Phật tổ, tại sao người không giúp con?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Mối quan hệ tương tác giữa người với người đều sẽ tương hỗ vào hồi đáp. Nếu không trực tiếp hồi đáp, thì cũng sẽ có nhân quả tuần hoàn.

  Ở trên núi Chung Nam Sơn có một ngôi chùa, bên trong chánh điện có thờ một pho tượng Phật Tổ

  Tương truyền rằng pho tượng Phật Tổ ấy rất linh thiên, chỉ cần các tín đồ thành tâm mà cầu nguyện, Phật Tổ sẽ đại phát từ bi mà giúp họ hoàn thành ước nguyện của mình.

  Có một người tín đồ sau khi nghe xong câu chuyện này, vì để biểu hiện lòng thành kính của mình, vào ngày Phật Đản, ông mang theo thịt gà, thịt heo, thịt cá ba loại tam sên, tự mình trèo lên núi Nam Sơn, chờ cho đúng giờ lành sẽ hướng phật tổ cầu nguyện

  Ông ta trèo hết ngọn núi này đến ngọn núi khác, đến nỗi cả lưng áo thấm ướt mồ hôi, nhưng vì sợ mất đi lòng thành kính, nên bất luận như thế nào cũng không chịu đặt lễ vật xuống mà nghỉ ngơi. Đến khi toàn thân mệt mỏi rã rời, nhưng vì sợ trễ mất giờ lành, ông lại càng cố gắng đi nhanh hơn.

  Trải qua vô vàng khó khăn, cuối cùng người tín đồ ấy cũng đã đến được chùa.

  [​IMG]

  Ông ta cung kính đem lễ vật bày biện trên bàn thờ, rồi quỳ rạp xuống đất, thành kính chắp tay mà hướng Phật Tổ khấn nguyện: “Đức Phật linh ứng ơi! Con đã thi cả mười năm công danh, nhưng đều không được như ý nguyện. Pháp lực của Ngài vô biên như vậy, xin hãy niệm tình tấm lòng chân thành của con, mà phù hộ cho con được đề danh bảng vàng năm nay đi ạ”

  Người tín đồ sau khi khấn nguyện xong, thì dọn dẹp lễ vật chuẩn bị trở về nhà.

  Khi vừa ra tới cửa chùa, ông ta gặp phải một người hành khất, hắn nài nỉ ông: “Vị thí chủ đại lượng, tôi đã đói cả ba ngày ba đêm rồi, xin hãy thương hại tôi, mà bố thí cho chút thức ăn cúng dường để tôi lấp bụng đói của mình đi.”

  Người tín đồ nhìn bộ dạng dơ bẩn của tên hành khất, chán ghét mà phất tay, nói: “Tránh ra, tránh ra, nhìn cái bộ dáng rách rưới của ngươi kìa, đừng làm bẩn hết lễ vật của ta, ta còn phải đem về cho vợ con của ta ăn nữa, làm gì mà có phần của ngươi”.

  Người hành khất không ngừng dập đầu mà cầu xin: “Thí chủ đại lượng, tôi sắp chết đói rồi, cho tôi xin một chút xíu đồ ăn thôi cũng được, van xin anh mà”

  Người tín đồ sợ tên hành khất sẽ cướp lễ vật của mình, vội vàng bưng cao lễ vật, không thèm ngoảnh đầu mà đi vội xuống núi.

  Người hành khất đói đến toàn thân vô lực, quấn lấy tấm thảm rách quanh thân mà co ro một góc bên cạnh cổng chùa.

  [​IMG]

  Đêm xuống, càng về khuya không khí càng lạnh dần, người hành khất run rẩy cuộn mình trong tấm thảm rách, bỗng không biết từ đâu xuất hiện một con chó ghẻ, khập khiễng ba chân, khó nhọc từng bước mà chạy đến bên cạnh người hành khất, ngoạm lấy một góc nhỏ của tấm thảm, đắp trên tấm thân lở loét của mình mà sưởi ấm.

  Vết thương lở loét của con chó chảy mủ hôi thối, làm cho chiếc khăn của tên ăn mày vừa dơ vừa hôi thối
  Tên hành khất tức giận mà đạp con chó, quát: “Cút, cút, chỉ với cái thân thể vừa lở loét vừa hôi thối của mày, đừng làm bẩn hết cái chăn của tao, nơi này không có chỗ cho mày trú ngụ”.

  Con chó nhỏ nhịn không được đau đớn , nước mắt chảy ròng ròng mà rời khỏi tấm thảmi, đến giữa đêm thì bị đông lạnh mà chết ở bên cửa lớn của ngôi chùa.

