Sống là để yêu thương và quan tâm nhau thì tất cả đều tồi tệ trở nên tốt đẹp hơn...!

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Câu chuyện đã xảy ra từ nhiều năm trước. Lúc đó cô Thompson đang dạy tại một trường tiểu học của một thị trấn nhỏ tại Hoa kỳ. Vào ngày khai giảng năm học mới, cô đứng trước những em học sinh lớp năm, nhìn cả lớp và nói cô sẽ yêu tất cả các học sinh như nhau. Nhưng thực ra cô biết mình sẽ không làm được điều đó bởi cô đã nhìn thấy cậu học sing Teddy Stoddard ngồi lù lù ngay bàn đầu. Năm ngoái cô đã từng biết Teddy và thấy cậu bé chơi không đẹp với bạn bè, quần áo thì lôi thôi, lếch thếch, còn người ngợm thì lại quá bẩn thỉu… “Teddy trông thật khó ưa”.

  [​IMG]
  Chẳng những thế cô Thompson còn dùng cây bút đỏ vạch một chữ thật đậm vào hồ sơ cá nhân của Teddy và ghi một chữ F đỏ chói ngay ở phía ngoài (chữ F có nghĩa là hạng kém). Ở trường này, vào mỗi năm học mỗi giáo viên đều phải xem thành tích của mỗi học sinh trong lớp mình chủ nhiệm. Cô Thompson đã nhét hồ sơ của Teddy đến cuối cùng mới mở ra xem, và cô rất ngạc nhiên về những gì đọc được. Cô giáo chủ nhiệm lớp một nhận xét như sau: “Teddy là một đứa trẻ thông minh và luôn vui vẻ. Học giỏi và chăm ngoan… Em là nguồn vui cho mọi người xung quanh”. Cô giáo lớp hai nhận xét: “Teddy là một học sinh xuất sắc, được bạn bè yêu quý nhưng có chút vấn đề vì mẹ em ốm nặng và cuộc sống gia đình thực sự là một cuộc chiến đấu”. Cô giáo lớp ba ghi: “Cái chết của người mẹ đã tác động mạnh đến Teddy. Em đã cố gắng học, nhưng cha em không mấy quan tâm đến con cái và đời sống gia đình sẽ ảnh hưởng đến em nếu em không được giúp đỡ”. Cô giáo lớp bốn nhận xét: “Teddy lãnh đạm và tỏ ra không thích thú trong học tập. Em không có nhiều bạn và thỉnh thoảng ngủ gục trong lớp”.

  Đọc đến đây cô Thompson chợt hiểu ra vấn đề và cảm thấy tự hổ thẹn. Cô còn thấy áy náy hơn khi đến lễ Giáng sinh, tất cả những học sinh trong lớp mang tặng cô những món quà gói giấy màu và gắn nơ thật đẹp, ngoại trừ món quà của Teddy. Em đem tặng cô một gói quà bọc vụng về bằng giấy gói hàng nâu xỉn mà em tận dụng lại từ loại giấy gói hàng của tiệm tạp hóa. Cô Thompson cảm thấy đau lòng khi mở gói quà ấy ra trước mặt cả lớp. Một vài học sinh đã bật cười khi thấy cô giáo giơ lên chiếc vòng giả kim cương cũ đã sứt mất một vài hột đá và một chai nước hoa chỉ còn lại một ít. Nhưng cô đã dập tắt những tiếng cười nhạo kia khi cô khen chiếc vòng đẹp, đeo nó vào tay và xịt nước hoa lên cổ.

  Hôm đó Teddy đã nán lại cho đến cuối giờ để nói với cô: “Thưa cô, hôm nay cô thơm như mẹ em ngày xưa”. Sau khi đứa bé ra về, cô Thompson đã ngồi khóc cả giờ đồng hồ. Và chính từ hôm đó, ngoài dậy học cô còn lưu tâm chăm sóc cho Teddy hơn trước. Mỗi khi cô đến bàn em để hướng dẫn thêm, tinh thần Teddy như phấn chấn hẳn lên. Cô càng động viên, em càng tiến bộ nhanh. Vào cuối năm học, Teddy đã trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Và trái với phát biểu của mình vào đầu năm học, cô đã không yêu thương mọi học sinh như nhau. Teddy là học sinh cưng nhất của cô.

  Một năm sau, cô tìm thấy một mẩu giấy nhét qua khe cửa. Teddy viết: “Cô là cô giáo tuyệt vời nhất trong đời em”. Sáu năm sau, cô đã nhận được một bức thư ngắn từ Teddy. Cậu cho biết đã tốt nghiệp trung học, đứng hạng ba trong lớp và “Cô vẫn là người thầy tuyệt vời nhất trong đời em”. Bốn năm sau, cô lại nhận được một lá thư nữa. Teddy cho biết dù hoàn cảnh rất khó khăn khiến cho cậu có lúc cảm thấy bế tắc, cậu vẫn quyết tốt nghiệp đại học với hạng xuất xắc nhất, nhưng “cô vẫn là cô giáo tuyệt vời mà em yêu quý nhất trong đời”. Rồi bốn năm nữa, cô nhận được bức thư trong đó Teddy báo tin cho cô biết cậu đã đậu tiến sĩ và quyết định học thêm lên. “Cô vẫn là người thầy tuyệt vời nhất của đời em”. Nhưng lúc này tên cậu đã dài hơn. Bức thư ký tên Theodore F. Stoddard - giáo sư tiến sĩ.
  Câu chuyện vẫn chưa kết thúc tại đây. Một bức thư nữa được gửi đến nhà cô Thompson. Teddy kể cậu đã gặp một cô gái và cậu sẽ cưới cô ta. Cậu giải thích vì cha cậu đã mất cách đây vài năm nên cậu mong cô Thompson sẽ đến và ngồi ở vị trí vốn thường giành cho cha mẹ chú rể. Và bạn thử đoán xem điều gì đã xảy ra?

  Ngày đó, cô Thompson đeo chiếc vòng kim cương giả bị rớt hột mà Teddy đã tặng cô năm xưa, xức thứ nước hoa mà Teddy nói mẹ cậu đã từng dùng vào kỳ Giáng sinh cuối cùng trước khi bà mãi mãi ra đi. Họ ôm nhau mừng rỡ và giáo sư Stoddard thì thầm vào tai cô Thompson: “Cám ơn cô đã tin tưởng em! Cám ơn cô rất nhiều vì đã làm cho em cảm thấy mình quan trọng và cho em niềm tin mình sẽ tiến bộ”. Cô Thompson vừa khóc vừa nói nhỏ với cậu: “Teddy, em nói sai rồi! Chính em mới là người dạy cô rằng cô có thể sống khác đi. sống là để yêu thương và quan tâm nhau thì tất cả đều tồi tệ trở nên tốt đẹp hơn...! Cô chưa từng biết dạy học cho tới khi cô gặp được em.”
  Nguồn Internet​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người