Tha Thứ Sớm Sẽ được Vui Vẻ Sớm

Thảo luận trong 'Thơ Văn, Tùy Bút Phật Giáo'

Tags: Add Tags
 1. vantam

  vantam Member

  Bất Đắc Dĩ

  [​IMG]
  Khi bạn bị người khác đả kích, việc trước tiên là bạn không nên nóng vội đả kích lại. Bạn nên suy nghĩ xem tại sao mình bị đả kích, phê bình? Có lẽ là quan điiểm của bạn khác với đối phương, và khi quan điểm của họ thay đổi thì họ sẽ không còn đối phó với bạn như vậy nữa.

  Ví như nói về con chó, chúng ta biết rằng nhất định là nó sẽ trung thành với chủ của nó. Cho nên khi bạn bị chó cắn thì bạn nên hiểu và tha thứ cho nó, vì việc nó cắn bạn là bất đắt dĩ, và điều chắc chắn là nó phải đứng cùng trận tuyến với chủ của nó.
  Chó sủa người, cắn người là do để bảo vệ chủ nhân, vì vậy chó sủa người là không đáng trách. Đó là quan điểm của nó.
  Nếu chúng ta làm việc gì cũng đều nghĩ đến người khác, tha thứ cho hành vi sai quấy của người khác thì chúng ta sẽ bớt chấp trước bản ngã, đồng thời sẽ bớt khó chịu và bớt phiền não.

  Trước khi giận trách ai đó, bạn nên đặt mình vào hòan cảnh của họ, để hiểu tại sao họ lại làm như vậy. Nếu bạn làm được như vậy thì bạn sẽ không còn giận trách ai nữa.
   
 2. vantam

  vantam Member

  Đường Oan Gia Không Hẹp
  [​IMG]
  Chúng ta cho rằng “Oan gia ngõ hẹp” nên nghiệt ngã là kẻ thù mà mình không muốn gặp thì lại thường xuất hiện.
  Ví như bạn may mắn được đi du lịch sang Mỹ. Trớ triêu thay bạn không chỉ đi chung một chuyến xe, mà còn nghỉ chung khách sạn với kẻ thù của mình nữa. Khi đó có thể bạn sẽ nói: “Mình thiệt là xui xẻo! đi đến đâu cũng gặp mặt hắn.
  Khi con đường oan gia nhỏ hẹp, mỗi khi gặp oan gia thì đối với bạn mà nói đó là một lần dày vò. Vì vậy tốt nhất là oan gia nên giải không nên kết.
  Chung cuộc, nếuhọ không bao dung bạn thì bạn nên bao dung họ; họ không tha thứ bạn thì bạn phải nên tha thứ cho họ; còn nếu họ làm đúng thì bạn phải lấy thành ý để đối xử với họ.
  Nếu bạn làm được như vậy thì qua một thời gian, dù cho lòng dạ kẻ thù có sắt đá đi nữa vẫn có thể chuyển thành tâm Bồ Tát.
  Nhưng cũng có thể, dù bạn đối xử với họ tốt như thế nào đi nữa thì đến chết họ vẫn coi bạn như kẻ thù. Nhưng không sao! chỉ cần bạn không phải là kẻ thù của họ thì lòng bạn sẽ không còn đau khổ.
  Thậm chí, họ có cười trên sự đau khổ của bạn thì đó là việc của họ, chí ít đi nữa thì trong lòng bạn không có sự đau khổ như bị trúng tên.


  Nếu bạn tìm cách hại người thì kẻ tổn hại chính là bạn chớ không phải họ.
   
 3. vantam

  vantam Member

  Ra Khỏi Hầm Lửa

  [​IMG]
  Có một vị tỳ kheo nhập thiền thất mà cứ khóc mãi, không làm sao tọa thiền được. Vị ấy nói: “ Con ngồi thiền không được, con muốn về nhà!”.

