Tham lam gây nghiệp nặng, ắt phải trả đừng vì lợi trước mắt mà hại thân

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Con người ta thường hay có bệnh ỷ lại và vì lòng tham lam, ích kỷ nên ai cũng muốn vơ vét về cho mình nhiều hơn.

  Lòng tham của con người giống như cái túi không có đáy, cái túi không có đáy thì dù có đựng bao nhiêu vàng bạc của quý cũng không thể nào đầy được. Cũng vậy, lòng tham của con người thì vô độ nên không có điểm dừng, không có giới hạn, mà lại vô hạn…

  Chính vì vậy con người mãi chạy theo dục lạc để tận hưởng, không bao giờ biết dừng. Giống như con thiêu thân lao mình vào ánh đèn mà không thể nào biết rằng nó sẽ bị nguy hiểm biết dường nào và nó không thể nào biết được khi lao vào bóng đèn thì nó sẽ chết ngay.

  Con người không thấy được sự nguy hiểm của lòng tham dục, cho nên càng tham muốn càng khổ nhiều. Lòng tham này được thể hiện dưới mọi hình thức khác nhau.

  [​IMG]
  Đừng vì tham lam mà hại chính mình
  Có người vì lòng tham mà cố gắng lo làm ăn bằng những nghề nghiệp nuôi sống khác nhau: như làm công cho nhà nước, như làm công ty, như làm ruộng, như buôn bán, như nuôi gia súc gia cầm…vv. Ngày đêm thức khuya dậy sớm làm lụm vất vả dành dụm để tạo dựng sự nghiệp sinh sống cho mình và gia đình. Nhờ vào sự nỗ lực của bản thân, khi có được tài sản thì luôn luôn ưu tư suy nghĩ sợ bị mất, sợ bị ăn trộm.

  Người giàu sang có tiền của tài sản cũng bị khổ là phải bo bo giữ gìn. Nếu như lỡ may bị trộm cướp, bị lấy cắp, bị tịch thu, bị hỏa hoạn đốt cháy hoặc lỡ bị lũ lụt cuốn trôi thì than van khóc lóc, đấm ngực, mê man bất tỉnh, thì sự nổ lực vất vả cố gắng gầy công để được giàu có, tài sản nhiều đó cũng hoài công vô ích và không có kết quả gì.

  Có người vì lòng tham mà không còn lương tâm lương tri ăn của hối lộ, ăn xén ăn bớt của cải mồ hôi công sức của người khác.

  Có người vì lòng tham mà phải cờ bạc, cá độ để mong được giàu sang có được tài sản, rốt cuộc giàu sang không thấy mà lại cho một kết quả bi thảm đó là tán gia bại sản, của cải không còn, nhà cửa bị tịch thu…

  Có người vì lòng tham mà mua vé số, đánh số đề cầu mong túng số độc đắc để có được nhiều tiền giàu có, kết quả rồi cũng trắng tay tan nhà nát cửa, nợ nần chồng chất…

  Có người vì lòng tham mới đầu có chiếc xe đạp, khi có được chiếc xe đạp rồi lại mong muốn có chiếc xe honda, khi có chiếc xe honda rồi lại mong muốn có được chiếc xe hơi…Cho nên, lòng tham không có giới hạn là như vậy.

  Nhân quả báo ứng đối với người tham lam của người khác không hề nhẹ, câu chuyện dưới đây sẽ chứng minh điều này.

  Có một chủ tiệm kim hoàn thời nhà Minh vốn nổi tiếng gọt giũa các loại đá quý báu. Một ngày nọ có người mang viên đá tới và nói rằng trong đó là viên ngọc quý, nhờ chủ tiệm giúp mình gỡ viên ngọc quý ra mà không để nó bị rạn, vỡ. Chủ tiệm nhận đá, tối đó làm luôn và quả thật thảy ra 1 viên hồng ngọc sáng rực rỡ to bằng quả trứng vịt. Chủ tiệm chưa từng thấy viên ngọc nào đẹp như thế, vợ ông nhìn vậy nổi lòng tham và bảo chồng đánh tráo.

  Chủ tiệm ban đầu không đồng ý, nhưng sau nhìn viên ngọc lấp lánh quá đẹp khiến ông xiêu lòng, bèn tìm viên khác kém đẹp hơn thế vào. Hôm sau khách tới hỏi về thành phẩm ngọc quý và nhận được viên ngọc khác. Khách không nghi ngờ gì cám ơn và trả tiền công.

  [​IMG]
  Thời gian trôi đi, viên hồng ngọc vẫn nằm ở nơi cất giữ bí mật của chủ tiệm, hai vợ chồng thỉnh thoảng đem ra ngắm nghía, hoan hỉ. Lại nói chuyện chẳng bao lâu sau vợ chủ tiệm mang thai và sinh quý tử. Tuy nhiên con trai duy nhất của họ không nói không cười, mặt mày ủ rũ, cha mẹ có làm gì đi nữa cũng vô dụng.

  Một ngày nọ chủ tiệm đi vắng, vợ trông con ngẫm thấy buồn vì con trai không giống ai, bỗng dưng nghĩ tới viên ngọc quý, liền bế con vào mật thất, tính đem ra dỗ xem có tác dụng gì không. Đứa trẻ nhìn thấy viên hồng ngọc bỗng linh hoạt hẳn, cười nói vui vẻ và đột nhiên dang tay chộp lấy viên hồng ngọc và nhảy khỏi lòng mẹ chạy ra ngoài. Người mẹ bất ngờ không kịp trở tay vội theo con trai, ra tới cửa thấy có sai nha tới bắt giam lập tức, chỉ kịp nhìn thấy con trai mình tự dưng lăn ra đất tắt thở. Hóa ra viên hồng ngọc này chính là thuộc về quan tri phủ, hôm đó sai đầy tớ tới tiệm để gọt giũa mang về, nào ngờ bị chủ tiệm đánh tráo. Đầy tớ đó bị xử tội chết vì dối lừa quan trên, sau đầu thai làm con trai của vợ chồng chủ tiệm để đòi ngọc mang về minh oan cho mình, khi xong việc rồi tự động rời thế gian.

  Vợ chồng chủ tiệm sau đó khai nhận hết tội và chịu hình phạt đi đày vì lừa gạt. Lòng tham của con người là một tội ác, nhiều khi đẩy người khác vào cảnh khốn cùng hoặc thậm chí cửa tử, chắc chắn sớm muộn sẽ bị báo ứng.
  Theo Phụ Nữ Today​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người