiêu quần áo? Trong phòng chứa củi còn bao nhiêu củi? Trong kho còn dự trữ bao nhiêu khoai? Đừng cho rằng không còn gì cả, nghĩ lại thì sẽ thấy vẫn còn rất nhiều. Những đau khổ trong cuộc sống rồi sẽ qua đi, mùa xuân sẽ lại tới. Con phải buông âu lo cho lòng mình được yên ổn. Buông âu lo không có nghĩa là vứt bỏ hết thảy, không suy nghĩ gì nữa, mà là khiến lòng mình bình yên."

  Không lâu sau, mùa xuân lại đến. Có lẽ là vì mùa đông vừa rồi tuyết rơi nhiều, tan thành nước thấm trong đất, nên mùa xuân năm ấy hoa nở còn rực rỡ hơn năm trước, người đến lễ chùa quyên góp tiền nhang khói cũng đều đặn như xưa. Sư thầy phải đi xa, chú tiểu đuổi theo đến cửa chùa, hỏi: "Sư thầy ơi, thầy đi rồi, chúng con phải làm sao đây?"

  Sư thầy mỉm cười, phất nhẹ tay nói: "Các con đã hiểu được ‘“buông bỏ”, “buông vào hư vô”, “buông lỏng”, “buông âu lo”, ta đâu còn gì mà không thể buông tay chứ?"
  Theo SKCĐ
   
  Last edited: 6/4/16

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người