Muốn thấy người khác tốt đẹp, sao không thử thay đổi chính mình?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Đôi khi bạn đánh giá người khác trong lăng kính của bản thân mình và bạn thấy không tốt đẹp, nhưng có biết đâu rằng, sự thật đôi khi không phải vậy.

  Hãy cùng đọc câu chuyện dưới đây

  Có một lần, cô giáo đã kể cho chúng tôi câu chuyện thế này:

  Một cặp vợ chồng trẻ mới dọn đến một căn hộ. Hôm sau, trong lúc ăn sáng, cô vợ nhìn qua cửa sổ và thấy người phụ nữ hàng xóm đang phơi chậu quần áo vừa giặt. Cô vợ nói với chồng: “Hình như bà hàng xóm của chúng ta không biết giặt quần áo. Em thấy quần áo của họ còn bẩn quá. Chắc là bà ấy cần loại bột giặt khác tốt hơn anh nhỉ”. Anh chồng ngó qua rồi im lặng. Ngày hôm sau, sự việc lại tiếp diễn như vậy. Cứ mỗi lần thấy người hàng xóm phơi quần áo, thì cô vợ trẻ lại chê bai.

  Một tháng sau, cũng trong lúc ăn sáng, cô vợ trẻ ngạc nhiên khi thấy quần áo người hàng xóm đem phơi rất trắng trẻo sạch sẽ. Cô vui mừng nói với chồng: “Anh ơi, xem kìa, bà hàng xóm của chúng ta đã học được cách giặt giũ. Không biết ai đã dạy cho bà ấy thế nhỉ?”

  Anh chồng đáp: “À, có gì đâu, sáng nay anh đã lau cửa kính nhà mình đấy em ạ.”

  Kể xong câu chuyện trên, cô giáo nói tiếp:

  “Các em thấy đấy, quần áo của bà hàng xóm không phải đột nhiên sạch hơn mà nó phụ thuộc vào mức độ sạch của cái cửa kính. Sự vật, hiện tượng có thể biểu hiện một cách rõ ràng và trung thực, tốt đẹp và lạc quan nếu người quan sát có cách nhìn trong sáng và khách quan.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa
  Vì vậy, trước khi phê phán ai, các em nên xác định lại cách nhìn của chính mình và như vậy là chúng ta sẽ cảm nhận được sự trong sáng của tâm hồn người khác. Hãy bắt đầu trải nghiệm những điều lý thú của cuộc sống bằng cách tự thay đổi mình trước hết, các em nhé!”

  Trong cuộc sống, đúng là nhiều khi chúng ta chỉ tập trung vào chê trách người khác mà không để tâm xem xem cái mà chúng ta thấy được, cảm nhận được có nguyên nhân từ đâu, thực sự nó ra sao. Nhiều người chỉ biết đứng trên vị trí của mình, bằng cái nhìn chủ quan mà phán xét nên đã không thấy được những điều tốt đẹp, tích cực của cuộc sống xung quanh.

  Cổ nhân có câu: “Một vạn điều hoàn mỹ trong tương lai cũng không bằng một cái ấm áp của hiện tại. Từng cái hiện tại chân thực đều đã từng là tương lai mà bạn tưởng tượng”.

  Muốn thay đổi hoàn cảnh thực tế, trước hết bạn phải thay đổi bản thân mình. Có ý nghĩ thay đổi, tư tưởng thay đổi, mọi thứ hẳn nhiên sẽ tốt đẹp hơn.

  Mọi người ai cũng nghĩ đến việc thay đổi thế giới nhưng chẳng một ai nghĩ tới việc thay đổi chính mình.

  Hạnh phúc là một loại nước hoa. Bạn không thể rót tràn lên những người khác mà không làm vương lại vài giọt trên chính con người mình.

  - Đừng làm mòn giá trị của bản thân bằng việc so sánh bạn với người khác. Bởi vì mỗi người trong chúng ta đều là những người đặc biệt.

  - Đừng đề ra mục tiêu của bạn chỉ vì người khác cho đó là quan trọng. Vì chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho mình.

  - Đừng để cuộc sống đi qua mắt bạn chỉ vì bạn đang sống trong quá khứ hay tương lai. Bằng cách sống cuộc sống của mình ngày hôm nay, vào lúc này, bạn đang sống tất cả mọi ngày trong cuộc đời.

  - Đừng từ chối nếu bạn vẫn còn cái để cho.

  - Không điều gì là tồn tại mãi mãi cho đến lúc bạn ngừng cố gắng.

  - Đừng ngại ngần thừa nhận rằng bạn chưa hoàn hảo.

  - Đừng e dè đối mặt thử thách. Chỉ khi thử sức mình, bạn mới học được can đảm.

  - Đừng đóng cửa trái tim và ngăn cản tình yêu đến chỉ vì bạn nghĩ không thể nào tìm ra nó.

  - Cách nhanh nhất để nhận tình yêu là cho, cách mau lẹ để mất tình yêu là giữ nó quá chặt, cách tốt nhất để giữ gìn tình yêu là cho nó đôi cánh tự do.

  - Đừng đi qua cuộc sống quá nhanh đến nỗi bạn quên mất mình đang ở đâu và thậm chí quên mình đang đi đâu.

  - Đừng quên nhu cầu cảm xúc cao nhất của một người là cảm thấy được tôn trọng.

  - Đừng ngại học hỏi. Kiến thức là vô bờ, là một kho báu mà ta luôn có thể mang theo dể dàng.

  - Đừng sử dụng thời gian hay ngôn từ bất cẩn. Cả hai thứ đó đều không thể lấy lại.

  - Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, nó là một cuộc hành trình mà bạn có thể tận hưởng từng bước khám phá…

  Bạn đừng vì một lần thất bại mà chán nản, rồi chẳng chịu thay đổi mình để vượt lên.

  Có rất nhiều thứ để bạn phấn đấu, vì thế đừng chỉ vì một thứ chưa đạt mà bạn đã vội vàng từ bỏ.

  Nếu cứ đau đáu vì một mục tiêu, có thể bạn sẽ thấy niềm vui của bạn giảm đi nhiều, bởi chấp trước là một gánh nặng luôn đè lên tâm trí bạn, thậm chí còn khiến bạn khổ sở. Một khi bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi một chút. Khi bạn tĩnh lòng, ít so đo tính toán, bạn sẽ có được sự bình thản, an nhiên. Bởi rằng mọi thứ không cần quá khắt khe, và càng mong cầu thì nó lại càng không tới.

  Bạn không thể lúc nào cũng thỏa mãn được hết tất cả mọi người rồi lại đòi hỏi mọi người thỏa mãn lại bạn được đâu.

  Để có được một kết quả tốt đẹp, xin hãy ghi nhớ:

  Đừng bao giờ ngại thay đổi cách nhìn! Hãy bắt đầu bằng nụ cười, bằng sự bao dung độ lượng để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ thú vị.
  Theo Phụ Nữ Today​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người