Nhân nào quả đấy

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Người sống ở thế gian này gặp đủ thứ chuyện kỳ lạ, không thể ngờ ập đến là vì sao?

  [​IMG]
  Do là vì trước kia người ta đã trót trồng cái nhân kỳ lạ nên bây giờ mới sanh ra cái quả kỳ lạ. Nếu các bạn chẳng gieo loại nhân ấy thì sẽ không gặt phải loại quả này. Vì thế, nếu mọi người hiểu được đạo lý nhân quả thì hãy nhớ: "Chớ làm điều ác, Chỉ làm việc lành" Trên thế gian này, vũ trụ nói chung và con người nói riêng không thể nào tách rời khỏi luật nhân quả, vì ai nấy đều chỉ thấy quả chứ chẳng thấy nhân nên khi quả báo xảy tới thì luống cuống, hoang mang rồi trách trời, oán đất chứ không biết tự làm, tự chịu và nên làm như thế nào cho phải! Ðó đều là do khi ta trồng nhân, người ta đã không biết thận trọng xem quả của nó, đợi đến lúc phải nhận lãnh những quả báo quái lạ thì họ mới giật mình, sửng sốt, lo sợ!!! Trong Kinh Lăng Nghiêm. Phần kinh văn này giảng giải rất cặn kẽ những trường hợp nhân quả rất phức tạp, kỳ lạ của con người. Các bạn muốn hiểu rõ vấn đề nhân quả thì hãy "chớ làm điều ác, chỉ làm việc thiện lành và giúp người" Hằng ngày, các bạn không nên chỉ toàn nghĩ tới lợi lộc riêng tư của mình mà hãy tìm cách mang lại lợi ích cho người khác, nhớ không cần phải huênh hoang: "Tôi thường làm nhiều chuyện lợi ích cho người khác lắm..! Tôi thường làm từ thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo..." Những việc như thế không phải để khoác lác hay nói suông và làm để khoe khoang, mà cần phải chân chánh thực hành. Hãy lấy việc giúp người làm nguồn vui và xem đó là thiên chức của mình và thưc ra giúp người là chính tự giúp mình, được như vậy thì thế giới này sẽ tự nhiên trở nên tươi đẹp!

  Hiện tại của chúng ta có hai điều quan trọng. Thứ nhất là trả nợ hoặc hưởng phước của quá khứ (bao gồm cả kiếp trước). Nhiều người sanh ra là con ông lớn hoặc nhà giàu, đó là hưởng phước. Nhiều người sanh đã mồ côi hoặc cha mẹ nghèo khổ bần cùng, hung dữ, độc ác… đó là trả nợ. Thứ hai là chuẩn bị cho tương lai và đời sau. Thành ra ta có chuyển nghiệp là chuyển ngay bây giờ ngay đời hiện tại, cho nên ngay bây giờ đời hiện tại rất quan trọng. Nếu cuộc sống này mình được nhiều thuận lợi thì nên chuẩn bị cho tương lai mai kia và kiếp sau, đừng để tuột xuống. Nếu cuộc sống này bất như ý mình cũng cười, vì biết tại hồi xưa mình ngốc không biết hay không tin luật nhân quả nên bây giờ phải chịu thôi. Bây giờ đền lại cái ngốc hồi xưa nên ta phải cam chịu không giận ai, không kêu trời trách đất và cố gắng làm sao tạo duyên tốt để chuyển nghiệp cho hiện đời an vui phần nào và mai sau được tốt đẹp hơn.
  Người hiểu được thuyết nhân quả - luân hồi của tự nhiên thì cuộc sống nội tâm vững vàng, nghèo không trách, giàu không tự cao. Bởi biết bây giờ ta hưởng mà không làm tốt nữa thì mai kia tuột xuống sẽ khổ. Hoặc hiện giờ mình bị những đày đọa thì vui vẻ chấp nhận, sửa lại lỗi lầm đừng để tuột xuống nữa mà phải nâng lên. Như vậy là tu. Biết rõ chân lý nhân quả - luân hồi của tự nhiên để ta tạo cho mình con đường đi lên, không có tâm oán hờn thù ghét ai hết.
  Con đường Học Đạo & Hành Đạo tất nhiên là rất khó khăn và gian nan, thật không dễ phải không các bạn? Nhưng trước tiên chúng ta hãy học theo cách đối nhân xử thế là: "Hãy nhìn lỗi mình, không nhìn lỗi người "Có vậy tôi tin chúng ta sẽ luôn an ổn trên bước đường Tu Học. *Ruộng công đức đang chờ ta gieo nhân tốt ở phía trước....Nào chúng ta hãy bắt đầu vun trồng ngay từ hôm nay để mai sau gặt quả tốt các bạn nhé!
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người