Nếu có dịp đi du lịch đến Lào đừng quên Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Ngôi chùa đầu tiên chúng tôi đến là chùa Mẹ (Wat Simeuang). Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này Được xây dựng năm 1566, ngôi chùa là linh hồn của thành phố, nơi người dân Lào thường đến du lịch hành hương để cầu an, cầu phúc, cầu bình yên cho gia quyến.
  Truyền thuyết địa phương kể kể về ngôi chùa linh thiêng này rằng, khi xây dựng Vientiane, Đức Vua đã lựa chọn địa điểm để cắm cột trụ thiêng. Khi người ta đào hố để chôn cột trụ thì trúng mạch nước ngầm, nước phun lên không dứt. Và Nang Si, một phụ nữ trẻ đang mang thai đã tình nguyện hiến sinh, nhảy xuống để lấp cột nước. 100 ngày sau, hố sâu tự liền lại và nhô lên một cột trụ thiêng. Người ta lấy gạch (xỉ) bao xung quanh thành một ngọn đồi nhỏ (ước chừng cao 5m, dài 15m và rộng 11m). Cũng từ đó, Nang Si được coi như vị thần bảo vệ thành phố.

  Ngoài sự tích nêu trên, chùa Mẹ còn thêm huyền bí khi có đôi chim hạc ngụ ngay trên hòn giả sơn sau hậu điện. Nghe nói hơn 20 năm qua, suốt ngày đêm 2 con hạc chỉ quanh quẩn trong không gian của phần mộ Nang Si, dưới tán cây me. Hàng ngày các nhà sư mang đến cho chúng cá và nước. Từ khi đôi chim hạc xuất hiện, dân chúng thêu dệt thêm nhiều thần thoại. Có người cho rằng Đức Phật phái chim hạc bay về canh giữ cho Nang Si; lại có người cho rằng linh hồn của Nang Si nhập vào chim hạc mà về.

  Hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm người, cả người địa phương và khách du lịch hành hương đến chùa Mẹ xin được buộc chỉ cổ tay, sợi màu vàng với mong muốn may mắn và hạnh phúc; sợi màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết và bình an. Vào dịp Tết Bunpimey, sẽ có xe kiệu chở các trinh nữ đi vòng quanh chùa để vẩy nước thơm vào khách hành hương, trước khi vào lễ.

  [​IMG]
  Chùa mẹ

  Trong chùa còn có hòn đá thiêng. Theo lời một đồng nghiệp ở VPQH Lào, khi bạn cầu mong điều gì (trừ tình duyên), nếu nhấc bổng hòn đá, mong ước sẽ trở thành hiện thực. Các thành viên trong đoàn hầu như ai cũng thử và may mắn là tất cả đều nâng bổng viên đá.
  Nguồn zing.vn​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người