“Phật sống” trên những nẻo đường

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Một chiếc xe tải chở bia lon lật đổ trên đường, hàng chục người đến tranh cướp, tài xế bất lực, tiếc của ôm mặt khóc. Một vụ tai nạn xe máy, người đến cứu nạn thì ít, kẻ xúm lại hôi của thì nhiều. Nhưng đó chỉ là vết nhọ, trong bức tranh đường phố lồng lộng với bao tấm gương nhân hậu, tự tâm cứu giúp nạn nhân.

  [​IMG]
  Tai nạn trên đường, người cứu nạn nhân thì ít, kẻ kéo đến xem thì nhiều, trong đó có không ít người chỉ chực để “hôi” của​

  Đấy là lời của bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, oán trách những người bạn đường bất lương; nêu gương những tấm lòng nhân ái, tự tâm đưa nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông trên đường phố đến bệnh viện cứu chữa. Nạn nhân, có người tử vong, có người nạn khỏi, mà không biết ai là người đã cứu giúp mình để trả nghĩa. Không ít những người tốt ẩn danh, mà thầy thuốc ở đây thường ngày bắt gặp.

  Đơn cử như: Vào khoảng mười giờ rưỡi đêm, ngày 13/02/2015 (25 tết Ất Mùi), Bệnh viện tiếp nhận một thanh niên độ trên hai mươi tuổi, bị đa chấn thương, quần áo rách nát, bê bết máu. Anh ta hôn mê, không rõ ai đưa mình đến viện. Trong túi quần nạn nhân có 50 triệu đồng. Nhờ giấy tờ tùy thân còn nguyên, mà các bác sĩ biết được danh tính nạn nhân là Nguyễn Hải Nam, nhà ở tổ 6 khu 6, phường Hà Lầm. Được cấp cứu kịp thời, Nam tránh được “lưỡi hái tử thần”, hôm ra viện xúc động kể: Bị tai nạn giao thông bất tỉnh trên QL18, đoạn qua phường Hà Tu, nay vẫn chưa biết ai cứu mình, đưa mình nhập viện mà hậu tạ.

  [​IMG]
  Bà Nguyễn Thị Chuân kể lại tình huống bị tai nạn giữa đường giữa chợ, không người thân thích​

  Còn bà Nguyễn Thị Chuân, 75 tuổi, ở tổ 3 khu 8, phường Hồng Gai, tháng ngày canh cánh trong lòng món nợ ân nghĩa, chưa tìm được người cho mà trả. Bà Chuần kể: Chiều hôm 1/5/2015, đang dạo bộ trên đoạn đường khu đô thị mới Cột Ba, thì bất chợt căn bệnh tim mạch tuổi già ập đến. Bà bị ngất ngang đường, ngang chợ, không người thân thích.

  Khi ấy, đôi mắt sa sầm, toàn thân như vữa ra, quị xuống lòng đường, đầu óc lúc tỉnh lúc mê, nghe lảng vảng bên tai: Bà cụ nguy cấp rồi! Giúp đưa cụ đi bệnh viện. Những người bạn đường không quen ấy, gọi taxi, trả tiền trước để chở bà đi cấp cứu. Nay bà tìm họ để trả nghĩa mà tìm chưa được. Tìm người đi đường, quả khó như tìm chim bay-cá lội.

  [​IMG]
  Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, hằng ngày gặp người tốt, tự tâm đưa nạn nhân các vụ tai nạn​

  Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh kể nhiều, bài báo nhỏ này không nêu hết được. Nghĩa cử nghe nghẹn lòng, nhưng cũng bật lên những trở ngại, mà người tốt giang tay cứu nạn gặp phải. Bởi không ít người tai nạn giao thông, vốn là bệnh nhân HIV. Chẳng may máu họ giây vào vết xước trên cơ thể mình, vô tình mình bị truyền nhiễm căn bệnh thế kỷ ấy. Cứu kẻ tai nạn giao thông trên đường, quả cũng khó như cứu người đuối nước dưới biển.

  [​IMG]
  Bác sĩ Nguyễn Thị Hà cho biết, thường gặp những người tốt ẩn danh đưa nạn nhân tai nạn nhập viện​

  Như anh Vũ Tuấn Anh, nhà ở khu 8, P.Hồng Hải, cứu người suýt mang họa vào thân. Chuyện đã lâu, nghe còn mới. Năm ấy lúc nửa đêm, xe anh bon bon trên đoạn đường rẽ xuống cảng Bạch Thái Bưởi. Đường khuya, vắng vẻ, chợt anh thấy một bóng người nằm bên vệ đường, yếu ớt ra hiệu cầu cứu. Cách nạn nhân không xa, một chiếc xe máy nằm chỏng trơ. Anh dừng xe lại, đảo mắt quan sát, đó là một nạn nhân tai nạn giao thông, chưa rõ nguyên nhân. Không nề hà, Vũ Tuấn Anh vực người bị nạn lên xe mình, chở đến Bệnh viện Thụy Điển - Uông Bí.
  Ngay khi nhập viện, nạn nhân hôn mê sâu, chỉ còn trơ lại mình Vũ Tuấn Anh, với bao con mắt nghi ngờ anh là kẻ gây án. Không chút sờn lòng, Vũ Tuấn Anh còn phát tâm ứng tiền nhập viện cho kẻ bất hạnh này. Một tuần chữa trị vết thương, con bệnh này mới dần tỉnh lại, kể rằng anh ta là công nhân cảng Bạch Thái Bưởi. Đêm ấy uống rượu quá say, điều khiển xe máy không vững, tự gây tai nạn cho chính mình. Từ đó mới minh oan được cho kẻ làm phúc cứu mình. Nếu anh ta tử vong, mang theo sự thật, thì Vũ Tuấn Anh chắc tự chuốc họa vào thân. Làm phúc có khi phải tội, nhưng Vũ Tuấn Anh cho biết, anh tin vào công lý và đức tin chính trong tâm mình.

  [​IMG]
  Bao người tự tâm hiến giọt máu của mình cứu đồng loại
  Như vậy là cứu người bị nạn ngang đường-ngay chợ cũng lắm hiểm nguy. Biết là như vậy, nhưng bao người vẫn giang tay làm phúc, phát tâm như những “Phật sống” trên các nẻo đường.
  Vũ Phong Cầm (Báo xây dựng)​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người