Tâm thức thay đổi thời vận, cuộc đời là do chính mình dẫn lối

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Mỗi sáng chúng ta thức dậy, thì chỉ có hai lựa chọn, đó là niềm vui và nỗi buồn. Bước ra cánh cửa, ngày của bạn sẽ trở thành vui hay buồn là do bạn tự quyết định mà thôi…

  [​IMG]
  Thái độ của bạn quyết định độ cao của bạn, tâm thức của bạn, cũng quyết định con đường bạn đi. (Ảnh: Pinterest)​

  Nhiều người thường hay phàn nàn rằng bản thân không được may mắn, đen đủi, làm gì cũng không thuận lợi, thậm chí nghĩ ai cũng không thích mình, ai cũng nổi cáu với mình… Họ luôn than phiền với bạn rằng họ gặp phải kẻ tiểu nhân, thời vận không tốt, bị kẻ gian hãm hại…

  Nghe quen rồi bạn sẽ thấy rất kỳ lạ, hầu như những người thường phàn nàn đều rất giống nhau, hay những vấn đề phàn nàn thì gần như cũng giống nhau. Suy nghĩ một cách tỉ mỉ thì những vấn đề mà họ gặp phải bất luận là trong công việc, tình yêu, cuộc sống thực ra hầu hết mọi người cũng đều gặp phải.

  Chỉ là họ “phóng đại” những vấn đề mà mình đang gặp phải, và nghĩ dường như chỉ có họ mới đen đủi như vậy. Nghe nhiều rồi bạn cũng sẽ thấy vô cùng đồng cảm với họ, đối với họ thì “kể khổ” là chuyện bình thường của cuộc sống. Đôi khi việc kể khổ có lợi cho tinh thần của bạn, nhưng kêu đi kêu lại một nỗi khổ thì nhất định là cuộc sống của bạn đang gặp vấn đề ở đâu đó.

  Quan sát tỉ mỉ bạn sẽ dần dần nhận ra rằng rất nhiều vấn đề không nhất định chỉ có họ mới gặp phải, nhưng họ lại cho rằng mình vô cùng đen đủi, luôn luôn chỉ có mình mới bị như vậy.

  Có người vì một lần thất bại trong tình yêu mà sau này không thể gặp được đối tượng tốt, cuộc sống không vui vẻ, thậm chí sinh bệnh, công việc không thuận lợi, bản thân từ béo trở nên gầy ốm xấu xí, cuộc sống xuống dốc thì đều đổ cho lần thất tình đó. Thực ra là do bạn không muốn nỗ lực khiến mình trở nên tốt hơn, vậy nên mới đem mọi thất bại trong cuộc sống đổ hết cho người đầu tiên làm bạn tổn thương thì bạn mới cảm thấy tốt hơn. Đây chỉ là để gạt mình gạt người.[​IMG]

  Dưới đây là ba câu chuyện đã để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm muốn gửi tặng bạn đọc:

  Câu chuyện thứ nhất

  Trên tàu hỏa, có một đôi vợ chồng, người chồng lễ phép lịch sự, còn người vợ thì phàn nàn không ngừng trong cả chuyến đi. Không phải vì chê bai ghế ngồi bẩn, thì là chê gió to quá, không thì mắng cô phục vụ trên tàu thái độ không tốt, giống như không có gì khiến cô ta hài lòng, thấy ưa mắt vậy.

  Người chồng lễ phép chào hỏi người ngồi cạnh, khi người đó hỏi họ làm việc về lĩnh vực gì, người chồng nói: “Tôi làm kỹ sư, vợ tôi là nhà chế tạo”.

  Người đó hiếu kỳ hỏi: “Vợ anh chế tạo sản phẩm gì vậy?”

  Người chồng cười và trả lời: “Cô ấy chuyên chế tạo điều không vui!”

  Mỗi sáng chúng ta thức dậy, thì chỉ có hai lựa chọn, đó là niềm vui và nỗi buồn. Bước ra cánh cửa, ngày của bạn sẽ trở thành vui hay buồn là do bạn tự quyết định mà thôi.

