Sống trên đời đừng nên quá tính toán, sân si

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Sống trên đời đừng nên quá tính toán, không cần phải cố ý bận tâm, hãy cứ vui cố gắng trải nghiệm hết cuộc đời này để không phải hối tiếc.

  Danh lợi, giàu sang chẳng thể mang theo đi được, chúng ta đến với cõi đời này với hai bàn tay trắng, khi rời khỏi nơi này cũng là hai bàn tay trắng. Vậy mà chúng ta cứ mê muội, đắm chìm và theo đuổi danh lợi đến cùng để được gì chứ? Nó càng khiến chúng ta tạo thêm nhiều nghiệp lực tội lỗi.

  [​IMG]

  Có một câu chuyện nhỏ thế này, có một con cáo, nó nhìn thấy trong vườn có một cây nho trĩu quả, nó thèm lắm nhưng tìm mãi không thấy đường vào. Và rồi nó bỗng phát hiện một lỗ thủng ở hàng rào, nhưng lỗ thủng quá nhỏ khiến nó không thể chui vào được.

  Cuối cùng, sau 6 ngày không ăn gì cứ chờ đợi ngoài hàng rào, nó gầy hẳn đi và dễ dàng chui được vào trong vườn. Nó sung sướng thưởng thức những quả nho thơm ngon nhưng rồi nó phát hiện ra, việc ăn quá no với cái bụng quá to đã khiến nó không thể nào bước ra ngoài theo đường cũ và nó lại phải nhịn ăn 6 ngày. Một lần nữa nó gầy đi và có thể chui ra khỏi hàng rào. Kết quả là, con cáo đã không gặt hái được gì sau những gì nó đã làm.

  Trong cuộc sống, mọi việc đều có cái được và mất. Tình yêu đem đến niềm vui cho bạn nhưng nó cũng khiến bạn không ít lần cảm thấy đau khổ. Tiền tài giúp ta hưởng thụ nhưng cũng là nguyên nhân làm ta phiền não. Thành công có thể giúp bạn hạnh phúc nhưng nỗi đau thất bại lại khiến bạn đắm chìm trong bóng tối.

  Có người có tiền tài nhưng lại thiếu sức khỏe, gia đình hoặc tình yêu. Có người có sự nghiệp, thành tích không quá cao nhưng chất lượng cuộc sống và sức khỏe lại vô cùng tốt. Có những điều thoạt nghĩ sẽ thấy thiếu công bằng, nhưng thực tế nó lại rất công bằng với tất cả mọi người.

  [​IMG]

  Thực ra, nếu chúng ta có cả thế giới này thì bạn cũng chỉ ăn ngày 3 bữa, ngủ trên một chiếc giường, uống chừng ấy nước mà thôi. Sự có mặt của mỗi người trong cuộc đời này là để thử nghiệm cuộc sống, có thể họ sẽ khác nhau về tiền tài, địa vị nhưng trải nghiệm về hạnh phúc, niềm vui thì đều như nhau. Thế nhưng, niềm vui của người có tiền sẽ phức tạp hơn những người nghèo rất nhiều.

  Niềm vui và nỗi buồn có thể đến sớm với người này và đến muộn với người khác. Có người mất nó trước, có người mất nó sau nhưng nhìn tổng thể thì nó vẫn là một lượng không đổi. Đến khi bạn mất đi, mọi việc đều bằng nhau.

  Cái chết sẽ làm cân bằng cuộc sống. Khi chết, sẽ không còn phân biệt kẻ giàu người nghèo, không thể nói người giàu sẽ chết thoải mái hơn, còn người nghèo chết khổ hơn. Vì thế sống trên đời không nên tính toán quá, không cần phải cố ý bận tâm, hãy cứ vui vẻ và cố gắng trải nghiệm hết cuộc đời này để không phải hối tiếc.
  Theo DKN
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người