Sống chậm lại, suy nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Người cha nghèo và cô con gái nhỏ ở trong một ngôi nhà tồi tàn. Vợ ông đã ra đi từ lâu. Người cha ngày ra đi nhặt ve chai bán lấy tiền để cha con rau cháo qua ngày.

  Dù vậy, điều an ủi ông là cô gái nhỏ xinh xắn và ngoan như một thiên thần. Mỗi khi ông đi làm về, cô bé lại chạy ra sà vào lòng ông, dẫu ông nhem nhuốc sau một ngày vất vả, và chẳng ngại ngần thơm lên gương mặt lấm lem khổ hạnh. Một nụ hôn của cô bé đủ khiến cuộc sống dẫu nghèo khổ nhưng ông trong lòng ông vẫn luôn có một niềm vui nhỏ sưởi ấm.

  [​IMG]
  Điều an ủi ông là cô gái nhỏ xinh xắn và ngoan như một thiên thần. (Ảnh minh hoạ: Internet)


  Một hôm cô bé hỏi: “Cha ơi, bao giờ là ngày sinh nhật cha”. Cuộc sống cơ cực đến nỗi ông cũng chẳng còn nhớ gì về ngày sinh nhật của mình nữa nhưng ông vẫn trả lời để cô bé không thắc mắc.

  Thế là chẳng ngờ, đúng vào ngày mà ông nói với cô bé là ngày sinh nhật ông, khi ông đi làm về, cô bé hớn hở chạy ra với một cái hộp trang trí bằng những giấy gói rất đẹp, cô bé đã dùng tất cả số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình mua 1 tờ giấy gói quà để gói món quà tặng cha.

  Ông nhìn thấy hộp quà và bất giác không vui vì cô bé đã lãng phí tiền vào việc vô ích, trong khi hai cha con rất nghèo. Nhưng ông kìm nén sự không hài lòng khi thấy cô quá đỗi vui mừng vì chiếc hộp xinh xắn mình tự tay làm tặng cha. Cô hớn hở nói: “Ba ơi con đã thức cả đêm để chuẩn bị món quà này cho ba!”

  Người cha bối rối vì phải kiềm chế sự giận dữ đến đón món quà từ cô con gái nhỏ. Ông thận trọng mở hộp quà, nhưng trong đó không có gì cả. Một chiếc hộp trống không.

  Ông càng thêm giận dữ vì nghĩ con gái làm những việc ngớ ngẩn. Không kiềm chế được nữa ông mắng con bày trò nghịch ngợm lãng phí. Cô bé bất ngờ ngước nhìn cha, nước mắt rưng rưng: “Cha ơi, đó đâu phải là chiếc hộp rỗng, con đã thổi đầy những nụ hôn suốt đêm để tặng cha mà!”

  Người cha bàng hoàng. Ông không thể nói được lời nào, vòng tay ôm lấy cô con gái bé nhỏ khóc nấc lên.

  Cô bé thổn thức: “Con rất muốn mua món quà tặng cha nhưng chỗ tiền tiết kiệm của con không đủ mua gì cả ngoài tờ giấy gói quà này. Con nghĩ mãi và con rất vui khi nghĩ ra tặng món quà này cho ba.”

  Cô bé nhỏ không bao lâu sau đó qua đời trong một tai nạn. Nhiều năm sau người cha vẫn giữ khư khư chiếc hộp giấy bên cạnh mình. Mỗi khi gặp chuyện nản lòng, ông mở chiếc hộp lấy ra một ‘nụ hôn tưởng tượng’ và nghĩ đến tình yêu mà cô con gái bé bỏng của ông đã từng thổi vào chiếc hộp khi cô còn sống…

  Lời bàn

  Sống chậm lại, và suy nghĩ khác đi. Khi bạn gặp điều gì không vừa ý, thì rất có thể, sự thật lại hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ.

  Món quà đẹp nhất trong cuộc sống mà ta có thể dành cho nhau, chính là những chiếc hộp trống rỗng đó, một chiếc hộp không có món quà nào đắt giá hay đẹp đẽ mà chúng ta vẫn trầm trồ mỗi khi mở ra. Nó không có gì cả ngoài tình yêu thương chân thành, giản dị, trong trẻo của những người bạn, người thân hay bất kì ai ta tình cờ gặp. Đó có thể là một nụ cười với một người xa lạ ta gặp trên đường, một ánh mắt trìu mến, một lời cảm ơn tự đáy lòng, một sự giúp đỡ không chờ đợi được báo đáp…

  Không có tài sản nào quý giá hơn những chiếc hộp chứa đầy tình yêu vô tư như thế, hãy cất những chiếc hộp đó trong từng ngăn nhỏ của trái tim mình, và trao nó cho những người bạn gặp. Nó sẽ sưởi ấm trái tim của những người được tặng, trong rất nhiều những năm tháng về sau, cho dù, bạn chẳng cần một khoản tiền nào để chuẩn bị cho nó cả.
  Lam Thư - Theo Đại Kỷ Nguyên
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. sandramai

  sandramai New Member

  Thời gian là phương thuốc và là lời phân tích hiệu quả nhất để mọi người hiểu nhau. Chất xúc tác chỉ là hỗ trợ quá trình
   

Chia sẻ bài viết đến mọi người