  Tôi hỏi tại vì sao?.
  Thầy ấy nói : “ Người tệ hại như con mà còn có thể tu hành sao? Con muốn chết quách đi cho xong, không nên sống trên cõi đời này.”
  Tôi nói : “ Buông bỏ đồ đao, lập tức thành Phật, là thái độ mà người tu hành cần có. Phóng hạ đồ đao là biểu hiện cái tâm hối lỗi, chỉ cần thầy thừa nhận sai lầm của mình và sửa lỗi ngay đó chính là tu hành”.
  Tôi hỏi thầy ấy : “ Có phải trong thiền thất thầy làm những việc sai như phóng hỏa, giết người không?”
  Thầy ấy nói : Thưa không!
  Tôi hỏi : Vậy thầy làm việc tệ hại khi nào?
  Thầy ấy nói : Con đã làm từ rất lâu, con chỉ nhớ là mình đã làm nhiều việc xấu, cho nên cảm thấy bản thân con rất là tội lỗi.
  Tôi nói : Tu hành là cần phải sám hối chớ không nên hối hận, nên đối diện với khuyết điểm của mình, cố gắng đừng để tái phạm những sai lầm như vậy nữa. Làm được như vậy mới có thể cải ác thành thiện. Hối hận là đi vào trong hầm lửa, còn sám hối là ra khỏi hầm lửa.

  Làm người mà biết mình sai là điều tốt. Biết sai mà chịu sửa sai thì còn tốt hơn.”
   
 4. vantam

  vantam Member

  Đừng Để Gặp Thêm Chuyện Không May

  [​IMG]
  Khi bị người khác ăn hiếp, bạn phải lập tức chuyển đổi cái tâm căm ghét thành tâm tha thứ và tự nhủ rằng: “ Mình không nên để ngoại cảnh chi phối, nếu chọn lấy hành động đánh trả lại hay đối kháng quyết liệt với đối phương thì có thể sẽ làm mình xui xẻo hơn. Vì vậy, khi chúng ta bị ức hiếp, nếu cứ để lòng mình bực tức hoài thì cũng không có ích lợi gì; Huống hồ gì nói không chừng đối phương không có ý muốn hại ta, nếu như mình suy nghĩ thái quá thì chính bản thân mình lãnh trọn sự bi thảm”.

  Giả như, bạn chọn thủ đoạn báo thù để đánh trả lại đối phương, thì những tai hại mà mình gánh chịu không phải là càng lớn, càng nhiều hơn hay sao? Cách làm tốt nhất bấy giờ, đó chính là dùng thái độ bình tỉnh để giải quyết vấn đề.
  Và lúc này bạn nên nghĩ, mình phải nhớ lấy lần giáo huấn này, đó là mình không nên để bị người ăn hiếp nữa và cũng không để ngoại cảnh chi phối mình.
  Không để ngoại cảnh chi phối nghĩa là, mình đã bị tổn thương rồi, tuyệt đối là không để tổn thương lần thứ hai, nếu không thì bạn sẽ bị đối phương phản kích lại và có thể liên tiếp chịu tổn thương, và tất cả khổ sẽ đến với bạn.
  Nếu như chúng ta có thể tha thứ cho người khác thì trong lòng chúng ta tự nhiên sẽ yên bình, thanh thản.

  Nếu bạn chọn cách báo thù thì bạn sẽ đau khổ hơn. Vì nếu bạn thắng thì sẽ gây oán thù, còn nếu bạn thua thì sẽ ngủ không yên.
   
 5. vantam

  vantam Member

  Không Nên Áy Náy Vì Lỗi Vô Tâm

  [​IMG]
  Ai cũng có những lỗi vô ý. Tuy là như vậy, nhưng có rất nhiều người không có cách gì tha thứ cho mình. Muốn biết mình có gây tội lỗi hay không, bạn hãy nhìn lại lòng mình.

  Có một buổi sáng nọ, khi tôi bước xuống giường, vì không cẩn thận, nên vô tình tôi đè chết con gián. Cũng giống như vậy, tôi có được coi là phạm tội giết con gián không?.
  Tôi không có phạm tội giết con gián, vì tôi không cố ý muốn đè chết nó. Nếu như tôi có ý định muốn giết nó thì làm như vậy mới gọi là tội lỗi. Gặp chuyện như vậy, chúng ta phải nên phản tỉnh sám hối, vì chúng ta có thể đuổi nó đi mà không cần phải giết.
  Vì vậy, giả dụ trong lòng chúng ta không có dự tính, nhưng lại biết rằng mình đang làm những việc gì, thì lúc bấy giờ, những hành động của bạn là có tác dụng, và bạn phải chịu lấy trách nhiệm về những hành vi của mình. Còn nếu không cố ý thì không nên trách những lỗi vô tâm của mình quá mức.

