Nghe lời Phật dạy, thành người vợ hiền

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Người phụ nữ nào cũng mong muốn mình trở thành người vợ đoan chính, hiền đức. Cùng nghe Phật dạy về đạo làm vợ để học tập theo nhé.

  [​IMG]
  Ngày xưa, cặp vợ chồng già nọ có một người con trai. Con trai lấy vợ, người con dâu có tướng mạo đoan trang, xinh đẹp như hoa, nhưng lại rất yếu ớt và kiêu căng, đối xử với cả chồng lẫn cha mẹ chồng không có lễ nghĩa.

  Vợ chồng ông lão bối rối, đánh con dâu thì không được, còn nếu không dạy dỗ thì sau này sẽ càng nghiêm trọng hơn. Hai người đành tìm đến nhờ đức Phật giúp đỡ.

  Hôm sau, đôi vợ chồng già đi bái Phật và kể lại câu chuyện của mình, mời Phật tổ trưa ngày hôm sau đến nhà dùng bữa, đồng thời khuyên nhủ con dâu.

  Phật tổ dẫn theo 1250 đệ tử của mình đến nhà ông lão dùng bữa, mọi người đều rất vui vẻ ra tiếp đón và lễ Phật, nhưng không thấy bóng dáng của người con dâu. Hoá ra, cô đã trốn vào một góc.

  Phật tổ dùng phép thần của mình làm cho cả căn nhà trở nên trong suốt, khiến người con dâu không thể trốn tiếp. Hơn nữa, Phật tổ có 32 tướng tốt 80 vẻ đẹp, toàn thân tử kim, ánh sáng chói loà, khiến người con dâu kinh hồn bạt vía, không còn cách nào khác phải ra ngoài lễ Phật sám hối.

  Nghe lời Phật bàn về nhân duyên sẽ giúp chúng ta thêm thấu hiểu và trân trọng những mối duyên trong đời.

  Phật dạy về người phụ nữ đoan chính, không nên ỷ thế xinh đẹp mà khinh mạn chồng, tướng mạo từ tâm, đoan chính không phải là vẻ đẹp bên ngoài mà là nội tâm bên trong. Người phụ nữ có ngũ thiện, tam ác, thực hiện được ngũ thiện, tránh xa tam ác mới là đoan chính.

  Ngũ thiện tạo nên người vợ tốt là:

  Môt là cần mẫn, tránh tham. Phụ nữ nên thức khuya dậy sớm, đầu tóc trang phục gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ. Khi làm việc tôn trọng người khác, có tấm lòng hiếu thuận, gia đình có hỷ không được ăn trước.

  Hai là nhẫn nhịn tránh giận dữ, chồng mắng mỏ thì hiền hòa khuyên giải.

  Ba là một lòng hướng về chồng, không mang ý niệm ngoại tình.

  Bốn là có tấm lòng thiện nguyện, luôn cầu mong chồng trường thọ, khi chồng đi xa thì phải quản lý nhà cửa.

  Năm là bao dung, nên nghĩ về những điều tốt chồng làm, không oán trách những sai lầm của chồng.
  Tam ác khiến phụ nữ mất vẻ đoan chính bao gồm:

  Một là tham ăn, tham ngủ, hay giận dữ, không giúp đỡ gia đình chồng nhưng đòi hỏi thức ăn, chưa tối đã ngủ trời sáng không dậy, chồng nhắc nhở thì mắng lại.

  Hai là ngoại tình, không một lòng hướng đến chồng, tâm luôn nghĩ đến người đàn ông khác, phong tình lẳng lơ.

  Ba là dục vọng, mong muốn chồng chết để có thể tái giá.

  Lời Phật dạy về đạo làm vợ tất cả những ai đã, đang và sẽ trở thành vợ hãy ghi nhớ thật rõ ràng. Dung mạo và tâm hồn của một người phụ nữ đều do chính hành động mà ra.
  Nguồn Internet​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người