Ngồi thiền có thể chữa trị suy nhược tinh thần

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Các kỹ thuật thiền Phật giáo có thể cung cấp những liệu pháp thay thế dài hạn về y khoa được sử dụng trong việc điều trị suy nhược tinh thần ở con người.

  Nghiên cứu khoa học trên diện rộng đầu tiên về liệu pháp nhận thức dựa vào chánh niệm (MBCT) cho thấy liệu pháp này có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại tình trạng tái phát hoặc sự lặp lại thường xuyên đối với những người đã trải qua tình trạng đa biến chứng của suy nhược tinh thần. MBCT có thể xây dựng nên phác đồ điều trị mang tính thực tập có hệ thống cho tinh thần và thể xác với mục đích hướng đến việc thay đổi cách thức mà con người nghĩ và cảm nhận về những điều họ trải qua.

  [​IMG]
  Thực tập liệu pháp nhận thức dựa vào chánh niệm (MBCT) trên căn bản của thiền tập Phật giáo

  Những nhà nghiên cứu phát hiện rằng tỷ lệ tái phát tình trạng suy nhược sau 2 năm của những nhóm điều trị bằng phương pháp MBCT chỉ còn 44% trong khi đó tỷ lệ này là 47% nếu điều trị bằng y khoa. Qua đó, các chuyên gia đề nghị nên sử dụng phương thức này vào điều trị thay thế cho những người không thích sử dụng thuốc.

  Giáo sư Richard Byng - Trường Y dược và Nha khoa Peninsula, Đại học Plymouth, cùng tham gia nhóm nghiên cứu - cho biết: “Hiện tại, duy trì giải pháp y khoa để chữa trị suy nhược là phương thức điều trị chủ yếu để ngăn chặn, giảm thiểu khả năng xảy ra tình trạng tái phát hoặc lặp đi lặp lại đến 2/3 khi sử dụng thuốc đúng cách. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, với những lý do khác nhau, bệnh nhân không thể duy trì các giai đoạn trị liệu về mặt y khoa để giảm thiểu tình trạng suy nhược. Hơn nữa, có nhiều người không mong muốn tiếp tục điều trị bằng phương pháp y khoa trong những giai đoạn nhất định, hoặc không có khả năng chịu đựng được những tác dụng phụ của chúng”.

  Một khóa điều trị bằng phương pháp MBCT đúng nghĩa sẽ kéo dài trong vòng 8 tuần và hoàn toàn dùng những phương pháp thiền tập Phật giáo cũng như phương pháp trị liệu về biểu hiện nhận thức và yoga.

  Giáo sư đồng nghiên cứu Sarah Byford - Viện Tâm thần, Tâm lý và Thần kinh, Trường Đại học King (London) - chia sẻ: “Điều trị bằng nhận thức dựa vào chánh niệm sẽ ít tốn kém so với các phương pháp điều trị y khoa”.

  Những phát hiện này được chào đón và ủng hộ nồng nhiệt từ những nhà vận động cho sức khỏe tinh thần.

  Jo Anderson, Giám đốc đối ngoại của Hiệp hội Sức khỏe Tinh thần Scotland (SAMH), nói: “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh nghiên cứu này. Nó vạch ra một hướng đi tích cực và hữu hiệu trong việc ứng dụng các phương pháp chánh niệm cho việc quản lý tình trạng suy nhược tinh thần. Vấn đề then chốt là cần lựa chọn những cách thức chữa trị phù hợp cho từng cá nhân, tư vấn cho họ những khả năng và tìm ra những điều mang tính hiệu quả”.

  “Mỗi ngày, SAMH đều hướng đến tìm kiếm các lợi ích thật sự cho những ai cam kết với các thực hành điển hình như chánh niệm”.
  Bảo Thiên (theo The Scotsman)​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người