Nhất định đừng bao giờ nói với cha mẹ 10 câu này

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
  Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.”


  Bất kể cha mẹ bạn có phải là người nuôi dưỡng giáo dục bạn hay không, ít nhất mẹ bạn là người đã chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau đưa bạn tới thế giới này. Đừng làm việc gì để sau này bản thân cảm thấy hối hận, hãy đối xử thật tốt với cha mẹ bạn, đừng đợi tới khi họ không còn trên thế giới này nữa, mới hiểu được mới thấy trân quý. Tới lúc đó tất cả đều quá muộn, không thể lấy lại được nữa. Vì vậy, hãy ghi nhớ, đừng bao giờ nói 10 câu này với cha mẹ.

  1. Được rồi, được rồi, con biết rồi, sao mà mẹ nói nhiều lần thế.

  Đáng thương cho những tấm lòng của các bậc cha mẹ, “sự lắm lời” của cha mẹ kỳ thực chính là một cách thể hiện sự quan tâm và lo lắng đến con cái của mình.

  2. Có việc gì không ạ? Không có gì thì con tắt máy nhé.

  Cha mẹ gọi điện tới có lẽ chỉ muốn nói chuyện, chúng ta có thể hiểu được ý của họ không, đừng vội vàng tắt điện thoại khi bạn không hiểu rằng họ đang nhớ bạn đến nhường nào.

  3. Con có nói cha cũng không hiểu đâu, cha đừng hỏi nữa.

  Họ chỉ muốn nói chuyện với bạn mà thôi. Chẳng phải khi còn bé bạn đã từng hỏi họ cả ngàn câu về thế giới xung quanh và họ luôn kiên nhẫn trả lời bạn sao?

  [​IMG]
  Ảnh minh họa
  4. Con đã nói bao nhiêu lần là không cần mẹ làm rồi, mẹ lại cứ làm mà làm thì toàn sai.

  Có những việc quả thật sức lực hiện tại của họ không làm được nữa, vì vậy chúng ta quan tâm muốn cha mẹ dừng lại, nhưng đừng làm như vậy bởi họ sẽ nghĩ rằng mình là người vô dụng.

  5. Những điều của cha mẹ vừa nói đó, sớm đã lỗi thời rồi.

  Ý kiến của cha mẹ, có lẽ không có tác dụng gì cho chúng ta, nhưng đừng làm họ nghĩ rằng, họ đã trở thành giống như đồ trong bảo tàng, không còn giá trị gì thực tế nữa.

  6. Con đã bảo mẹ đừng có dọn phòng cho con, mẹ xem giờ đồ con muốn tìm cũng không thấy nữa rồi.

  Phòng của bản thân mình, tốt nhất tự mình dọn, nếu đã không tự dọn mà còn bừa bộn, thì cũng đừng nói vậy để phụ sự quan tâm của mẹ.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa Internet
  7. Con muốn ăn cái gì tự con gắp, mẹ đừng gắp nữa.

  Cha mẹ luôn mong chúng ta về nhà, vì vậy mỗi lần về thường quan tâm chăm sóc làm những món ngon cho chúng ta, đó là cách họ thể hiện sự quan tâm, và điều chúng ta cần làm là im lặng tiếp nhận, thế là đủ.

  8. Con đã nói đừng ăn thức ăn thừa nữa, sao mãi mẹ vẫn không nghe vậy.

  Thói quen tiết kiệm cả đời của họ rất khó để thay đổi, cố gắng để mỗi bữa họ làm bớt đồ ăn đi một chút là được.

  9. Tự con biết chừng mực rồi, mẹ đừng cứ nói mãi như thế, mẹ không thấy phiền à.

  Căn dặn con cái luôn luôn là trách nhiệm của các bậc cha mẹ, vì sợ chúng ta còn non trẻ chưa suy nghĩ thấu đáo, bạn là nên hiểu điều này.

  10. Những thứ này con đã nói là không dùng đến nữa rồi, mẹ chất một đống ở đây làm cái gì chứ.

  Thực ra họ chỉ muốn lưu giữ tất cả những kỉ niệm liên quan đến bạn, và gia đình. Những món đồ đã không còn dùng để làm gì nữa nhưng nó đầy những kí ức êm đềm trong họ về bạn. Đó là một cuốn nhật kí mà riêng họ hiểu.

  Nếu có một ngày, bạn phát hiện cây cối hoa cỏ trong nhà mẹ đã không còn được chăm nom, nếu có một ngày bạn phát hiện sàn nhà, tủ quần áo bám đầy bụi bặm…

  Nếu có một ngày, bạn phát hiện cơm mẹ nấu mặn hơn khó ăn hơn…

  Nếu có một ngày, bạn phát hiện cha mẹ mình thường quên tắt bếp gas…

  Nếu có một ngày, bạn phát hiện cha mẹ bạn không còn muốn ăn đồ ăn dai, giòn rụm nữa…

  Nếu có một ngày, bạn phát hiện cha mẹ mình thích ăn các đồ ăn thật nát…

  Nếu có một ngày, bạn phát hiện cha mẹ mình không ngừng ho khi ăn cơm…

  Nếu có một ngày, bạn phát hiện họ không còn thích ra ngoài nữa…  Bởi cha mẹ bạn thật sự đã già rồi, các cơ quan trên cơ thể đều đã dần thoái hóa cần có người chăm sóc rồi. Mỗi người chúng ta đều sẽ phải già yếu đi, cha mẹ chỉ là người già trước chúng ta mà thôi. Điều chúng ta cần làm là phải đứng từ góc độ trao đổi tâm tình để quan tâm lo lắng chăm sóc cho họ, mới có thể nhẫn nại, mới không có những lời oán giận. Nếu khi cha mẹ bạn không còn tự chăm sóc được bản thân mình, phận làm con nên chú ý cẩn trọng. Bởi cha mẹ mất đi sự tự chủ trong đại tiểu tiện, có rất nhiều việc sẽ không thực hiện được tốt, ví dụ như khi trong phòng của họ có mùi, có lẽ bản thân họ cũng không ngửi thấy, xin đừng ngại bẩn cũng đừng ngại hôi, phận làm con chỉ có thể giúp họ dọn dẹp sạch sẽ, và cố gắng giữ gìn lòng tự trọng của họ.

  Khi cha mẹ không còn thích tắm giặt, hãy sắp xếp thời gian giúp họ, bởi cho dù họ có tự làm cũng làm không sạch.

  Khi thưởng thức các món ăn ngon, hãy giúp cha mẹ chuẩn bị món thích hợp dễ nhai cho họ, nhiều khi họ không muốn ăn là bởi răng yếu và đau.

  Từ khi chúng ta mới sinh ra, cha mẹ mất ăn mất ngủ vì chăm sóc nuôi dưỡng chúng ta từ ăn sữa tới thay bỉm thay tã, đến khi chúng ta ốm đau bệnh tật. Cha mẹ dạy chúng ta những kỹ năng sống cơ bản, cung cấp sách cho chúng ta đọc, lại cho chúng ta được ăn, uống, vui chơi phát triển khỏe mạnh, luôn quan tâm chăm sóc chúng ta. Nên nếu có một ngày, họ thật sự không thể cử động được nữa, chúng ta hoán đổi góc độ một chút để chăm lo phụng dưỡng cho họ cũng là điều nên làm phải không bạn?

  Phận làm con hãy nhớ thật kỹ, cha mẹ là hình ảnh của bạn trong tương lai, bạn hiếu thuận với cha mẹ cũng chính là tấm gương để con cái sau này hiếu thuận với mình.
  Kiên Định biên dịch - Đại Kỷ Nguyên TV
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người