Phật dạy: Khẩu đức quyết định vận may, muốn không mất phúc đừng nói 9 điều này

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Dưới đây là những điều tuyệt đối không nên nói kẻo mất hết phúc đức. Giữ gìn khẩu đức chính là tích thiện báo cho mình.

  Lời tổn thương

  Có người lỗ mãng nói năng tùy tiện, không hiết bao dung tôn trọng người khác, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, nhưng cũng có khi “hại người hại mình”. Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

  Nói quá nhiều

  Người xưa có câu: "Họa từ miệng mà ra", nói chuyện tốt nhất đừng nên lời nhiều, nói nhiều, nói dai ắt sinh nói dại.

  [​IMG]
  Nói những lời dễ dãi

  Đừng hứa hẹn dễ dãi rồi không thực hiện, nếu tâm không thật ý thì đừng hứa. Gặp chuyện đừng tùy tiện phát ngôn, nếu không sẽ mang họa vào thân; cũng đừng dễ dàng hứa hẹn với người khác, nếu không sẽ mất chữ tín.

  Nói lời dối trá

  Nói lời dối trá hại người hay phỉnh nịnh là điều tuyệt cấm. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, những người như này tự làm mất hết phúc đức.

  Nói lời tức giận

  Người khi tức giận sẽ buông ra những lời khiến người khác đau lòng, tổn thương. Khi không tự chủ sẽ nói những lời giận dữ. Người ta khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

  [​IMG]

  Nói lời ngông cuồng

  Những lời ngông cuồng có thể trực tiếp gây ra họa cho bản thân, thậm chí là họa sát thân. Nhẹ cũng khiến người ta coi thường, khinh miệt.

  Nói lời cay nghiệt

  Không nói những lời vô lễ và độc ác để làm tổn thương người khác. Người xưa nói, “Đao cắt dễ lành, ác ngôn khó tan”. Sự tổn thương bạn gây ra trong tâm gan người khác còn đau đớn hơn vạn lần vết thương gây ra trên thân thể.

  Nói chuyệnbí mậtcủa người

  Đã làbí mậtthì phải giữ kín, tuyệt đối không được mangbí mậtcủa người khác ra làm trò vui cho bản thân mình. Khi sự việc vẫn chưa thể chắc chắn, cũng không được nói những lời quả quyết, để tránh tạo ra ảnh hưởng không tốt, làm người khác cảm thấy phù phiếm và hà khắc.

  Nói lời bịa đặt, dựng chuyện

  Bịa chuyện hại người gây ly gián, nhằm mưu lợi bản thân là việc tuyệt đối tránh.
  Sưu tầm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người