Những tội phải chịu quả báo nặng nhất

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tội lỗi trên thế gian thì nhiều vô kể. Chúng ta không thể nào cùng lúc mà liệt kê hết được. Tuy nhiên, có những tội lỗi rất lớn mà chúng ta nhất định không được mắc phải.

  [​IMG]

  Bởi vì nếu mắc phải những tội lỗi đó, chúng ta phải chịu những quả báo hết sức đau đớn và triền miên mà không có cơ hội để sửa chữa. Những tội lỗi này đến luật pháp của thế gian còn không nương tha, huống chi là luật nhân quả rất công bằng.

  Đức Phật đã từng dạy, có 5 tội nặng nhất (Ngũ Nghịch Đại Tội) không thể tha thứ. Đây là những tội trái luân thường đạo lý. Người phạm phải tội này thì chịu đày đọa trong địa ngục lâu dường như đến vô tận. 5 tội này bao gồm:

  – Giết Cha.
  – Giết Mẹ.
  – Giết A – la- hán.
  – Làm thân Phật chảy máu.
  – Chia rẽ tăng đoàn.

  Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy câu ca dao

  “Công Cha như núi Thái Sơn
  Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra
  Một lòng thờ Mẹ kính Cha
  Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

  NHÂN QUẢ

  Cha mẹ là đấng có công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta. Để chúng ta có được ngày hôm nay, cha mẹ chúng ta đã trải qua biết bao gian khổ, lo toan. Chúng ta có dành cả đời để kể về công ơn của cha mẹ cũng không thể nào kể hết được. Và cho dù chúng ta có phụng dưỡng cha mẹ cả đời cũng không thể báo đáp hết được công ơn ấy. Vậy nên, tội bất hiếu là tội lỗi lớn nhất. Chỉ cần bất hiếu với cha mẹ đã phải chịu quả báo khủng khiếp rồi.


  Các vị Phật, các vị Bồ Tát, A-la-hán là những vị tu hành đắc đạo. Những vị đó có đạo đức, từ bi, trí tuệ hơn người. Các vị là tấm gương để chúng ta noi theo, là nơi cho chúng ta nương tựa. Vì vậy, chúng ta phải đem lòng yêu kính, ngưỡng mộ. Chỉ cần một ý nghĩ xấu, bất kính thôi cũng đã phải mang tội lỗi rất lớn.

  Tăng đoàn là nơi nhiều người tham gia tu tập tinh tấn. Chúng ta phải có trách nhiệm cúng dường, hỗ trợ cho sự phát triển tăng đoàn và Phật Pháp. Nếu chúng ta không đóng góp gì mà còn phá hoại thì đã gây ra tội lỗi lớn với thế gian, quả báo sẽ thật đáng sợ.

  Ngoài 5 tội trên, Phật cũng dạy chúng takhông được phạm những tội lỗi nặng khác để tránh quả báo bị đọa vào địa ngục.

  – Tội sát sinh: sinh mạng của tất cả chúng sinh rất đáng quý. Ai mà không đau đớn khi bị giết, ai mà không muốn giữ cái mạng sống của mình. Tất cả chúng sinh cho dù người hay loài vật đều như vậy. Vì vậy mà chúng ta phải tránh gây tội sát sinh. Tuyệt đối không được tham gia săn bắn, câu cá, coi săn bắn câu cá là thú vui tiêu khiển. Để giảm bớt việc sát sinh cho thế gian, chúng ta nên sử dụng các thức ăn chay vừa đảm bảo sức khỏe vừa tránh gây tội lỗi.

  – Tội trộm cướp: của cải của người khác cũng quý như của mình. Mình đi cướp ngoài gây thiệt hại vật chất còn gieo sự đau khổ, thương tiếc cho người khác, gây ra sự bất ổn, lo lắng cho xã hội. Nhiều khi trộm cướp đi cùng với sát sinh nhưng trong những vụ giết người cướp của.

  – Tội uống rượu, sử dụng chất gây nghiện: uống rượu hay sử dụng ma túy làm suy giảm sức khỏe, trí tuệ. Người nghiện không những không có đóng góp mà còn gây hại cho xã hội. Người nghiện dễ đi đến phạm tất cả các tội lỗi khác. Ví dụ khi cơn nghiện đến mà không có tiền để thỏa mãn thì phải đi trộm cướp, lừa đảo. Lúc đang hưng phấn trong cơn nghiện thì thể phạm tội tà dâm, sát sinh. Tội lỗi do nghiện rượu, ma túy gây ra vì vậy mà cũng thật là to lớn. Chúng ta nhất định phải tránh phạm vào những tội này.

  – Tội tà dâm: người có thói tà dâm thường hay có ý nghĩ, lời nói và hành vi xấu. Họ gây ra sự đổ vỡ hạnh phúc gia đình của bản thân và của người khác. Tội tà dâm tuy mang đến khoái cảm nhất thời nhưng quả báo rất khủng khiếp. Chúng ta không nên dại dột mà vướng vào.

  – Tội nói láo: Phật dạy chúng ta không nên nói láo nếu lời nói của chúng ta ảnh hưởng xấu đến người khác, làm người khác đau khổ.

  Những tội lỗi kể trên, chúng ta nhất định không được mắc phải. Chúng ta cũng phải cảnh báo, khuyên răn những người xung quanh. Đối với những người đã có lỡ lầm. Chúng ta phải biết yêu thương họ, giúp họ sám hối làm lại cuộc đời để tránh lún sâu vào tội lỗi. Nên nhớ, sự sám hối thành tâm chỉ để không phải lún sâu thêm vào tội lỗi chứ không thể tiêu trừ tội lỗi hết được. Những gì gây ra phải chịu quả báo. Vì vậy đừng ai có suy nghĩ dại dột cứ thử phạm tội rồi sau này sám hối.
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
  Nguồn: Sưu tầm​
   
  Last edited: 24/4/15
  samheo, minhvuonghong le thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Antonytran186

  Antonytran186 New Member

  Nam mô a di đà phật. rất đúng
   
 3. linh le ngoc

  linh le ngoc New Member

  Nam mô a di đà phật
   
 4. minhthuc215
  This message by minhthuc215 has been removed from public view. Deleted by admin, 31/8/15.
  30/8/15 Show
 5. minhthuc215
  This message by minhthuc215 has been removed from public view. Deleted by admin, 31/8/15.
  31/8/15 Show
 6. tranvan4322
  This message by tranvan4322 has been removed from public view. Deleted by admin, 15/2/16.
  2/2/16 Show
 7. tcong960
  This message by tcong960 has been removed from public view. Deleted by admin, 16/2/16.
  4/2/16 Show
 8. khunguyen849
  This message by khunguyen849 has been removed from public view. Deleted by admin, 16/2/16.
  6/2/16 Show
 9. trieunhiho
  This message by trieunhiho has been removed from public view. Deleted by admin, 19/3/16.
  18/3/16 Show
 10. kieunhima
  This message by kieunhima has been removed from public view. Deleted by admin, 19/3/16.
  18/3/16 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người