  [​IMG]
  Bước ra cánh cửa, ngày của bạn sẽ trở thành vui hay buồn là do bạn tự quyết định mà thôi. (Ảnh: Best Life)

  Câu chuyện thứ hai

  Tôi có một người bạn, có mối quan hệ rất tốt trong công ty. Anh ấy tính tình rất tốt, lương thiện, hầu như chưa ai thấy anh nổi giận bao giờ.

  Có một lần tôi đi qua nhà anh, thuận đường đến nhà thăm anh, thì phát hiện anh đang ở trên sân thượng gào thét với chiếc máy bay đang bay qua ở trên trời, tôi hiếu kỳ hỏi anh nguyên nhân.

  Anh nói: “Chỗ tôi ở cạnh sân bay, mỗi ngày khi máy bay cất cánh, hạ cánh đều sẽ có tiếng động rất lớn. Sau này, khi tôi trong lòng không vui hoặc gặp những điều uất ức, gặp phải thất bại, khi muốn nổi cáu tôi đều lên sân thượng, đợi máy bay bay qua sau đó gào thét xả giận vào máy bay”.

  Trên đường về nhà, tôi không ngừng suy nghĩ chẳng trách tính khí của anh ấy lại tốt như thế, hóa ra anh biết cách thổ lộ cảm xúc của mình đúng lúc.

  Trong xã hội hiện nay cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, ai ai cũng phải học cách làm sao để giải tỏa áp lực tinh thần của mình, như vậy mới có thể sống cuộc sống khỏe mạnh và hòa nhã.

  Câu chuyện thứ ba

  Mỗi khi gần tới mùa đông thì hồ Động Đình đều bị cạn nước, phần lớn cá tôm đều bị ngư dân đánh bắt. Nhưng trong hồ có một loại cá là gọi là cá bùn, nó có con đường cứu sinh cho riêng mình.

  Mỗi lần đến mùa đông, cá bùn sẽ cuộn mình vào trong bùn ẩm, sau đó miệng ngậm nước bùn, tĩnh lặng bất động. Ngư dân nhìn thấy, luôn cho rằng cá bùn là bùn, vì vậy giúp nó may mắn thoát thân. Đợi đến khi mùa xuân ấm áp quay lại, cá bùn sẽ gột sạch lớp bùn trên thân, vui vẻ bơi lội trong làn nước.

  [​IMG]
  Một trái tim luôn không vui vẻ thì không thể giải quyết vấn đề. (Ảnh: Aliexpress)

  Chú cá bùn nhỏ bé, cũng biết cách thích nghi với môi trường để tồn tại, vậy chúng ta thân là anh linh của vạn vật thì sao có thể chịu thất bại trước nghịch cảnh, mà gục ngã không thể gượng dậy chứ![​IMG]

  Trong đời người, có thể chúng ta chỉ vấp ngã một chút là đã ỷ lại vì xương bánh chè đau và luôn cần người khác nâng đỡ chúng ta đứng dậy.

  Phiền não là do người khác mang đến, vui vẻ là bản thân tự tìm ra. Vui vẻ cũng hết một ngày, đau khổ cũng hết một ngày, hà tất mỗi ngày không vui vẻ mà sống.

  Thái độ của bạn quyết định độ cao của bạn, tâm thức của bạn, cũng quyết định con đường bạn đi.

  Có thể lựa chọn làm một người tích cực có ích, cũng có thể lựa chọn làm một người với đầy những cảm xúc tiêu cực. Hãy quyết định làm sao để làm chính mình, nó cũng chính là quyết định hướng đi của bạn. Những gì bạn có được đều đến từ sức mạnh tự thân, chứ không phải từ người khác.

  Cuối cùng bạn sẽ phát hiện ra rằng, hóa ra thời vận và vận mệnh của một người có thể thay đổi dựa vào tâm thức của bạn. Bạn mới là người cầm lái quyết định hướng đi trong cuộc đời mình.
  Sưu tầm
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người