Quả bảo ác theo như hình với bóng

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Người Thượng Hải có câu đầu môi như thế này: “Hiện thế báo” nghĩa là việc làm (gieo Nhân) trong hiện tại, quả báo đến ngay hiện đời, không cần phải đợi sang kiếp sau mới thọ lãnh.

  [​IMG]
  Ở Thượng Hải có Vương tiên sinh, bình thường rất ưa thích ăn thịt rùa. Thế nhưng cách chế biến thức ăn của ông rất khác người. Ông chế nước sôi ngập nồi, dùng nắp đậy kín nồi (trung tâm nắp có khoét một lỗ hổng to cỡ đầu rùa). Ông bỏ con rùa còn đang sống vào, rồi sau đó đun lửa.

  Khi nước trong nồi dần dần nóng lên, con rùa bị độ sôi nung nấu đau không chịu nổi, nó bèn thò cái đầu lên lỗ hổng đó để há miệng ra mà thở. Lúc bấy giờ ông mới đem nước sốt gia vị mà ông đã chuẩn bị sẵn, đang sôi, rót vào miệng của rùa, ép nó rụt đầu vào chảo trở lại. Mục đích của ông là để cho nước gia vị thẩm thấu vào toàn bộ thân rùa, như vậy theo ông thì thịt rùa sẽ rất ngon.

  Vương tiên sinh không hề mảy may nghĩ đến nỗi thống khổ của con rùa. Bên trong thì nước sôi làm cháy bỏng tâm can, bên ngoài thì bị ông nung đốt vào cổ họng.

  Con rùa đang sống mà ông hành hạ nội công, ngoại kích thật là man rợ. Chẳng hiểu tại sao lại nghĩ ra một món ăn kỳ quái đến như vậy. Chưa hết, khi con rùa khốn khổ đang quằn quại, nó đau đớn giãy dụa trong nước nóng, rồi chịu không nổi nhiệt độ nước sôi hành hạ giày vò, muốn trốn cũng không có cửa, cầu sống không có đường. Thế là nó đành phải nhô tiếp cái đầu ra khỏi cái lỗ hổng trên nắp để giải nhiệt. Lúc này Vương tiên sinh tàn nhẫn lại tiếp tục rưới nước gia vị đã đun nóng sẵn (ông ta ướp đầy đủ muối, dầu, giấm, ớt, tiêu) làm rủa lại bị bỏng rát cả lòng vội rút đầu xuống nồi lại. Cảnh tượng cứ thò thò, rụt rụt cứ thế mà tái diễn nhiều lần cho đến khi con rùa chết hoàn toàn trong nỗi đau đớn tận cùng. Vì tham ăn sướng miệng mà ông ta đành tâm giết hại quá tàn ác, vô nhân tính! Sau cùng thì cũng thỏa thích được cái miệng, Vương tiên sinh cũng dùng xong món thịt rùa. Chỉ có một bữa ăn mà phải tạo ra cảnh quá ư dã man!

  Mười mấy ngày sau, một đêm nọ, khi ông đang nằm ngủ tại căn gác thì tầng trệt bỗng dưng phát hỏa, lửa thiêu rụi cả cầu thang. Lửa cháy lan tới phòng ngủ của Vương tiên sinh, thiêu đến chăn mền thì ông mới giật mình tỉnh giấc. Trong lúc kinh hoàng ngơ ngác, ông định chạy xuống lầu lánh nạn, thì thấy cầu thang gỗ đã cháy mất tiêu. Phía dưới bây giờ là một biển lửa, không có cách gì đi xuống được. Ông muốn chui ra khỏi cửa sổ để sinh tồn nhưng song cửa sắt khe hở quá hẹp, nên ông tận lực chui ra mấy lần cũng không thể, chỉ ló được có cái đầu ra, rồi mắc kẹt luôn tại đó, không rút lại mà cũng không ra tiếp được.
  Ông đang gào thét kêu cứu thì xe cứu hỏa đến. Lửa dữ dội cháy tràn lan trên đất. Đầu ông bị kẹt nơi song sắt cửa sổ như bị nướng nóng thêm. Ông há to miệng vừa thở vừa gào thét, viên cứu hỏa cầm vòi nước không ngừng xịt vào chỗ song cửa. Ông bị nước sôi bắn vào miệng đau đớn hệt cái cảnh như ông đã từng hành hạ loài rùa để ăn thịt. Cái đầu kẹt bên ngoài song không ngừng uống nước sôi, lúc đó có lẽ ông cũng thấm thía được nỗi khổ thảm thiết mà con rùa đã từng nếm. Và cứ như thế, Vương tiên sinh cuối cùng chết với tình trạng đầy đau đớn trong biển lửa.

  Cách thức giết rùa để ăn của Vương tiên sinh đã khiến ông phải trả quả ngay sau đó không bao lâu, khiến ông phải nếm trải khổ hình tương tự. Nhân quả báo ứng tơ hào không sai, chân thật không hư dối. Khi còn sống, ta dùng ác tâm giết hại loài vật như thế nào, thì sẽ bị chính cái ác tâm đó làm hại ngược trở lại mình. Đây gọi là tự làm tự chịu, Vương tiên sinh đã tự khiến mình rơi vào lò nước lửa thiêu nóng.

  Trong kinh Pháp cú ghi rằng: “Yêu nghiệt mà gặp phúc, là ác kia chưa chín. Đến khi quả ác chín, thì tự thọ tội khốc liệt”.

  Vương tiên sinh nhận thọ quả báo thật khiến cho người ta phải kinh sợ, cảnh ông chết thật là đau đớn khó kham. Phải hiểu là ta giết bất kỳ động vật như thế nào thì tương lai sẽ bị báo ứng tương đương như thế đó. Mong những chư vị còn đang ưa thích việc sát sinh hãy cẩn trọng.

  (Trích từ quyển Báo ứng hiện đời – Hạnh Đoan dịch)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Tags: quả báo

Chia sẻ bài viết đến mọi người