Những điều cần tránh khi đến xứ sở chùa Vàng

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Thái Lan nổi tiếng là “đất nước của những nụ cười” khi người dân luôn giữ nụ cười trên môi chào đón du khách, cho dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người Thái không có điều “cấm kỵ” và “điểm tối”. Thế nên, để trở thành khách du lịch lịch sự và thông minh khi đến xứ sở chùa Vàng, du khách cần tìm hiểu văn hóa tại đất nước này để tránh rước rắc rối vào thân.

  [​IMG]

  Những “tối kỵ” với tay, chân và đầu

  Ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, chỉ tay vào người nào đó là hành động thô lỗ. Thái Lan là một trong những quốc gia như vậy.

  Nếu bạn phải chỉ một người đó, thì thay vì dùng tay, người Thái sẽ nâng cằm và hướng về phía người đó. Khi gọi taxi hoặc ra hiệu cho ai đó đi qua hoặc đến gần, lòng bàn tay nên úp xuống, các ngón tay chỉ thẳng xuống đất. Chỉ với những vật vô tri hoặc động vật, bạn mới được chỉ bằng tay.

  Không chỉ có tay, du khách cũng cần chú ý đến cử chỉ của chân. Việc hướng chân về phía tượng, đền chùa, Phật hay các nhà sư là điều cấm kỵ. Tương tự, bạn không nên ngồi bắt chéo chân trên mặt đất, không đặt chân lên bàn hoặc ghế. Thậm chí, du khách có thể bị trừng phạt khi dùng chân để đóng cánh cửa, bước qua hay đá vật nào đó.

  Bên cạnh đó, khi vào đền, chùa hay nhà của người Thái, bạn phải bỏ dép ở bên ngoài. Người Thái không bao giờ dùng chung dép hay xỏ chân vào giày của nhau vì cho rằng: Như thế là rước về những phần xui xẻo, “ô uế” của người khác. Thế nên, các khách sạn ở Thái Lan không cung cấp dép đi trong nhà cho khách giống như ở Việt Nam.

  Trong khi bàn chân được coi là phần thấp và bẩn nhất của cơ thể, thì đầu được coi là thiêng liêng và thánh thiện nhất. Thế nên, nếu chạm vào đầu hoặc tóc của người khác, kể cả trẻ con, thì bị coi là hành động thiếu tôn trọng và làm cho người khác khó chịu. Bên cạnh đó, bạn cũng tránh bước qua những người đang ngồi hoặc ngủ trên mặt đất.

  Không mua đồ của những đứa trẻ

  Trẻ con phải ở trong trường để đi học chứ không phải lang thang ở các con phố đến tận 2 giờ sáng để bán đồ cho khách du lịch. Thế nên, khi bạn cảm thấy thương hại và mua hàng cho chúng là hành động “cổ xúy” cho việc sử dụng lao động và buôn bán trẻ em. Hơn nữa, phần lớn những đứa trẻ này cũng được huấn luyện trở thành những kẻ móc túi. Bỗng nhiên, một đứa trẻ chạy đến ôm hoặc vấp vào bạn trên phố, thì hãy coi chừng ví tiền của mình.

  Cẩn thận với taxi và xe tuk tuk

  [​IMG]
  Xe tuk tuk ở Thái cũng giống xe lam ở Việt Nam, nhưng loại xe này thường ra giá khá “chát”

  Ở Thái Lan, taxi không sử dụng đồng hồ tính km thuộc loại hoạt động bất hợp pháp. Vì thể, nếu chiếc xe nào không có đồng hồ, thì tốt nhất du khách nên tránh xa. Thông thường, taxi có giấy phép sẽ gắn biển màu vàng và có bảng hiệu “taxi metter”. Khi bị kẹt xe, du khách nên trả tiền tiền và xuống đón xe khác vì cứ 2 phút chờ, đồng hồ lại nhảy tiền. Bên cạnh đó, bạn đừng bắt taxi hay tuk tuk đậu ở bên đường, nhất là khi lái xe mời bạn đi xe. Bởi một số taxi và xe tuk tuk sẽ đưa du khách đến cửa hàng quần áo, trang sức hoặc nhà hàng và bắt buộc du khách phải mua hàng (Tuk tuk không sử dụng đồng hồ đo và giá cả thường bị nói thách và không an toàn).

  Cách thức lừa đảo phổ biến ở Thái Lan là lái xe taxi sẽ đến và hỏi bạn muốn đi đâu? Sau khi nghe yêu cầu của bạn, họ sẽ trả lời: “Xin lỗi thưa ông/bà, ngôi đền đó đã đóng cửa. Tôi sẽ đưa bạn đến ngôi đền khác đẹp hơn thay vì…”. Sau khi bạn “sập bẫy”, họ sẽ đưa bạn đến đi mua sắm ở các cửa hàng đã được “móc nối” để nhận hoa hồng từ những lần đưa khách này.

  Ngoài ra, bạn cũng phải hết sức thận trọng khi nói chuyện với người lạ mặt, nhất là người Ấn Độ. Một số người Ấn “bất lương” sẽ thôi miên người đối diện để rồi lấy hết tiền của bạn sau khi mời bạn mua những thứ mà họ bán. Để có thể tránh rước họa vào thân thì cách tốt nhất là ngó lơ khi những người Ấn này đến bắt chuyện. Bạn cũng cần cảnh giác với những đối tượng muốn đổi tiền Việt để sưu tầm. Bởi đó là thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng để lấy tiền của du khách. Vụ ba nữ du khách Việt Nam “cuỗm mất” 1.400 USD ngày 9/3 ở gần ngã tư Sukhumvit (Bangkok) khi đi du lịch Thái Lan là bài học nhãn tiền.

  Tôn trọng nhà vua và thầy tu

  Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ dân số theo đạo phật lớn nhất thế giới (chiếm gần 95%). Vì thế, khi đến Thái Lan, bạn không khó để bắt gặp hình ảnh những nhà sư đi lại trên đường phố.
  Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các nhà sư, bạn phải hết sức thận trọng. Theo đó, các nhà sư không được chạm vào phụ nữ hoặc để phụ nữ chạm vào họ. Thậm chí, nữ giới muốn đưa cho nhà sư thứ gì cũng phải qua tay nam giới chứ không được đưa trực tiếp. Thế nên, nếu có đứng gần các vị sư khi ở chỗ đông người, các nữ du khách cố gắng đừng đụng chạm vào họ.

  Đặc biệt, bạn không được có những cử chỉ hoặc lời nói bôi nhọ nhà vua và hoàng gia Thái Lan. Bởi hầu hết người dân Thái đều yêu mến và kính trọng vị vua của họ. Thế nên, nếu bạn nói xấu về vua của họ, thì nhẹ nhất cũng là bị ghét bỏ, “tẩy chay”, nặng có thể phải đi tù. Đơn cử: mới đây, một doanh Thái Lan đã bị kết án 25 năm tù giam chỉ vì đăng tải 5 bức ảnh bị cho là xúc phạm Hoàng gia Thái Lan lên facebook cá nhân.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người