Mọi việc trong đời người đều là có nguyên nhân, không có việc gì là vô duyên vô cớ

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Mọi việc trong đời người đều là có nguyên nhân, không có việc gì là vô duyên vô cớ.

  Kỳ thực, mỗi một việc dù là rất nhỏ xảy ra trong cuộc đời mỗi người đều là có nguyên nhân, chỉ là chúng ta sống trong mê nên không nhìn thấy mà thôi!

  Thời Lương Vũ Đế còn chưa trị vì Nam triều, từng quen biết một người đàn ông rất nghèo khổ. Sau khi Lương Vũ Đế tại vị, có một ngày ông đến Uyển Lý ngao du thì gặp lại người nghèo khổ này đang ở trên bờ sông.

  [​IMG]

  Lương Vũ Đế tiến lại gần người này và hỏi thăm. Sau khi biết rằng người này vẫn sinh sống nghèo khổ như trước đây, Lương Vũ Đế nói: “Ngày mai ngươi đến gặp ta, ta sẽ phong cho ngươi làm chức huyện lệnh.”

  Ngày hôm sau, người nghèo khổ này tìm đến chỗ Lương Vũ Đế ở để gặp ông nhưng không gặp được. Sau ngày hôm ấy, người nghèo khổ này lại đến tìm gặp Lương Vũ Đế nhiều lần nữa, nhưng đều bởi vì xảy ra việc này việc khác mà không gặp được hay gặp được rồi nhưng lại không thể nhận được chiếu thư nhậm chức.

  Rất nhiều người thông qua tu luyện, có được công năng đều có thể nhìn thấy nguyên nhân kết quả của một sự tình nào đó. Người nghèo khổ này nhớ rằng mình vốn quen biết một vị tăng nhân có công năng như vậy. Vì thế, ông muốn đến gặp vị tăng nhân để hỏi về nguyên nhân của sự tình mà mình đang gặp phải.

  Người nghèo khổ sau khi gặp được vị tăng nhân, còn chưa mở miệng hỏi thì vị tăng nhân đã biết người này muốn hỏi gì. Vị tăng nhân nói: “Thí chủ là bởi vì không được ban chức huyện lệnh nên đến hỏi ta đúng không?”

  Người nghèo khó nói: “Ngài đã biết điều tôi muốn hỏi rồi, vậy xin ngài cho tôi biết lý do?”

  Vị tăng nhân nói: “Thí chủ trước sau gì cũng không được chức ấy đâu. Bởi vì trong kiếp trước, Lương Vũ Đế từng là vị trai chủ (người chuyên bố thí nuôi tăng nhân), thí chủ khi ấy đã từng viết thư muốn bố thí cho Lương Vũ Đế 500 lượng bạc, nhưng cuối cùng mãi vẫn không giao cho ông ấy. Cho nên, kiếp này, Lương Vũ Đế hứa cho thí chủ làm huyện lệnh, nhưng thí chủ sẽ vì việc này việc khác mà mãi vẫn không thể được chức ấy.”

  [​IMG]

  Người nghèo khổ này hiểu được mối nhân duyên giữa mình và Lương Vũ Đế nên từ đó về sau không đến tìm Lương Vũ Đế mà Lương Vũ Đế cũng không tìm đến người này nữa.

  Phật gia có câu: “Nhân sinh sống ở trong mê”. Mọi người bình thường gặp phải chuyện này chuyện kia, kỳ thực cũng không phải là việc ngẫu nhiên, mà đều là có căn nguyên và kết quả. Một người chỉ có thông qua tu luyện, sau khi được khai trí khai huệ mới có thể nhìn rõ hết thảy nguyên nhân.

  Kỳ thực, rất nhiều chuyện trong đời không thể dùng ý chí của con người mà có thể thay đổi được. Những tranh đấu của con người, những chấp trước không buông bỏ xuống được thì ngoài việc tăng thêm thống khổ cho bản thân, khiến bản thân tạo thêm nghiệp ra thì về căn bản là không thể thay đổi được sự tình gì.

  Cho nên, trong xử thế làm người, phải “kính trời, biết mệnh”, “thuận theo tự nhiên”, “tùy kỳ tự nhiên” , mọi việc đừng quá cưỡng cầu và cố chấp, nên thủy chung bảo trì tâm bình thản và bình tĩnh thì mới có thể sống được an nhiên, tự tại.
  Sưu tầm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người