Sư trụ trì dạy đồ đệ một bài học khiến mọi người tỉnh ngộ

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Trong cuộc đời có những lúc chúng ta đã xác định được con đường và mục tiêu của mình rồi nhưng lại lưỡng lự không bước đi. Bởi vì chúng ta còn muốn dựa vào một điều gì đó nên vẫn còn ngần ngại. Câu chuyện của hòa thượng dưới đây là bài học đáng suy ngẫm.

  [​IMG]

  Trước đây ở trong ngôi chùa nọ có một vị hòa thượng trẻ đến thời điểm muốn đi vân du bên ngoài nhưng vẫn chưa quyết tâm lên đường.

  Một hôm, sư trụ trì hỏi vị hòa thượng trẻ: “Khi nào thì con lên đường?”

  Hòa thượng trẻ tuổi nói: “Thưa thầy! Cuối tuần sau, vì đường xá xa xôi nên con đã nhờ người làm cho mấy đôi giày cỏ, khi nào nhận hàng xong thì con sẽ lên đường.”

  Sư trụ trì trầm mặc một lát rồi nói: “Chi bằng thế này, để ta mời chúng tín quyên tặng cho con.”

  Không biết vị sư trụ trì đã nói với bao nhiêu người, nhưng ngày hôm sau có hơn chục người đã gửi giày cỏ đến chùa. Số giày ấy chất đầy một góc thiền phòng.

  Sáng sớm ngày hôm sau lại có một người mang ô đến tặng cho hòa thượng trẻ tuổi. Hòa thượng ngạc nhiên hỏi: “Vì sao thí chủ lại tặng ô cho tôi?”

  “Sư phụ của ngài nói rằng ngài sắp đi xa, trên đường sợ rằng sẽ gặp phải mưa lớn nên đã hỏi tôi có thể tặng cho ngài một chiếc ô hay không.” – Người mang tặng ô trả lời.

  Nhưng hôm ấy không phải chỉ một người này đến tặng ô, mà đến buổi tối, hòa thượng trẻ phát hiện ra trong phòng có đến 50 chiếc ô tất cả, chất đầy một góc phòng.

  Sau buổi kinh tối, sư trụ trì đi vào phòng và hỏi hòa thượng trẻ: “Giày cỏ và ô như vậy liệu đã đủ chưa?”

  Hòa thượng trẻ đưa tay chỉ vào đống ô và giày cỏ trong góc phòng rồi nói: “Thưa thầy, đủ rồi ạ! Nhưng mà quá nhiều, con không thể mang theo hết được! Phải làm sao bây giờ?”

  Sư trụ trì nói: “Mưa gió vốn bất ngờ, ai mà biết được con sẽ đi biết bao nhiêu đường, gặp bao nhiêu trận mưa rào? Ngộ nhỡ giày cỏ hỏng, ô thì lại mất thì biết phải làm sao?”

  Trầm ngâm một lát, sư phụ lại nói: “Con còn có thể gặp không ít dòng suối, nên ngày mai ta sẽ thỉnh cầu chúng tín quyên tặng một chiếc thuyền. Con hãy mang nó theo cùng luôn đi…”

  Hòa thượng trẻ tuổi lúc này đã hiểu ra dụng ý của sư trụ trì nên vội vã quỳ sụp xuống và nói:“Đệ tử bây giờ sẽ đi ngay! Cũng không mang theo gì cả!”

  Khi làm một việc gì, điều quan trọng không phải là ngoại vật mang theo bên mình có đầy đủ không mà là bản thân có quyết tâm hay không! Khi đã có quyết tâm và vạch được ra mục tiêu rồi thì tất cả đều không là vấn đề. Hãy mang theo ý chí mà lên đường là đủ rồi!

  Mục tiêu là ở nơi xa, con đường là ở ngay dưới chân mình! Mỗi một bước đi đều là một chút thu hoạch. Mang theo trái tim lên đường, thì hết thảy ngoại vật tự nhiên sẽ đủ!

  Trong cuộc đời cũng vậy, một khi đã xác định được mục tiêu của đời mình, hãy mang theo ý chí quyết tâm và bước đi bằng chính đôi chân của mình, đừng quá chờ đợi và phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài mà để lỡ mất mà hối tiếc.

  Theo Secretchina
  Mai Trà biên dịch - Theo Việt Đại Kỷ Nguyên
  Tình yêu không có lỗi, lỗi tại...

  Nam Mô A Di Đà Phật

   
  Last edited: 10/9/16
  hong le thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người