  Nếu bạn ý thức được mình đang làm việc gì thì bạn sẽ không bao giờ làm điều sai. ”
   
 6. vantam

  vantam Member

  Không Còn Là Kẻ Thù Nữa

  [​IMG]
  Phật giáo có câu: “ Tâm sanh thì các pháp sanh, tâm diệt thì các pháp diệt”. Cũng đồng một người, nhưng tâm và cảnh khác nhau, cùng nhìn chung một thế giới và có sự cảm thọ về thân thể, tâm lý khác nhau. Cũng là một thế giới, nhưng có sự cảm thọ khác nhau về thân thể và tâm lý trong mỗi con người.

  Khi chúng ta nhìn thấy kẻ thù thì trong lòng rất là đau khổ. Nhưng nếu chúng ta chuyển tâm ấy thành tâm rộng lượng, tha thứ, đồng cảm với họ, dùng tâm từ bi đối xử với họ thì ngay khi tâm từ bi vừa sanh khởi, oán hận liền tiêu mất. Khi trong lòng bạn không còn sự oán hận thì họ không còn là kẻ thù của bạn nữa, và hiện tượng kẻ thù, suy nghĩ về kẻ thù sẽ không còn tồn tại trong lòng bạn nữa.
  Bất cứ sự việc gì, chỉ cần thay đổi ý nghĩ, hay diệt mất nó thì không có hiện tượng cố định, vĩnh hằng, bất biến của ngoại cảnh. Tất cả sự vật hiện tượng đều do tâm ta mà có, cho nên trên thế giới này, không có người nào là không thể tha thứ.

  Kẻ thù đôi không không phải là do người đó làm sai, mà là do mình phán xét.
   
 7. vantam

  vantam Member

  Mười Lợi Ích Lớn Của Việc Tạo Tượng, Ấn Tống Kinh Sách

  [​IMG]
  1.Các tội lỗi đã tạo khi xưa, nếu nhẹ thì liền tiêu diệt, còn nặng thì chuyển thành nhẹ.

  2.Thường được thiện thần ủng hộ, không bị những tai nạn như: Bệnh dịch, nước lửa, trộm cướp, đao binh, ngục tù.

  3.Oán thù đời trước, nhờ công đức này mà được hóa giải, không còn cái khổ tìm nhau báo thù nữa.

  4.Dạ xoa ác quỷ không thể xâm phạm. Rắn độc, hổ đói không thể làm hại.

  5.Tâm được yên ổn, ngày được bình yên, đêm không ác mộng, nhan sắc tươi trẻ, sức khỏe tràn đầy. Làm việc chi cũng đều được lợi ích tốt đẹp.

  6.Chí thành ấn tống kinh sách, tạo tượng, tuy lòng không mong cầu điều chi, nhưng được quả báo tốt cơm áo no đủ, gia đình hòa thuận, phúc lộc lâu dài.

  7.Nói làm điều chi cũng được trời người hoan hỷ, đi đến bất cứ chỗ nào cũng được nhiều người chào đón yêu mến, cung kính vái chào.

  8.Người ngu thì chuyển thành trí, người bệnh thì chuyển thành mạnh, khốn khó thì chuyển thành giàu sang. Nếu lỡ làm thân gái thì sau khi qua đời sẽ chuyển thành thân trai.

  9.Xa lìa ác đạo, thọ sanh thiện đạo. Tướng mạo đoan chánh, tư chất siêu việt, phúc lộc thù thắng.

  10.Gieo trồng căn lành với tất cả chúng sanh. Dùng tâm chúng sanh làm ruộng phước lớn, được vô lượng quả báo thù thắng. Sanh ra nơi nào, cũng được thấy Phật nghe pháp. Tiến thẳng đến tam huệ hoằng khai, tự chứng lục thông, mau chóng thành phật.
   
 8. nguyenlinh3443
  This message by nguyenlinh3443 has been removed from public view. Deleted by admin, 16/2/16.
  5/2/16 Show

Chia sẻ bài viết đến mọi người