Thị phi

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Trong cuộc sống này, mỗi người chúng ta ai ai cũng có lý tưởng sống riêng, có người chọn cho mình, học xong sẽ ra trường xin làm cho một công ty lớn, sau đó vài năm để khẳng định bản thân thì có tâm mong cầu sẽ làm phó giám đốc hoặc giám đốc của công ty đó, có những người chỉ chọn cho mình một hướng đi thật đơn giản như học xong ra trường làm việc với tâm mong cầu mức lương đủ sống, không bon chen, hơn thua….

  [​IMG]

  Nói chung ai ai cũng đều có lý tưởng sống cho riêng mình, nhưng dù bạn chọn lý tưởng nào đi chăng nữa, thì bạn cũng đều gặp phải chuyện người này nói về bạn tốt, nhưng cũng có người nói bạn là xấu, nếu bạn không có cách hóa giải thì bạn sẽ rơi vào trạng thái buồn đau, phiền não, như thế thì lý tưởng của bạn sẽ không hoàn thành được, bản thân bạn phải tự hóa giải những lời khen tiếng chê, để cuộc sống bạn được an lành và hạnh phúc hơn, những lời khen tiếng chê đó chính là thị phi.

  - Thị là đúng, là tốt đẹp….,

  - Phi là sai, là xấu, là trật….

  » Nói một cách dễ hiểu thị phi là đúng sai không phân biệt.

  Cuộc sống hàng ngày chúng ta tiếp nhận mọi việc thì luôn luôn có hai trạng thái đó là

  • Được – mất,

  • Tốt – xấu,

  • Khen – chê…..

  Khi ta làm một việc nào đó mà ai đó khen là ta rất là vui, phấn khởi để tiếp tục làm việc, nhưng khi bị chê thì tâm trạng của ta sẽ như thế nào đây? Chắc chắn là buồn đau, khổ não…. Và kéo theo nhiều tình cảnh khác như lười ăn, rồi sinh ra bệnh tật… Ta luôn bị chi phối bởi tốt xấu, khen chê, cao thấp, lớn nhỏ, tròn méo….ta cần có chánh kiến là thấy biết sự thật về tiếng khen cũng như lời chê để ta an nhiên tự tại trong cuộc sống này.
  Khen chê là chuyện của thế gian mà ta thường gặp, thương thì khen, ghét thì chê, đây là chuyện bình thường, nhưng cũng sẽ bất thường nếu ai không hiểu rõ đúng chân thật, bạn phải ý thức được rằng bạn làm bất kỳ một công việc gì thì sẽ có người chê và có người khen, chúng ta cũng đừng hãnh diện vì lời khen và cũng đừng nản lòng về lời chê trách.

  Bạn hãy sống đúng với tâm của bạn, vì rằng “trắng đen khác một cái nhìn, đời hư hay thực tâm mình sáng soi”, niềm vui hạnh phúc hay bất hạnh khổ đau sẽ dần tan biến theo thời gian, ta đừng cố chấp vào thời điểm người ta khen hay chê trách mình. Giữ tâm bình thường trước mọi hoàn cảnh, trong đạo Phật gọi là định tâm, không xao động trước những lời thị phi, thì việc gì ta cũng có thể làm được và ta luôn an lạc và hạnh phúc.

  Bạn phải hiểu rằng tất cả mọi việc ở thế gian này đều vô thường luôn luôn biến đổi, ví như một căn nhà bê tông cốt thép, vậy theo bạn nó sẽ hủy hoại theo thời gian hay không? Một năm thì không sao nhưng vài chục năm hay vài trăm năm thì ngôi nhà bê tông cốt thép có bị hủy hoại không? Tôi tin chắc các bạn đều có câu trả lời là nó sẽ bị hủy hoại theo thời gian, cứng chắc như bê tông cốt thép mà còn bị hủy hoại, huống gì cái thân này và rồi nó sẽ tan rã theo thời gian, có nghĩa cái thân này không thật, không bền chắc mà không thật không bền chắc thì cớ gì chúng ta lại đau khổ trước những lời thị phi, khen chê là bệnh của người không có chánh kiến để nhìn nhận đúng sự việc.

  Hãy làm việc với cái tâm hoan hỉ thì mọi chuyện đều có thể vượt qua được, ta cũng phải hiểu được chữ “KHÔNG” trong đạo Phật, không là không thật chứ không phải là không có và không tự nhiên mà có, hiểu cái thân này giả tạm nên ta tận dụng cái thân giả tạm này để làm nhiều việc hữu ích cho chúng sanh, biết đem niềm vui và hạnh phúc đến cho mọi người và ta phải thực hành được lời Phật dạy trong kinh pháp cú “chỉ nên xem xét những việc mình đã làm hay chưa làm, chứ không nên xem xét việc của người khác”, ta hãy xem chuyện thị phi như lời vàng ngọc để ta tin tấn tu hành và hóa giải mọi khổ đau, để ta luôn sống trong sự an vui và hạnh phúc.
  Tĩnh Tâm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người