Quả báo của kinh doanh vịt quay

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  “Vui trong tham dục vui rồi khổ,
  Khổ để tu hành, khổ hoá vui,
  Nếu biết có vui là có khổ,
  Thà rằng đừng khổ cũng đừng vui,
  Mong sao giữ tâm không vui khổ
  Mới thoát ra ngoài lối khổ vui.“​

  [​IMG]
  Tại đại lộ Tung Sơn của thành phố Đài Bắc phồng hoa, có một tiệm vịt quay nổi danh khắp xa gần, tên là “Quán ngon cao cấp”, làm ăn rất phát đạt. Khách ra vào tấp nập, cửa tiệm rộng lớn, thiết kế sang trọng, nhân viên nam nữ phục vụ trong quán đều trẻ trung, mặc toàn đồ Tây Âu trắng. Bếp trưởng thì đội nón trắng tinh, tay luôn đeo gang, chứng tỏ mình cực kỳ vệ sinh sạch sẽ.

  Nhân viên trong quá từ khuya đến tối bận rộn như con quay để tiếp đãi, bưng bê phục vụ thực khách. Còn vị chủ quán họ Thái, tuổi ngoài 50, béo tròn phục phịch, cũng mặc đồ Tây Âu, mặt mày hớn hở ngồi nơi quầy thu ngân sau máy đếm tiền, tay đeo đồng hồ vàng chói, miệng cười toe toét, vui đến không thể khép miệng lại….

  Trước cửa tiêm là quầy hàng bán lẻ, phía sau tiệm là xưởng giết mổ, lò quay nướng vịt. Quán luôn bảo đảm thịt vịt luôn tươi mới, thơm ngon, hấp dẫn thực khách, ăn rồi sẽ còn muốn ghé lại nữa. Vì vậy mà tiệm buôn bán ngày càng phát đạt, ai thấy đều ham.

  Mấy năm gần đây, tiệm lập chi nhánh các nơi, chủ quán ngày càng mở rộng nghề sát sinh và bạn bè giao tế, thù tạc ngày càng nhiều. Trong đây không thể thiếu các thực khách của tửu gia, vũ trường, tiệm vàng, sòng bạc….Phải nói đây cũng là thời kỳ ông Thái hưởng thụ, tiêu xài vô cùng mãn ý, biết thế nào là cực khoái của kiếp nhân sinh.

  Mỗi năm, khi mùa xuân đến, nhà nhà hộ hộ thảy đều cần sắm sửa hàng Tết. Thân hữu đa số đều muốn biếu xén nhau quà cáp thì Quán ngon cao cấp càng làm ăn phát đạt, phất lên như diều gặp gió. Khách quen muốn mua được vịt quay mới ra lò, phải xếp hàng chờ đợi từ 3-5 tiếng. Nhân viên phục vụ tất bật tới nửa khuya, quán phải mướn thêm người phụ lâm thời, mà vẫn bận tít mù không thể nghỉ ngơi. Vì vậy mà phải tổng động viên toàn gia, cả nhà đều lao vào cuộc, bận rộn buôn buôn bán bán.

  Hôm nọ, cũng giống như mọi ngày, tiệm đang buôn bán rôm rả, huyên náo ồn ào, thì trong khoảnh khắc bỗng nghe tiếng vịt rống rất to, rất lớn vang dội, lấn áp hết mọi tạp âm trong tiệm. Chính vì vậy mà thu hút trọn sự chú ý của bao nhiêu người. Thế nhưng, khi vừa chứng kiến ai cũng đều đứng sững, đứng như bị trời trồng. Giây phút này mọi người chỉ biết kinh ngạc giương mắt ngó lão chủ quán đang nằm dài trên đất, hình dạng giống y như con vịt. Miệng lão không ngừng kêu lên tiếng cạp cạp cạp, không những giống như vịt mà còn to hơn vạn bội – một con vịt khổng lồ.

  Mọi người đều xúm lại vây quanh nhìn, rồi không ngớt bàn tán xôn xao. Bỗng có một bà to mập hét lên thật lớn, nói:

  - Ôi trời ơi! Lão này giết vịt nhiều quá nên bây giờ bị báo ứng đó! Đáng sợ quá! Tôi không dám ăn thịt vịt nữa đâu.

  Mọi người bấy giờ mới hoàn hồn trở lại, không hẹn mà đồng một mục đích, xúm nhau chạy ra khỏi cửa tiệm giống như bầy ong vỡ tổ.

