Một người càng dễ nóng giận, nội tâm của họ càng tự tư

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Làm người ai cũng có những lúc phiền muộn, cũng có những thời điểm tâm trạng đặc biệt tồi tệ. Những lúc như vậy, bạn có thể kiềm chế được bao nhiêu, thì chứng tỏ năng lực của bạn càng lớn bấy nhiêu.

  [​IMG]
  Mỗi khi cơn giận kéo đến, phúc khí đều sẽ rời đi, tức giận là bản năng của con người, còn kìm nén cơn giận lại là bản lĩnh của chính bạn. (Ảnh: Internet)

  Đôi khi, chúng ta trong áp lực cuộc sống mà mang đầy những năng lượng tiêu cực, tâm trạng không tốt, bởi sự bất mãn của mình mà trở nên bực bội.

  Lúc này, có người có thể thông qua các biện pháp riêng của mình để giải tỏa áp lực và những cảm xúc bất mãn, cách này sẽ không ảnh hưởng tới người khác. Nhưng có người không như vậy, họ trở nên phát tiết bực bội, thậm chí hét to, mắng nhiếc để tâm của mình được thoải mái, loại hành vi này sẽ ảnh hưởng tới người khác.

  Con người trở thành tốt hay xấu đều do hoàn cảnh quyết định. Có câu rằng: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”, không ai sinh ra đã là người xấu, cái gọi là tính xấu, đa số đều là những quan niệm sau khi sinh ra mà dưỡng thành. Mà những người phát tiết bực bội kia, thực ra chưa bao giờ cân nhắc đến cảm thụ của người khác, nói cho cùng chính là tâm ích kỷ.

  Trong cuộc sống, chúng ta thường có xu hướng dễ dàng nổi cáu, tức giận với những người thân, thái độ đôi khi còn không bằng đối đãi với người ngoài.

  Trong nhiều trường hợp, chúng ta thường nghĩ rằng người thân, bạn bè sẽ luôn yêu thương, cưng chiều chúng ta, nên ta hình thành một thói quen không tốt, động một chút là nổi giận, chưa bao giờ cân nhắc rằng nổi giận sẽ mang đến cho họ biết bao nhiêu tổn thương.

  [​IMG]
  Người càng có năng lực, thì tâm tính càng tốt, họ hiểu rõ rằng nóng giận thì không cách nào giải quyết được vấn đề. (Ảnh: Internet)

  Một bên, chúng ta thụ nhận tình yêu thương của họ, một bên ta lại không ngừng phát tiết bức bội, đây chẳng phải ích kỷ là gì?

  Từ quan điểm này, chúng ta mỗi người đều nên nghĩ lại, nếu như đối với thân nhân mà chúng ta không thể buông tâm nóng giận xuống, thì làm sao có thể loại bỏ đi tâm tự ngã, ích kỷ của mình đây?

  Trên thực tế, người càng có năng lực, thì tâm tính càng tốt, họ hiểu rõ rằng nóng giận thì không cách nào giải quyết được vấn đề. Cách giải quyết vấn đề duy nhất chính là đối mặt với nó, rồi sau đó bình tĩnh mà giải quyết.

  Hãy thử nghĩ, trong cuộc sống chúng ta, chỉ vì tức giận mà đã mất đi bao nhiêu người yêu thương mình, khiến bao nhiêu người thất vọng, làm chậm trễ bao nhiêu công việc. Một khi tức giận, khẳng định là trong một thời gian ngắn không cách nào có thể vui vẻ ở cùng người khác, cũng không có khả năng làm việc một cách bình thường, điều này thực sự không một chút ích lợi.[​IMG]
  Vậy nên, trước bất cứ tình huống nào của cuộc sống, đều cần phải giữ vững cái tâm của mình. Không có người nào trời sinh ra đã biết cách kiềm nén tâm trạng. Người giỏi khống chế tâm trạng thật sự, là bởi họ thường xuyên chú ý không muốn để bản thân bị điều khiến bởi những cảm xúc tệ hại này.

  Mỗi khi cơn giận kéo đến, phúc khí đều sẽ rời đi, tức giận là bản năng của con người, còn kìm nén cơn giận lại là bản lĩnh của chính bạn.
  Tuệ Tâm, theo Sound Of Hope - Theo Tinh Hoa
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người