Số mệnh còn người nằm ở đâu?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tôi thường hay nghe một số người than vãn rằng tại sao họ đã nghèo mà lại gặp nhiều điều không may mắn đến vậy, tại sao lại có nhiều khó khăn đến với họ như thế…. và họ cho rằng có lẽ họ không được tốt số như những người khác. Tôi thì nói rằng, việc được sinh ra trên thế gian này đã là một điều may mắn và tốt lành rồi. Và vấn đề nằm ở chỗ, mình có chịu nuôi dưỡng và phát triển điều tốt lành ấy hay không, có cố gắng sống một cuộc đời có ý nghĩa và giá trị hay không hay chỉ luôn đổ lỗi cho những khó khăn xảy ra và ngồi im chờ may mắn tự tìm đến?

  [​IMG]
  Có câu chuyện thế này: Có một người đang sống một cuộc sống bình thường, đem câu hỏi thắc mắc về vận mệnh đi bái kiến một vị thiền sư:
  - Thầy nói xem trên đời này có vận mệnh không?
  - Có
  - Nhưng, vận mệnh của con ở đâu?
  Vị thiền sư kêu anh ta xòe tay trái ra, chỉ anh ta xem và nói:
  - Con thấy rõ chưa?
  Đường này gọi là đường tình cảm, đường này gọi là đường sự nghiệp, còn đường kia là đường sinh mệnh.
  Sau đó, vị thiền sư kêu anh ta từ từ nắm tay lại, nắm thật chặt, thiền sư nói:
  - Con nói xem, những đường đó đi đâu rồi?
  Anh ta mơ hồ nói: Trong tay con này!
  - Vậy con hiểu vận mệnh của con nằm ở đâu rồi chứ?

  Chúng ta vẫn thường tin vào số mệnh, nhiều người cho rằng mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều đã được sắp đặt sẵn từ trước, ta chẳng thể thay đổi được. Và nếu có xảy ra một biến cố nào đó trong cuộc sống, hoặc là cuộc đời nở hoa, hoặc cuộc sống bế tắc thì đó cũng là sự sắp đặt trước của ông trời.

  Nhưng Tôi thiết nghĩ rằng, vận mệnh của bạn nằm chính trong tay bạn chứ không phải một thế lực siêu nhiên nào khác.

  Người ta nói "gieo tính cách, gặt số phận", "gieo nhân nào, gặt quả ấy"..... Tất cả những gì bạn đạt được không phải do số mệnh đã sắp đặt từ trước, mà nó là hệ quả của những gì bạn đã suy nghĩ và thực hiện chúng từ quá khứ của kiếp này hay nói xa hơn là cả kiếp trước nữa và số mệnh hoàn toàn thay đổi được và muốn thay đổi như thế nào (tốt hay xấu) cũng tùy thuộc vào bạn bởi thế mới có câu "Đức Năng Thắng Số" nghĩa là làm nhiều điều tốt sẽ cải đổi số mệnh từ xấu sang tốt và ngược lại nếu chúng ta làm nhiều điều xấu thì số mệnh sẽ đổi từ tốt sang xấu đi....!

  Và Tình yêu cũng là câu chuyện của Duyên số, nhưng duyên số do trời định còn giữ gìn và phát triển mối quan hệ ấy lại là sự vun đắp của 2 người với nhau để tạo nên hạnh phúc...!
  Hay Năng khiếu, trí tuệ hay thế mạnh riêng, ai sinh ra cũng đã có, nhưng để biến nó thành sự nghiệp lớn lao lại là cả một quá trình dài cố gắng. Bố mẹ có thể cho ta mạng sống, hình hài, nhưng sống chết ra sao lại là do tự chúng ta đối xử với bản thân mình như thế nào.
  Tất cả mọi thứ của chúng ta đều thuộc về chúng ta, và nó đi như thế nào, hướng đến đâu là do ta quyết định chứ không phải do ai khác.

