Nhận Biết Các Hình Tượng Phật, Bồ Tát Trong Chùa

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Là một số hình tướng Phật, Bồ Tát trong Chùa mà chúng ta nên biết để khấn cho đúng với bổn nguyện của các Ngài và tâm nguyện của chính mình.

  Các hình tượng này phổ biến trong các chùa ở Việt Nam, một số nơi có thể tạc những hình tướng khác nhau nhưng vẫn có những nét đặc trưng này.

  • Tiêu Diện, Long Thần- Hộ Pháp: thường đặt trước cửa chùa để bảo vệ chùa.
   Tiêu Diện: là hình tượng đứng le lưỡi ra ngoài
   Hộ pháp: là hình tượng cầm cây gươm
   [​IMG]

  • Tượng Bồ Tát Chuẩn Đề: hình tượng có 18 tay, mỗi tay cầm một binh khí khác nhau. Chúng ta mong cầu điều gì thì niệm chú chuẩn đề sẽ được toại nguyện.
   [​IMG]

  • Tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma: tượng người râu nhiều, quảy chiếc giày, là tổ dòng thiền tông, có công khai phá ra dòng dõi thiếu lâm tự.
   [​IMG]

  • Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát: người xuất gia đội mũ tay trái cầm gậy như ý(tích trượng), tay trái cầm ngọc minh châu. Bổn nguyện của ngài là độ tất cả chúng sanh thoát khỏi tội lỗi nơi địa ngục.
   [​IMG]

  • Quan Thế Âm Bồ Tát: tượng ngồi hoặc đứng một tay cầm nhành dương liễu, một tay cầm tịnh bình, nguyện của Ngài là bất kỳ chúng sanh nào còn đau khổ thì Ngài quyết không làm Phật. Thị hiện của Ngài như Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Nam Hải cứu người đi trên biển, Quan Âm Diệu Thiện hy sinh đôi mắt để nấu thuốc cho cha… Nên khi có khổ nạn gì ta nên niệm Quan Thế Âm Bồ Tát.
   [​IMG]

  • Phật A Di Đà: tượng đứng thì có tay phải đưa xuống để cứu độ chúng sanh, tượng ngồi thì là người mặc áo có cổ vuông hoặc không vuông, nếu phát tâm nệm danh hiệu của Ngài thì sẽ được vãng sanh về thế giới Tây Phương Cực Lạc.
   [​IMG]

  • Phật Thích Ca Mâu Ni: tượng mặc áo không có cổ chỉ quấn một mảnh y lệch vai hữu hoặc không.
   [​IMG]

  • Phật Di Lặc: tượng ngồi bụng bự, miệng luôn cười, một tay cầm xâu chuỗi, một tay cầm túi vải, tượng thì có 5 đứa bé leo lên người hoặc không. Tượng trưng cho sự vui vẻ, hoan hỷ, tấm lòng bao dung độ lượng, hỷ xả không vướng mắc.
   [​IMG]
  • Phật Dược Sư: có 7 vị Phật Dược Sư cứu bệnh cho tất cả chúng sanh từ thân bệnh cho đến tâm bệnh có 7 lời thề nguyện nên có 7 hạnh nguyện vì thế mà thờ 7 vị. Có nơi thờ một hình tượng Phật dược sư trên tay cầm tòa tháp 7 tầng.
   [​IMG]

  • Đại Thế Chí Bồ Tát: tượng cầm hoa sen bên cạnh Phật A Di Đà và Quan Âm Bồ Tát. Có nguyện lực và ý chí lớn tiếp dẫn chúng sanh về cõi tịnh độ.
   [​IMG]

  • Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát: tượng cỡi sư tử, có trí tuệ siêu việt. Có chỗ thờ Ngài với hình người cư sĩ đội mũ, măc áo giáp, cầm kiếm. Ngài hiểu rõ Phật tánh trợ hóa cùng Đức Phật hóa độ chúng sanh.
   [​IMG]

  • Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát: tượng cỡi voi trắng sáu ngà.
   [​IMG]

  • Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay: (thiên thủ thiên nhãn) tượng có nghìn mắt, nghìn tay ,quan sát tất cả thế gian để cứu khổ thế gian.
   [​IMG]
  Một số chùa thờ Tây Phương Tam Thánh gồm A Di Đà Phật ở giữa bên phải Ngài là Bồ Tát Đại Thế Chí, bên trái Ngài là Bồ Tát Quan Thế Âm.

  Các vị Phật, Bồ Tát đều ngồi hoặc đứng trên tòa sen với khuôn mặt nhân hậu, thanh thản và luôn phổ độ cho tất cả chúng sanh.
  Tĩnh Tâm để sống mãi
  Tình yêu không có lỗi, lỗi tại...

  Nam Mô A Di Đà Phật

   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người