Nghe Phật dạy 4 cách thu phục lòng người

Thảo luận trong 'Lời phật dạy'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Thu phục lòng người không khó, chủ yếu là mình có để tâm hay không mà thôi! Để người khác cảm mến và tin cẩn mình, ta không chỉ cần khéo léo trong ăn nói, biết dùng "ái ngữ" mà còn phải chú trọng cho nhiều hơn nhận.

  Bốn cách thu phục lòng người là dịch từ Tứ Nhiếp Pháp của Phật gia. Đó là những cách làm người mến mình để mình có thể cảm hóa họ.

  1. Bố thí

  Có 3 cách bố thí. Tài thí là cho tiền, thực phẩm, vật chất, của cải. Pháp thí là dạy cho người khác hiểu đạo đức và kiến thức. Vô úy thí là cho “cái không sợ”, tức là dạy cho người ta biết tĩnh lặng, bình tĩnh, không sợ hãi.

  Đương nhiên là bố thí vì thực sự yêu người thì mới nên. Bố thí để lấy tiếng tăm cho mình, thì e rằng cho 10 nhưng công đức không được đến 1.

  [​IMG]

  Bố thí là giúp cho người, chứ không phải lấy tiếng cho mình.

  2. Ái ngữ

  Ái ngữ là nói lời yêu ái. Tức là “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.” Có người nói: “Tánh tôi thẳng như ruột ngựa, chứ chẳng hề có ác ‎gì.” Các bạn thẳng như ruột ngựa để nói như đâm thẳng vào tim, tát thẳng vào mặt người ta, thì:

  - Đó là có ác ý. Không thể ra đường lái xe “thẳng như ruột ngựa” không phanh không lách, đụng người ta chết giữa đường, rồi nói “tôi chẳng có ác ý gì cả”.

  - Đó là dốt, không biết cách ăn nói, không biết lựa lời và lựa cách nói để người ta nắm được ý của mình rõ nhất mà vẫn không cảm thấy bị xúc phạm. Đương nhiên ái ngữ phải thành thật thì đó mới là “ái”. Nói dối ngọt ngào ngoài miệng thì thực ra là ác ngữ, chứ chẳng ái một chút nào.

  [​IMG]

  Lời nói ngọt ngào ngoài miệng thì là ác ngữ, chứ không phải ái ngữ.

  3. Lợi hành

  Lợi hành là làm lợi cho người. Như là làm các công việc xã hội, sửa đường xá, dọn rác thành phố, xây nhà tình thương, thăm cô nhi viện, dạy kèm các trẻ em đường phố, đưa người già qua đường, đỡ một người vừa bị ngã…
  4. Đồng sự

  Đồng sự là làm việc chung. Đi cày đi cấy chung với người làm nông, buôn bán đối tác với doanh nhân, tụ với nhau thành một nhóm trên Internet để thảo luận hay làm gì đó bổ ích với nhau, một công tác xã hội từ thiện, một nhóm học tiếng Anh…

  Làm cùng một việc là ta phải giỏi làm việc nhóm, nhạy bén hiểu lòng hiểu ý‎ người khác để có thể hiểu nhau, không dẫm chân lên nhau và không “đụng” nhau.

  [​IMG]

  Làm việc chung thì đừng bao giờ dẫm lên nhau.

  Khiêm tốn, thành thật và yêu người để có thể làm việc dịu dàng và trôi chảy với những người cùng làm việc với mình. Đối với nhiều người trong chúng ta, “đồng sự” (làm việc chung) là cách khó nhất vì ai cũng thích làm theo ý mình, khiến các bạn cùng nhóm bực mình khó chịu. Nhưng đương nhiên là nếu ta “đồng sự” tốt thì đó là cách thu phục lòng người hay nhất, vì rất dễ cho các bạn trong nhóm yêu mến và tin cẩn mình.

  Đó là 4 cách thu phục lòng người rất hữu dụng mà bạn nên thực hiện mỗi ngày. Thu phục lòng người không khó, chủ yếu là mình có để tâm hay không mà thôi!

  Theo Hồng Kỳ (Thegioitre)​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người