Phật chỉ về đạo nghĩa để vợ chồng hạnh phúc, tích đức 3 đời

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Vợ chồng hạnh phúc không chỉ giúp đời sống hôn nhân viên mãn mà còn tích đức cho con cháu sau này.

  Trong việc lập gia đình, người phụ nữ hay người đàn ông đều muốn tìm được một người bạn đời mà họ thương yêu và phù hợp để có thể xây dựng một gia đình hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Nhưng trên thực tế, có mấy người xây dựng được tổ ấm lứa đôi theo đúng như sự suy nghĩ tính toán của họ. Bởi lẽ theo Phật dạy, tất cả mọi việc xảy ra trên cuộc đời này đều tùy thuộc ở nhân duyên.

  Thật vậy, thử nghĩ xem cả thế giới này có đến 7 tỷ người mà tại sao hai người lại tìm nhau được, để kết hợp thành cuộc sống vợ chồng. Chẳng những phải có duyên mà còn có nợ nữa, như dân gian ta thường nói có duyên nợ mới nên vợ chồng.

  Có duyên mà không nợ thì gặp nhau cũng không thể chung sống. Có nợ mà không duyên thì cũng chẳng thể thành vợ chồng. Duyên nợ tác thành vợ chồng, hay nói đúng hơn là nghiệp lực đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hai người đến với nhau để trở thành vợ chồng.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Vậy vợ chồng phải chung sống thế nào để trọn đời hạnh phúc?

  Sự hòa thuận trong gia đình là từ người phụ nữ

  Nói về việc giữ hạnh phúc của một gia đình, đức Phật từng dạy sự an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là do người phụ nữ.

  Điều này được thể hiện rõ trong các lời khuyên của Ngài mà người phụ nữ nên làm hay không nên làm.

  Không nuôi dưỡng tư tưởng tội lỗi đối với người chồng

  Không độc ác, thô bạo hay lấn áp

  Không hoang phí, phải cần kiệm và sống trong khả năng kinh tế của mình

  Giữ gìn tài sản và tiết kiệm tiền bạc do người chồng nhọc nhằn kiếm được

  Luôn luôn có ý tứ và đoan trang

  Chung thủy và không có tư tưởng ngoại tình

  Thận trọng trong lời nói và lễ độ trong hành động

  Tử tế, cần cù và siêng năng

  Quan tâm và thương chồng

  Phải nhũn nhặn và tỏ vẻ tôn kính

  Ðiềm tĩnh, dịu dàng và hiểu biết

  Không những phục vụ chồng như một người vợ mà là một người bạn, một người cố vấn lúc cần thiết.

  Người chồng cần chung thủy và tôn trọng vợ

  Ngoài những điều người vợ cần thì, Đức Phật cũng dạy người chồng bao giờ cũng phải quý mến và tôn trọng người vợ. Người chồng cần phải chung thủy, cho vợ đủ quyền hành để lo việc nhà, sắm cho vợ đồ nữ trang ưa thích.

  Người chồng phải chung thủy với người vợ có nghĩa là Phật dạy người chồng phải làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình đối với vợ để giữ gìn tín nhiệm cho đúng với tình nghĩa vợ chồng.

  Người chồng thường phải đi kiếm tiền và lo toan cơm áo gạo tiền cho gia đình nên thường phải xa nhà, vì vậy người chồng phải giao việc nội trợ cho người vợ, người vợ được coi như người quản gia, quản lý tài sản như một nhà hành chánh – kinh tế của gia đình.

  Với thời hiện đại ngày nay, cả 2 vợ chồng đều đi làm kiếm tiền, nhưng với các gia đình Việt Nam người vợ vẫn lo toan công việc gia đình. Chính vì thế, người chồng cần biết quan tâm và chia sẻ công việc với vợ mình.

  Tặng các đồ nữ trang thích hợp cho người vợ tượng trưng tình yêu, sự chăm sóc và sự cảm kích của người chồng đối với vợ.

  Việc tặng quà này cho thấy người chồng luôn coi trọng và thương yêu vợ của mình. Đây cũng là cách bày tỏ và hâm nóng tình cảm của mình với người chia sẻ cuộc sống gia đình.

  Khi người vợ và người chồng làm được những điều này sẽ không còn sự nghi kỵ, ghen tuông hay nghi ngờ lẫn nhau. Vợ chồng biết bảo bọc nhau. Đó là điều đem lại hạnh phúc gia đình thật sự cho các cặp vợ chồng dù ở bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử.
  Phong Linh (TH)/Theo Khỏe & Đẹp
   
  Last edited: 15/1/17

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người