Nhường đường khi lái xe

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Đã không ít tai nạn chết người xảy ra khi người lái xe giành đường, do vậy khi người lương thiện chạy xe trên đường phải giữ chánh niệm và biết rằng đây cũng là cơ hội cho ta tạo ra nghiệp tốt. Nhường đường cho người khác là chúng ta chạy chậm lại khi có người muốn vượt lên trước mình, dằn hết tất cả cảm giác khó chịu xuống hay không bóp kèn khi có người quẹo xe ẩu hoặc thậm chí đụng phải xe của mình.

  [​IMG]
  Những phiền não như vậy trong việc giao thông là những cơ hội cho ta đào luyện tâm trí với một nụ cười hoan hỷ trong bình tĩnh. Chúng ta cũng có thể nhường đường cho người khác ngay cả khi mình có quyền ưu tiên. Khi không có ý tưởng xem con đường là nơi tranh chấp giữa mình và những người lái xe khác, việc giao thông của chúng ta sẽ thú vị hơn nhiều và mỗi lần nhường đường cho người nào, chúng ta sẽ rất vui lòng vì biết rằng việc kềm chế tánh dễ nổi nóng của mình và đây cũng là một cách để tạo nghiệp tốt mà kết quả có về sau là đời sống của mình luôn gặp mọi sự hanh thông và may mắn về sau.

  Bữa nọ, tôi nhảy lên một chiếc taxi vội vã đến sân bay. Xe chúng tôi đang chạy thì bỗng có một chiếc xe khác từ bãi đậu chồm ra ngay trước mũi. Bác tài taxi nhanh chân đạp thắng, xe lết đi, và chỉ thoát đụng phải chiếc xe kia trong gang tấc !

  Người lái xe nọ trân cổ lên nhìn chúng tôi lơ láo rồi cất tiếng chửi bới. Bác tài taxi chỉ mỉm cười và còn vẫy tay chào gã.Thấy thế, tôi bèn hỏi tại sao bác lại xử sự như vậy khi tên kia suýt chút nữa đã làm tan nát chiếc xe của bác và đưa cả hai chúng tôi vào nhà thương ?
  Bác tài giải thích rằng: Trong cuộc sống có rất nhiều người không khác gì…xe chở rác. Họ chạy lông nhông ngoài đường với tâm trạng chứa đầy rác bởi những thất vọng, ghanh ghét, thù hận, tức giận, bất mãn với đời....... Rác càng chồng chất thì họ càng muốn trút xả bất kỳ lúc nào, ở đâu và đôi lúc xui xẻo bạn lại là nạn nhân của họ.
  Vậy tại sao bạn phải chuốc lấy đống rác ấy nhỉ? sao không mỉm cười, vẫy tay chào họ, chúc họ mau ''sạch sẽ '' rồi tiếp tục con đường mình đi!? Nhớ đừng lấy ''cọng rác'' nào của họ để lên những người khác nơi mình làm việc, trong gia đình hay cho những người mình gặp.
  Ðiểm then chốt cần nhớ là những người thành công sẽ không bao giờ để cho rác rưởi xen vào chiếm đoạt một giờ nào của đời mình. Cuộc sống vốn đã quá nhiều vất vả, ngắn ngủi, vô thường thì đừng tự làm khổ thêm bản thân và người khác. Rắc rối có chăng chỉ là chưa đến 10% do bạn gây ra và hơn 90% còn lại là tùy thuộc vào cách bạn đối phó với nó như thế nào. Hãy mở lòng yêu thương, vị tha mà đối xử tốt với nhau....!
  Tinhtam.vn​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người