  Vậy hãy nhớ rằng vận mệnh nằm trong tay bạn, bạn có quyền và trách nhiệm quyết định cuộc đời của chính mình. Hãy hướng chúng đến những gì tốt đẹp nhất để khi nhìn lại, bạn có thể tự hào nói rằng, những gì hôm nay đều là do chính bạn tạo ra.

  VÀ HẠNH PHÚC KHỔ ĐAU KHÔNG DO VẬN MẠNG

  Thông thường, các bạn khi thấy một người nào đó thành công, thì đi nghiên cứu xem họ làm thế nào mà được thành công? Cố gắng mà học tập với họ, học được một vài phần rồi cũng không kiếm được ra tiền.

  Do nguyên nhân gì vậy? Trong mạng không có thì làm gì có thể học ra được? Cho nên, bạn mong muốn phát tài, Phật dạy chúng ta phải tu bố thí tiền tài vật chất. Bạn hy vọng được thông minh trí tuệ thì bạn phải tu bố thí pháp, bố thí kiến thức, bố thí sự hiểu biết của mình không che dấu. Bạn mong muốn khỏe mạnh sống lâu thì bạn phải phóng sanh, tu bố thí sự không sợ hãi không lo lắng cho người. tạo sự an tâm, sự bình yên cho người. Nếu bạn không chịu tu nhân thì làm gì có được quả báo? lời Phật dạy rõ ràng như thế. Không thể nói chúng ta cầu Phật thì Phật có thể bảo hộ chúng ta thăng quan phát tài, không hề có đạo lý này. Nếu như cầu Phật, Phật liền bảo hộ bạn, thì chẳng phải là đã đem định luật nhân quả đánh đổ mất rồi sao. Phật cũng không có năng lực đánh đổ được định luật nhân quả. Năng lực của Phật là dạy chúng ta tu nhân chứng quả, đó gọi là “trồng nhân thiện, được quả thiện”.

  Nếu như người đã được thiện quả, thông đạt đạo lý này, lại chịu tu bố thí, vậy phước báo của họ sẽ rất lớn, càng ngày càng thù thắng, không chỉ phước báo một đời này họ hưởng không hết, mà phước báo đời đời kiếp kiếp cũng hưởng không hết. Các bạn tham khảo thêm các câu chuyện thay đổi số phận nhờ vào hành động dưới đây nhé:

  SỐ MỆNH THAY ĐỔI THEO TỪNG HÀNH ĐỘNG

  Vận mạng của mỗi người không cố định mà có thể thay đổi tùy theo hành động. Sống thiện, tu tâm tích đức sẽ giúp thay đổi số mạng.

  Đời vua Hán cảnh Đế có người bán dầu tên Bùi Độ nghèo khổ lang thang, được thầy tướng số cho biết sẽ chết đói vì coi tướng mặt có hai đường chỉ chạy xéo từ cằm lên mép miệng.
  Ngày kia Bùi Độ gặp một thiếu nữ ngồi khóc bên giếng sâu. Hỏi ra sự tình mới biết thiếu nữ mang vàng đi để chuộc tội oan của cha, chẳng may bị đánh rơi xuống giếng. Ai cũng nói dưới giếng có con trăn to. Thiếu nữ đang tuyệt vọng muốn quyên sinh. Bùi Độ thương tình, nghĩ mình trước sau cũng chết đói nên liều mạng leo xuống tìm được vàng cho thiếu nữ. Nhờ đó gia đình thiếu nữ được phục hồi danh dự và quyền thế.

  Một lần gặp lại, nhà tướng số kia kinh ngạc nói rằng tướng chết đói của Bùi Độ đã biến mất mà thay vào đó là tướng công khanh phú quý rực rỡ! .

