Nhà sư được ướp xác ở Mông Cổ chưa chết?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Một số phật tử cho rằng, nhà sư Mông Cổ được tìm thấy trong tư thế ngồi thiền hoa sen có thể đang thực hành một hình thức thiền sâu và chưa chết.

  Xác ướp của một nhà sư được bảo quản nguyên vẹn và được phát hiện tại Mông Cổ tuần trước đang khiến những người tìm thấy ông kinh ngạc và bối rối.

  "Vị Lạt Ma ngồi trong tư thế hoa sen, tay trái mở ra, tay phải tượng trưng cho việc giảng kinh. Đây là dấu hiệu cho thấy người này không chết, mà đang thực hành tư thế thiền sâu theo truyền thống Phật giáo cổ xưa của các vị Lạt Ma"", Siberian Times dẫn lời Ganhugiyn Purevbata, người sáng lập Viện Nghệ thuật Phật Giáo Mông Cổ, thuộc Đại học Phật giáo Ulan Bator, cho hay.

  Theo tin tức từ Telegraph, một số chuyên gia về Phật giáo nhận định nhà sư có thể đang ở tư thế "tukdam", một dạng thiền định sâu có thể vượt qua sự sống và cái chết.

  "Nếu một người có thể duy trì trạng thái này trong hơn ba tuần, điều rất hiếm khi xảy ra, cơ thể sẽ dần co lại và cuối cùng thì những gì còn lại chỉ là tóc, móng tay và quần áo", Barry Kerzin, một nhà sư đồng thời là bác sĩ, nhấn mạnh.

  [​IMG]
  Xác ướp nhà sư được phát hiện trong tư thế ngồi thiền
  "Nếu người thiền có thể tiếp tục trạng thái thiền này, ông ấy có thể thành Phật", BBC dẫn lời ông Kerzin nói. Xác ướp nhà sư đang ngồi thiền ở tư thế hoa sen, có niên đại khoảng 200 năm tuổi, được phát hiện tại quận Songino Khairkhan. Bên ngoài xác ướp là lớp bọc bằng da động vật, có thể là da bò, ngựa hoặc lạc đà.

  Truyền thông địa phương đưa tin xác ướp được phát hiện sau khi cảnh sát bắt giữ một người đàn ông 45 tuổi. Một quan chức giấu tên cho biết người này đánh cắp xác ướp của nhà sư từ hang động để bán.

  Hiện danh tính của nhà sư vẫn chưa được làm rõ. Theo IBTimes, đây có thể là người thầy của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927). Dù qua đời cách đây gần 90 năm, thi thể của Dashi-Dorzho Itigilov vẫn nguyên vẹn và không bị phân hủy.

  [​IMG]
  Nhiều nhà sư cho rằng xác ướp này thực tế chưa chết và chỉ đang trong trạng thái thiền sâu

  Năm 1927, Dashi-Dorzho Itigilov, từ vùng láng giềng Buryatia (khi đó thuộc Liên bang Xô Viết), được cho là đã nói với đệ tử của rằng ông sắp chết và rằng họ phải đào xác ông lên sau 30 năm.Đức Lama này bắt đầu ngồi thiền ở tư thế hoa sen và viên tịch.

  Khi người ta đào xác ông lên, tương truyền rằng xác ông vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.
  Những tín đồ của ông sau đó lại chôn ông xuống. Năm 2002, người ta đào xác ông lên với nhiều thủ tục ồn ào và khi đó thi hài ông cũng vẫn nguyên vẹn. Vị Lama này sau đó được đặt tại một ngôi đền Phật giáo để được thờ cúng vĩnh viễn.
  Theo Yên Yên (BBC, Telegraph)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người