Nguyên tắc tận hưởng bình yên trong cuộc sống theo lời Phật dạy

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Cuộc sống này là của chúng ta, nếu bạn không cho mình sự bình yên, hạnh phúc thì sẽ không ai đem đến cho bạn …

  Thật khó để có được sự bình yên trong cuộc sống khi bạn luôn cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Nếu không thể thanh thản trong tâm hồn, bạn sẽ không thể cảm thấy bình yên ở bên ngoài xã hội.

  Trên thực tế, chúng ta thường nói và làm những điều mình không muốn, xung đột với người chúng ta yêu hay lãng quên những điều quan trọng nhất trong cuộc sống nên dễ rơi vào cảm giác luyến tiếc và không hạnh phúc.

  Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn có được sự bình yên trong cuộc sống theo lời Phật dạy:

  Tha thứ

  Để có sự bình yên trong cuộc sống, nguyên tắc đầu tiên bạn nên nhớ là sự tha thứ. Tha thứ cho người khác cũng như tha thứ cho chính mình bất kể việc bản thân và người khác đã mắc phải lỗi lầm gì đi nữa.

  Là con người nên đương nhiên chúng ta không thể tránh khỏi việc mắc phải lỗi lầm. Khi tha thứ cho người khác, bạn sẽ sống mà không phải bực bội và than phiền về ai. Bạn cũng nên tha thứ cho bản thân vì có trách móc, bạn cũng không thể thay đổi được mọi thứ.

  Chấp nhận những thứ bạn không thể thay đổi

  [​IMG]
  Ảnh minh họa.

  Bạn không thể thay đổi cả thế giới nên việc bạn nên làm là chấp nhận việc có những thứ bạn không thể thay đổi. Cố gắng chấp nhận những điều từng làm bạn tổn thương và những lỗi lầm đã mắc phải sẽ giúp bạn tiến về phía trước.

  Nếu thực sự bạn không thể thay đổi thì hãy chấp nhận chúng. Điều này sẽ giúp bạn tin tưởng vào tương lai và cảm thấy bình yên trong cuộc sống.

  Thông cảm với mọi người

  Bạn hay phán xét người khác nhất là khi bạn bực bội với ai đó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được cảm giác bình yên trong cuộc sống, hãy học cách thông cảm với mọi người. Chẳng có gì khó khi nói người phụ nữ kia thật thô lỗ và xa lánh cô ấy. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu lý do tại sao cô ấy lại cư xử như vậy.

  Cô ấy có thể tử tế và tốt bụng nhưng do đau khổ hay gặp vấn đề nào đó khiến cô ấy trở nên không thân thiện. Thay vì trách móc người khác, bạn nên cố gắng thấu hiểu và giúp đỡ họ. Hãy đặt bạn vào vị trí của họ và đừng phán xét ai cả.

  Không để bị tác động bởi quan điểm của người khác

  Để cảm thấy thanh thản hơn trong cuộc sống, bạn phải cởi bỏ quá khứ cũng như thoát khỏi việc để suy nghĩ của người khác tác động đến bạn. Bạn nên cởi bỏ những ràng buộc cản trở bạn thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống. Cứ mãi giẫm chân ở quá khứ, bạn sẽ không thể tiến về tương lai và sống hạnh phúc.

  Tìm sự mới mẻ cho cuộc sống của bạn

  Xác định những mục tiêu mới, ước mơ và ý tưởng mới là điều rất quan trọng để mang lại sự mới mẻ trong cuộc sống. Hãy chắc chắn rằng bạn không đặt ra quá nhiều mục tiêu.

  Dù công việc có bận bịu đến mấy, bạn cũng cần để đầu óc thư giãn mỗi ngày. Tiền bạc chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không có sức khỏe. Bạn không thể cảm nhận sự bình yên trong cuộc sống nếu làm việc suốt cả ngày lẫn đêm.

  Cải thiện các mối quan hệ

  Hãy không ngừng cố gắng cải thiện mối quan hệ với những người khác. Khi có mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí với cả kẻ thù, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên trong cuộc sống. Bạn cũng ít phải lo lắng và căng thẳng hơn.

  Thể hiện sự nỗ lực của bạn

  Cuối cùng, hãy kiểm tra xem liệu bạn có đang thực hiện một trong các quy tắc được nêu ở trên hay không. Hãy nhắc lại những nguyên tắc này và bắt đầu thực hiện chúng. Thực tế, do lịch trình bận bịu nên không phải lúc nào chúng ta cũng nhớ được những điều quan trọng.

  Hiểu và áp dụng những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn cảm thấy bình yên hơn trong cuộc sống!
  Hà Phương (t/h)/Theo Khỏe & Đẹp
  Học cách buông bỏ phiên não

  Nam Mô A Di Đà Phật

   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người