  Đến ngày hôm sau, tuy rằng tên ăn mày không bị lạnh chết, nhưng cũng bị đói chết vì thiếu lương thực
  Nửa năm sau, người tín đồ đó vào kinh ứng thi nhưng cuối cùng vẫn bị trượt

  Anh ta tức giận bừng bừng mà chạy lên núi Nam, hướng Phật Tổ oán trách: “Nói cái gì mà Ngài pháp thuật vô biên, thật ra chỉ là gạt người, nếu như Ngài thật sự linh ứng, tại sao ngay cả một cuộc thi nho nhỏ cũng không giúp đỡ tôi, để tôi bị trượt ra khỏi bảng Vàng”

  Phật Tổ lấy tờ giấy báo trúng tuyển ra, hỏi Tín Đồ: “Tại sao Ta lại phải giúp ngươi”

  Tín đồ nói: “Tôi thành tâm thành ý đem theo lễ vật lên núi, vì để kịp giờ lễ đản sanh của Ngài, một giây cũng không dám chậm trễ, chỉ dựa vào phần thành tâm này, Ngài đáng ra phải giúp đỡ tôi.”

  Phật Tổ gọi linh hồn của tên ăn mày đi ra, tên ăn mày lớn tiếng than vãn với người tín đồ: “Ta chỉ xin ngươi một chút đồ cúng dường, để cho ta ăn cho đỡ đói lòng, ngươi còn không cho, ngay cả một chút lòng bố thí ngươi còn không có, vậy tại sao Phật Tổ lại phải giúp ngươi? Nhưng mà Phật Tổ à, Ngài cũng thật nhẫn tâm, Thà ngồi xem tôi chết đói, cũng không chịu cho tôi một chút đồ ăn, chẳng lẽ ngài không có một chút lòng thương xót nào sao?

  Phật Tổ lại gọi linh hồn của con chó ra, linh hồn con chó lớn tiếng sủa tên ăn mày: “Ta chỉ xin ngươi cho ta trú ở bên góc thảm một chút, hưởng lấy một chút hơi ấm , đối với ngươi mà nói chẳng có tổn thất gì cả, ngươi còn không chịu, vậy tại sao người tín đồ phải bố thí cho ngươi, Phât tổ lại phải thương xót ngươi?"

  Cuối cùng, Phật Tổ chỉ người Phật tử và tên ăn mày lần lượt nói: "Cho các ngươi một người được đề tên trên bảng vàng và một người được cơm no áo ấm thật ra chỉ cần một cái nhấc tay đơn giản. Nhưng các ngươi ngay cả khi bản thân có đủ khả năng giúp đỡ người người yếu hơn mà cũng không chịu, ta tại sao lại phải giúp các ngươi chứ?"

  Phật Tổ nói xong, thuận tay đẩy giấy báo của người tín đồ vào trong núi sâu, người tín đồ từ nay đối với công danh đều không có duyên nữa.

  [​IMG]

  Ngụ ngôn dụ rằng:

  Có một người bạn nói với tôi, con người bây giờ thật sự quá ích kỉ, ngay cả nụ cười cũng tiết kiệm, khó trách mặt mày cũng nhăn nhó làm cho người khác khó chịu.

  Câu nói trên, làm cho tôi có đủ cảm hứng, và cũng đúc kết nên câu chuyện này

  Chúng ta thường đem tất cả tâm trí của mình đặt lên những hi vọng mà bản thân mong muốn có được, trong lòng lúc nào cũng tính toán thiệt hơn, khi mình làm những chuyện này mình sẽ được lợi ích gì? Có thể hưởng được thành quả gì?

  Nhưng lại rất ít khi để tâm đến việc chia sẻ, không hề suy nghĩ việc làm của mình có giúp cho người khác tiện lợi hơn chút nào không? Có thể thoải mái hơn chút nào không?

  Nếu chúng ta đều không nguyện ý hi sinh vì người khác, thì có tư cách gì yêu cầu ngưới khác hy sinh cho mình đây?

  Khi chúng ta có đủ điều kiện, nhưng lại không đồng ý ra tay giúp đỡ người khác, vậy những lúc chúng ta cần giúp đỡ, lại có tư cách gì yêu cầu người khác trợ giúp mình đây.

  Mối quan hệ tương tác giữa người với người, hay giữa người và các sinh vật khác, đều sẽ tương hỗ vào hồi đáp.

  Nếu không trực tiếp hồi đáp, thì cũng sẽ có nhân quả tuần hoàn, bản thân cuối cùng vẫn phải chịu trách nhiệm về việc mình đã gây ra.

  Theo SKCĐ​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người