  Bà giám đốc phu nhân vội vàng mời bác sĩ đến chữa trị cho ông chủ quán. Nhưng cho dù bác sĩ có tài ba đến mấy cũng không thể nào khiến ông ngừng kêu tiếng cạp cạp cạp đầy quái gỡ kia. Ông cứ kêu gào như thế suốt ba ngày ba đêm, cho đến lúc kiệt sức không còn kêu được nữa thì hai mắt ông mở to, thất khiếu ọc máu. Và ông tắt thở trong nỗi thống khổ tột cùng.

  Kể từ hôm đó trở đi, tấm bảng hiệu “Quán ngon cao cấp” bị tháo gỡ, các chi nhánh khắp nơi do vậy mà đóng cửa. Dòng họ Thái nhà ông cũng bán nhà đi nơi khác, giấu luôn tung tích, chẳng biết họ dời đi cư trú ở đâu.

  Có người mới hỏi Hòa thượng Diệu Pháp rằng:

  - Bạch Hòa thượng, vì sao có người giết vật gì thì lâu dần mặt họ lại giống con vật đó?

  Hòa thượng từ bi khai thị:
  - Lúc con vật bị giết, lòng đầy kinh hoàng oán hận, hồn phách nó khó siêu và thường đi theo kẻ thủ ác chờ lúc phước họ suy để báo oán. Lâu dần, thân hình kẻ đồ tể đó bị đồng hóa, nên sẽ có vẻ mặt và dáng dấp hao hao giống như loài vật đã bị họ giết chết.
  Hòa thượng lại mỉm cười nói tiếp:
  - Cái này có thể giải thích giống như ảnh hưởng môi trường hoàn cảnh, hành vi…Ví như một kẻ cắp sách tới trường, thời gian sau sẽ có dáng dấp thư sinh; kẻ buôn bán sẽ có dáng dấp thương gia; kẻ làm ruộng sẽ có dáng nông phu; kẻ làm việc chân tay có dáng công nhân. Riêng kẻ đồ tể, thân xác luôn mang mùi tanh tưởi, chứa đầy thù hận của các con vật bị họ sát hại nên thân toàn chứa ác nghiệp, tâm chứa đầy ý niệm xấu, độc…Và họ giết loài nào nhiều nhất thì họ sẽ mang hình dáng con vật đó. Đây cũng là điềm báo sau khi chết, họ sẽ đầu thai làm loài đó.

  - Đọc trong sử, chúng ta thấy mẹ con ông Mạnh Tử phải dời nhà ba lần vì muốn con mình được sống trong môi trường thiện lành, có được ảnh hưởng tốt. Điều này cũng dễ hiểu thôi, gần trường học sẽ làm quen với tính hiếu học. Chơi với kẻ đánh bạc, sẽ trở thành người ham mê đỏ đen; giao du với người hiền thì trở thành lương thiện. Nếu thường thân cận Phật thánh, sẽ có tâm như Thánh, nhan diện sẽ hiền lương như mặt Phật, vì “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Những kẻ sống bằng nghề đồ tể, sát sinh hại vật, thân tâm đều có ác khí rất nặng, tất nhiên bản thân và chỗ ở của họ luôn ẩn chứa họa tai. Một khi phước đã suy thì báo ứng bắt đầu đến.

  (Diệu Âm Lệ Hiếu trích lại từ quyển Nhân Quả Báo Ứng – Hạnh Đoan dịch)

  NHÂN QUẢ BÁO ỨNG TƠ HÀO KHÔNG SAI, MỘT MẢY LÔNG BỤI TRẦN CŨNG KHÔNG THOÁT. NGHIỆP THIỆN ÁC LUÔN THEO TA NHƯ BÓNG THEO HÌNH.

  QUẢ BÁO KHÔNG PHẢI KHÔNG ĐẾN MÀ LÀ CHƯA ĐỦ DUYÊN ĐỂ ĐẾN MÀ THÔI. NẾU ĐẾN BẠN SẼ KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI ÁC BÁO.

  VẬY VÌ SAO CHÚNG TA KHÔNG NGHĨ ĐẾN ĐIỀU TỐT, NÓI ĐIỀU TỐT VÀ LÀM ĐIỀU TỐT CHỨ?

  XIN HÃY THƯỜNG NIỆM A DI ĐÀ PHẬT.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người