  Đúng vậy, sau này thiếu nữ tên Ngọc Hà đền ơn, đem Bùi Độ về dạy học và giao ước vợ chồng rồi mới thưa với phụ thân. Cha nàng gửi gắm Bùi Độ sang một người bạn khác để nhờ tiến cử. Thời gian xa cách Ngọc Hà, Bùi Độ đã lạc lòng với những hình bóng giai nhân khác.

  Trên bước đường tiến quan, Bùi Độ ghé vào thăm nhà tướng số cũ để tạ ơn, nhưng ông bảo Bùi Độ đã hiện lại tướng chết đói. Bùi Độ tức giận bỏ đi.

  Sau khi được làm quan, Bùi Độ đánh mất nhân cách, chỉ lục lạo, cưỡng bức các cô gái đẹp, bị triều đình hạ lệnh bắt về kinh trị tội. Bùi Độ sợ hãi trốn vào rừng rồi chết đói cạnh một mỏm đá!.

  Cái phước của Bùi Độ xuất hiện do tâm niệm quên mình cứu giúp người. Phước đó quá lớn đến nỗi chuyển hẳn tướng mạo và số mệnh để cho Bùi Độ trở thành quan chức vinh hiển.
  Nhưng rồi, tư cách tầm thường tham dục đã phá vỡ phước cũ để cho nghiệp chết đói đủ cơ duyên xuất hiện trở lại.

  Như vậy, tướng mạo tùy thuộc vào nghiệp chứ không cố định. Nếu chúng ta thường xuyên biết cảm thông chia sẻ làm nhiều điều thiện cứu giúp mọi người, ắt hẳn tướng mạo và số mệnh chúng ta sẽ thay đổi một cách tốt đẹp lắm.
  Chuyện cậu bé mù xây cầu

  Theo chiêm tinh học, số mệnh con người đã được định sẵn bởi các cung mệnh và các sao trong vũ trụ. Tuy nhiên thay đổi số mệnh vẫn là điều hoàn toàn có thể.

  Có câu: "đức năng thắng số''. Sự lương thiện có thể làm cảm động trời đất, dẫn đến thay đổi số mệnh một cách diệu kỳ. Sau đây là 1 ví dụ:
  Thưở ấy ở một làng nọ có một cậu bé tàn tật chừng mươi tuổi, gẫy chân, sống một cuộc sống ăn xin nghèo khổ. Trước làng là một con suối lớn. Vì không có cầu, nên dân làng muốn qua suối là phải lội, rất bất tiện, nhất là đối với những người già vào mùa nước lũ. Nhiều năm đã qua đi như vậy, cho đến một hôm người ta thấy cậu bé ăn xin què quặt gom những tảng đá lớn về bên suối. “Cháu muốn xây cầu để mọi người đi lại thuận tiện”, cậu giải thích. Người làng cho đó là chuyện khôi hài của một cậu bé khùng nên không để ý đến.

  Nhưng đống đá dần dần lớn lên qua tháng năm trở thành một cái gò, và dân làng bắt đầu hiểu ra. Nhiều người cũng góp thêm sức vào, chẳng mấy chốc đã đủ đá xây cầu. Rồi người ta thuê thợ xây dựng đến làm. Trong quá trình cùng làm, cậu bé bị mảnh đá bắn vào mắt và mù cả hai mắt. Người dân lấy làm thương cảm lắm. Nhưng cậu bé, mặc dù dã què lại thêm mù, vẫn không một lời ca thán và cố gắng trong khả năng của mình cùng góp sức xây cầu với dân làng.
  Cuối cùng, sau những tháng ngày nhọc nhằn vất vả, cây cầu đã được xây xong. Dẫu không nhìn thấy gì, nhưng trên khuôn mặt của cậu hiện một nụ cười rạng rỡ.

  Đột nhiên một tiếng sấm nổ vang dù trời quang mây tạnh. Và người ta thấy rằng cậu bé ăn mày đáng thương đã bị sét đánh chết ngay trên chiếc cầu mới xây.

