Phật dạy 15 nguyên tắc đảm bảo sống vui, sống an lành (phần 2)

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Phật giáo thâm sâu, triết lý thông tuệ, những nguyên tắc cuộc sống dưới đây là những đúc kết kinh nghiệm từ ngàn đời, chỉ có tự mình trải qua mới thực sự thấu hiểu.

  [​IMG]
  6. Nguyên tắc 80/20

  Phật giáo cho rằng, 80% thời gian cố gắng phía trước chỉ có thể đạt được 20% thành quả, 80% thành quả thực ra lại ở 20% thời gian cố gắng phía sau. Bởi thế, theo đuổi là phải kiên trì, tận lực là phải không buông xuôi. Nếu vì đã cố gắng lâu những chưa thu được kết quả như mong muốn mà bỏ cuộc, vì thiếu tin tưởng mà buông xuôi thì cố gắng phía trước uổng phí, thành quả lẽ ra có được lại vụt mất.

  Hãy luôn nghĩ rằng, 80% cố gắng phía trước không chỉ để thu được 20% thành quả mà còn là bàn đạp để chỉ cần bỏ ra 20% cố gắng phía sau đã thu được 80% thành công.

  7. Nguyên tắc bằng lòng

  Vân Cốc thiền sư từng nói, người biết giá trị tất đáng giá ngàn vàng, người không biết giá trị nhất định phải đói khổ. Vận mệnh có thể cải biến và thay đổi con người nhưng con người cũng có thể xoay chuyển số mệnh. Phải đề cao giá trị bản thân, đề cao giá trị của người khác để nâng cao chất lượng cuộc sống.

  8. Nguyên tắc gián tiếp  Đề cao giá trị vật chất và giá trị tinh thần của bản thân phải thực hiện thông qua gián tiếp đề cao giá trị của người khác. Ví như, đề cao sự tự tôn của bản thân thì trước tiên phải đề cao sự tự tôn của người khác. Người có thành tựu, tất là phải thông qua thành tựu của người khác.

  Xã hội là một chỉnh thể hợp nhất, người với người tạo thành cộng đồng, không thể vì lợi ích của bản thân mà phủ nhận lợi ích của người khác bởi lợi ích của người và lợi ích của ta nhất định có liên quan tới nhau.

  9. Nguyên tắc bố thí

  [​IMG]
  Bố thí chính là cho đi, là nghiệp lành mà người nên tích. Tất cả những việc tốt người làm sẽ lại được báo ứng trên chính mình. Nên cho đi là nhận lại, cho đi là được thêm. Người tích phúc thì hưởng phúc, tích oán thì nhận oán, nhân quả ở đời, luân hồi ở đời đều không thoát nổi vòng xoay này.

  10. Nguyên tắc không màng báo đáp

  Người bố thí không cần hồi báo, người cho đi không cần nhận lại ấy mới là bố thí chân chính. Vì càng không mong cầu báo đáp thì hồi báo càng lớn. “Thiện có thiện báo, ác có ác báo, không phải không báo, thời điểm chưa tới”. Con người sống trên đời làm việc thiện là cho chính mình, không phải vì người khác.

  Trình Trình - Theo Lịch Ngày Tốt
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người