Người sống thiện được Thần Phật phù hộ độ trì!

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tại Hoài Bắc những năm 60 sau Công Nguyên, xuất hiện một vị thần y (người chữa bệnh giỏi như thần) họ Giả, ông y đức cao thượng, y thuật tinh thanh, khi chữa bệnh thường dùng vào “nhân quả” để giáo hóa người đời, khiến người bệnh thân tâm khỏe mạnh, có thể hồi phục sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Gặp phải những bệnh nhân bần cùng nghèo khó ông không những không phân biệt giầu nghèo, sang hèn mà còn trợ giúp và cho thêm tiền của. Vì vậy, người người trong vùng gọi ông là Giả Thiện Nhân (ý nói ông là người thầy thuốc họ Giả thiện lương, tốt bụng).

  [​IMG]
  Một lần, trong thôn có bà lão họ Hoàng tuổi hơn 80, vì bệnh già sức yếu bà đã ngất xỉu trên nền đất. Giả Thiện Nhân thấy gia cảnh của bà quá bần cùng nghèo khó, ông không những không nhận tiền phí chữa bệnh mà còn lấy 60 đồng tiền trong túi của mình lặng lẽ bỏ vào trong chiếc giầy của bà lão. Sau khi Giả Thiện Nhân đi khỏi, Hoàng Cương là con trai của bà lão phát hiện 20 đồng tiền chị gái đặt dưới gối của mẹ đã “không cánh mà bay”, cho rằng Giả Thiện Nhân đã lấy trộm đi. Liền đuổi theo cho đến tận nhà Giả Thiện Nhân gặng hỏi ông có lấy đi những đồng tiền đó hay không.

  Giả Thiện Nhân thừa nhận đã lấy 20 đồng của bà lão, rồi lấy trong ngăn kéo tủ ra 20 đồng trả lại Hoàng Cương. Hoàng Cương lớn tiếng mắng chửi Giả Thiện Nhân, còn đá thêm cho ông 3 cái.

  Người con trai của bà lão quay trở về nhà, sau khi gặp chị gái mới biết rằng số tiền ở dưới gối của mẹ mình là do chị gái đã cất đi.

  Hoàng Cương cảm thấy vô cùng kinh ngạc, vội vàng chạy tới nhà Giả Thiện Nhân, quỳ gối trước mặt ông hỏi một cách khó hiểu: “Ông không lấy tiền của gia đình tôi, sao ông lại nhận mình lấy?”.

  Giả Thiện Nhân nói: Mẹ của cậu bệnh tình nguy kịch, không thể để bà phân tâm động khí, nếu như không tìm được tiền, chỉ cần bà hơi sao lòng và lo lắng sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Để vì sức khỏe của bà, ta đành thừa nhận tiền đó ta đã lấy. Ta tin rằng, việc này sớm muộn sẽ được sáng tỏ. Nếu như ta chịu thiệt thòi một chút mà có thể đổi lại được sự sống và sức khỏe của mẹ cậu thì âu cũng là việc đáng nên làm. Nghe xong những lời của Giả Thiện Nhân nói, Hoàng Cang mặt đỏ tía tai, cảm thấy vô cùng xấu hổ.

  Một ngày kia, có một cô gái qua sông thỉnh mời Giả Thiện Nhân tới khám bệnh cho mẹ cô. Khi đi cùng cô gái đến bên bến đò để qua sông, lúc này người trên đò đã kín. Giả Thiện Nhân mới vừa đặt chân lên người lái đò đã yêu cầu ông xuống. Những người khác trên thuyền cũng liên tiếp đề nghị lái đò để cho Giả Thiện Nhân sang sông. Nhưng lái đò vẫn kiên quyết không đồng ý. Cô gái thấy tình hình như vậy, liền bật khóc và quỳ trước mặt người lái đò cầu xin lái đò làm ơn cho Giả Thiện Nhân qua sông kịp khám bệnh cho mẹ mình.
  Lái đò vẫn không đáp ứng, Giả Thiện Nhân nói: “Thôi được, các vị cứ đi trước tôi sẽ đợi chuyến đò sau”. Lái đò nói: “Ông có đợi đến trời tối mịt, tôi cũng không đưa ông qua sông.” Mọi người tới tấp hỏi lái đò rốt cuộc vì sao không chở Giả Thiện Nhân qua sông. Lái đò làm thinh, không nói gì.

  Trong tâm trạng than thở, Giả Thiện Nhân và cô gái nhỏ đứng nơi bờ nhìn theo chiếc đò đang dần rời xa. Khi đò đi đến giữa sông, bất chợt một trận cuồng phong thổi tới, làm lật úp chiếc đò. Hầu như toàn bộ người trên đò đều rơi xuống sông sâu mà chết đuối.

  Người lái đò sau khi đã cố gắng bơi được vào bờ, mới nói với Giả Thiện Nhân rằng: “Đêm qua, tôi ngủ đã mơ thấy có ba lần báo mộng. vừa mới vừa chợp mắt Thần thổ địa đã đến nói: ngày mai, Giả Y Sinh từ bên này qua sông, không được chở ông ta qua; chừng nửa đêm, Thần sông lại đến dặn tôi: ngày mai Giả Y Sinh qua sông, không được cho ông ta qua sông; đến khi trời vừa tờ mờ sáng Quan Thế Âm Bồ Tát đến dặn dò, : sáng ngày mai, khi Giả Y Sinh đến không được cho ông ấy qua sông. Họ nói để ông qua sông tôi sẽ gặp phiền phức cho nên tôi không dám chở ông qua. Đến giờ, tôi mới hiểu được nguyên nhân sâu sa trong đó. Quả thật là “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo” (ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ)

  Từ tận trong tâm mình Giả Thiện Nhân vô cùng cảm tạ ơn cứu mạng của Thần tiên và Bồ Tát đã hậu ái dành cho bản thân.
  Theo Việt Đại Kỷ Nguyên​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người