  Bấy giờ nhằm lúc Bao Công đi thị sát qua làng. Dân làng kéo gia kêu oan với Bao Công, rằng tại sao trời xanh lại hại người tốt. Trước câu chuyện quá thương tâm, và cảm thấy quá bất công, Bao Thanh Thiên chẳng cầm nổi lòng mình, bèn viết “宁行恶勿行善” (ninh hành ác vật hành thiện: thà làm điều ác còn hơn làm điều thiện).

  Trở về kinh đô sau chuyến công du, Bao Công cảm thấy rất vướng mắc về việc này, nhất là về những gì ông đã viết trong lúc không dằn được lòng mình. Trong bản tấu trình, ông đã không báo cáo lên nhà Vua về sự kiện hy hữu đó.

  Chừng 1 năm sau hôm ấy Nhà Vua mời Bao Công đến chơi và dẫn Bao Công đến gặp hoàng tử mới ra đời trong lúc Bao Công đi thị sát ngoại tỉnh. Hoàng tử trông khôi ngô nhưng mắc tật khóc suốt ngày. Nhà Vua cũng muốn hỏi Bao Công xem có cách nào cho hoàng tử hết khóc. Bao Công thấy hoàng tử da dẻ trắng trẻo mịn màng, và trong lòng bàn tay dường như có một hàng chữ. Ghé mắt vào nhìn kỹ thì chính là “宁行恶勿行善”! Quá bất ngờ và xấu hổ, Bao Công lấy tay để xoá, và kỳ lạ thay, ông vừa vuốt qua thì dòng chữ biến mất. Hoàng tử nín khóc tức thì.

  Nhà Vua rất đỗi ngạc nhiên, hỏi tại sao lại như thế. Bao Công sợ hãi quỳ xuống kể lại hết đầu đuôi câu chuyện, và xin Vua xá tội vì đã không báo cáo về chuyện này trong bản tâu trình. Vua bèn ra lệnh Bao Công phải điều tra cho rõ vụ việc.

  Đêm ấy Bao Công ngả đầu lên chiếc gối “âm dương địa phủ” và lập tức trong mộng đi đến cõi âm gian. Diêm Vương kể cho ông rằng hoàng tử đó vào mấy đời trước từng làm việc đại gian đại ác, nên Thần đã an bài phải trả nghiệp ác ấy trong ba đời: đời thứ nhất què cụt, đời thứ hai mù loà, và đời thứ ba bị sét đánh chết. Nhưng khi què quặt xin ăn, cậu bé đã luôn vì người làm việt tốt, nên Thần đã rút lại thời gian trả nghiệp và khiến cậu bé ăn xin bị mù. Sau khi mù, cậu bé đã không những không oán thán ai hết mà vẫn luôn vì người làm điều thiện. Vì lý do ấy mà Thần đã an bài lại một lần nữa để cậu bé trả hết nghiệp trong một đời. Diêm Vương nói với Bao Công: “Một đời trả hết nghiệp thay cho ba đời, lại còn có phúc phận chuyển sinh làm hoàng tử.”

  P/s: Làm việc thiện, tích đức trước tiên sẽ làm cho cái tâm thanh thản, an tịnh. còn thay đổi số mệnh trong cuộc đời này hay ko còn tùy xem đức năng đó có đủ lực thắng lực số mệnh ko? nếu ko đủ thì số mệnh kiếp này ko thay đổi tốt hơn đc (ít nhất ko có xấu đi) nhưng lại được cộng dồn vào những kiếp sau hoặc thế hệ con cái sau. khi nào lực đủ lớn thì mới làm lệch phần nào quỹ đạo số mệnh. Số mệnh biến thiên sẽ thay đổi cho dù số mệnh đã nằm sẵn trong số mệnh đã an bài.
  Vì vậy nói số mệnh có thể đổi được như vậy mới có câu đức năng thắng số..!
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người