Phật dạy những sân si phải bỏ để cuộc sống "nhẹ tựa lông hồng"

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Trong cuộc sống, có nhiều điều phải học cách buông bỏ thì cuộc sống mới có thể nhẹ nhõm, an nhiên.

  Dưới đây là những lời Phật khuyên nên buông bỏ để cuộc sống "nhẹ tựa lông hồng".

  Thù hận

  Không khó để nhận thấy rằng, mãi ôm sân hận trong lòng thì khó lòng đạt đến cảnh giới của hạnh phúc. Con người ta, có những niềm hạnh phúc rất giản đơn, ăn một bữa ngon, gặp một người thân lâu ngày xa cách, gặt hái được một thành công nhỏ trong công việc…đó đã là một hạnh phúc. Tuy nhiên, giữ mãi trong lòng một mối hận thù nào đó, thì dù là bạn thành công bao nhiêu, vẹn toàn bao nhiêu, vẫn thấy canh cánh trong lòng nỗi sầu muộn.

  Quên đi quá khứ

  Những gì bạn cần bỏ lại phía sau. Khi chúng ta lớn lên và khôn ngoan hơn, chúng ta bắt đầu nhận ra những gì mình cần và những gì mình cần phải để lại phía sau. Đã là quá khứ, hãy để nó trôi đi.

  Hãy từ bỏ việc đổ lỗi cho người khác

  Hãy từ bỏ việc đổ lỗi cho người khác về những gì bạn có hoặc không có, về những gì bạn cảm thấy hay không cảm thấy. Đừng lãng phí những phẩm chất của bạn, đừng từ bỏ sức mạnh của bạn và hãy cố gắng chịu trách nhiệm đối với cuộc sống của riêng bạn thôi.

  Cầu toàn

  Muốn sống hạnh phúc, ắt hẳn một trong những điều cần buông bỏ chính là sự cầu toàn. Nhiều người cứ mãi ôm đồm tất cả mọi việc chỉ vì nghi ngờ vào việc hoàn thành công việc đó ở một người khác. Sự cầu toàn chính là một rào cản rất lớn cho việc tận hưởng những hạnh phúc trong cuộc sống. Điều này khiến họ luôn ở trong trạng thái lo lắng khi giao việc cho người khác, cứ mãi phải bắt buộc mình phải tham gia vào công việc đó.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa
  Suy nghĩ quá nhiều

  Suy nghĩ rằng bạn có quá nhiều thứ để mất. Cuối cùng, bạn sẽ không hối tiếc về những gì bạn đã làm, nhưng bạn sẽ hối tiếc về những gì bạn đã không làm khi bạn có cơ hội. Chắc chắn là bạn không muốn sống mà cứ phải luôn tự hỏi “ Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi…? ”

  Sự lười nhác

  Không ai xem thường một người luôn làm việc chăm chỉ. Hãy là người chăm chỉ đó. Trong cuộc sống, bạn không thể có được những gì bạn “ ước ”, mà bạn chỉ có được những gì bạn đã phấn đấu.

  Kiêu ngạo

  Sự kiêu ngạo cũng là một trong những điều cần phải được từ bỏ để tâm an lạc và tìm kiếm được an vui trong cuộc sống. Sự kiêu ngạo chính là một sự biểu đạt của cái tôi cá nhân quá lớn trong đời. Người kiêu ngạo nhìn người khác chỉ bằng nửa con mắt, coi người khác luôn thấp kém hơn mình, và từ đó, nảy sinh thái độ khinh thường người khác mà tự tôn vinh chính mình.

  Sự tự ti

  Hãy từ bỏ sự tự ti về những gì bạn có thể hoặc không thể làm được, về những gì có thể hoặc không thể. Bắt đầu từ bây giờ, đừng cho phép niềm tin của bạn giới hạn và cầm tù chính bạn. Hãy tự tin vào bản thân mình.

  Quan điểm cho rằng cuộc sống là công bằng

  Nếu bạn mong đợi thế giới công bằng với bạn vì bạn là một người ngay thẳng, thì bạn đang lừa dối chính mình. Điều đó giống như mong đợi con sư tử sẽ không ăn bạn vì bạn đã … không ăn nó.

  Cố gắng thay đổi người khác

  Trong hầu hết trường hợp, bạn không thể thay đổi người khác và bạn không nên cố gắng làm chi. Hoặc là bạn chấp nhận con người họ, hoặc bạn chọn cách loại bỏ họ ra khỏi cuộc sống của bạn.

  Hãy từ bỏ việc áp đặt

  Không áp đặt lên mọi thứ, mọi người hay sự kiện mà bạn không hiểu. Hãy cố gắng từng chút một để mở rộng tâm trí của bạn, bởi tâm trí chỉ hoạt động khi nó được khai mở. “Hình thức cao nhất của sự thiếu hiểu biết là bạn từ chối một điều mà bạn không biết gì về nó”.
  Phong Linh (TH)/Theo Khỏe & Đẹp
   
  Last edited: 21/10/16
  ânhnhânhnh thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người