Phải chăng người lựa chọn lương thiện đều khờ dại, ngốc nghếch?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Cuộc sống vỗn dĩ là một chuỗi của những sự lựa chọn, ta chọn làm người lương thiện không có nghĩa là ta nhu nhược hay yếu mềm. Mà là vì ta muốn trở thành một người tốt!

  Trong Tam Tự Kinh có câu “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, con người chúng ta khi mới được sinh ra đều mang trong mình cái bản tính thiện lương. Tuy nhiên, dưới sự tác động của các điệu kiện hoàn cảnh bên ngoài, có những người sẽ kiên trung làm một người tốt, hoặc cũng có những người sẽ bị dòng đời xô đẩy tới mức biến thành kẻ xấu.

  [​IMG]

  Việc ai đó muốn làm người tốt hay kẻ xấu đều là do suy nghĩ và hành động của cá nhân đó quyết định. Nếu không muốn, hoặc vì một số lý do nào đó mà không thể trở thành người tốt, người ta hoàn toàn có thể biến thành một kẻ xấu. Thế nhưng, trước khi chuẩn bị biến chất, xin đừng quên trên đời này còn có “luật nhân quả” – “Thiện ác hữu báo”.

  Đừng nghĩ lương thiện có nghĩa là yếu mềm, nhu nhược hay khờ khạo, bởi vì nó chỉ là bản tính nguyên sơ của mỗi con người. Vậy tại sao ta lại không lựa chọn làm một người lương thiện, để được sống đúng với bản tính sẵn có của mình?

  Hơn nữa, trước những cảm dỗ của dòng đời, những kích động tâm thần bên ngoài mà ta vẫn có thể ước chế bản thân để không làm điều xấu, thì đó là thể hiện của một ý chí kiên cường, chứ không phải như con người ta vẫn nghĩ.

  Đừng nghĩ nhường nhịn có nghĩa là ta đang bị thụt lùi, bởi vì đó là khi ta hiểu ra đạo lý “một điều nhịn, chín điều lành”. Nếu như nhịn một chút mà sóng yên biển lặng, lùi một chút mà biển rộng trời cao, thì hà cớ gì ta lại cứ phải cố sống cố chết tranh đấu với đời?

  Đừng nghĩ tha thứ có nghĩa là nhu nhược, bởi vì đó là một đức tính tốt đẹp cần được phát huy. Ta bỏ qua mọi lỗi lầm cho người khác không phải vì lập trường của ta không vững vàng. Mà là vì ta đã học được cách nghĩ cho người khác, đứng từ góc độ của họ mà suy xét vấn đề. Có ai trong đời mà chưa một lần phạm lỗi, chỉ có người biết lỗi rồi sửa mà thôi.

  Đừng nghĩ khờ khạo có nghĩa là ngốc nghếch, bởi có đôi khi, thông minh khôn lỏi quá cũng là một cái tội. Nếu suốt ngày cứ đi so đo, tính toán từng li từng tí một? Có thể vô tình chúng ta sẽ làm tổn thương ai đó về cả vật chất lẫn tinh thần. Có những lúc, cứ lặng lẽ mỉm cười cho qua, thì có thể cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  [​IMG]

  Đừng nghĩ thật thà thường thua thiệt, bởi vì những lời dối trá sẽ chẳng bao giờ bền vững. Ta hoàn toàn có thể nói những lời hoa mỹ, trái với lương tâm để đối phó với tình huống trước mắt, nhưng ta biết “thuốc đắng giã tật”, thế nên ta sẽ lựa chọn thẳng thắn, nói lời chân thành, để giải quyết tận gốc mọi vấn đề và phòng tránh hậu họa về sau.

  Đừng hỏi “Ai cho ta lương thiện?”, mà hãy nghĩ cách tự biến mình thành người lương thiện, hoặc ít ra là giữ vững sự lương thiện vốn có. Bởi vì bản tính sẽ quyết định thái độ, mà thái độ sẽ giúp ta thay đổi cuộc đời.

  Cuộc đời vốn dĩ có nhiều điều dù ta có muốn hay không, chúng vẫn tồn tại. Tuy nhiên, khi đối diện với cuộc đời thì sự lựa chọn của bản thân sẽ làm người như thế nào mới là điều quan trọng nhất.
  Theo Lặng nhìn cuộc sống
   
  Last edited: 22/12/16

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người