Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thảo luận trong 'Đền chùa Huế'

Tags: Add Tags
 1. VoThuong

  VoThuong Member

  Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

  [​IMG]
  Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã, Thừa Thiên Huế

  Địa Điểm: Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc trên địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

  Trụ Trì: Đại Đức Thích Tâm Hạnh

  Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm giữa hai miền đất nước, nơi mảnh đất Thần Kinh, Bạch Mã hiển hiện trầm hùng, kỳ vỹ mà ôn hòa, như mang theo cái mát lành của Cao nguyên Đà Lạt về trên xứ Huế.


  [​IMG]
  Khung cảnh thơ mộng, huyền ảo

  Thiền Viện cách trung tâm thành phố Huế khoảng 30km về hướng Nam, theo quốc lộ 1A vừa đến cầu Truồi ngay bên phía tay phải có bản chỉ dẫn Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã.

  [​IMG]

  Thiên nhiên như hòa quyện vào nhau

  Vượt qua đường tàu lửa men theo đường làng đi giữa một bên là sông Truồi hiền hòa, một bên là cảnh làng quê thấp thoáng dưới những mãnh vười cây cổ thụ xanh tươi. Cảnh quan Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hiện ra giữa núi rừng soi bóng xuống lòng Hồ Truồi ảnh hiện như một đóa hoa lung linh của đại ngàn.

  [​IMG]

  Hàng trăm lượt khác mỗi ngày về thiền viện chiêm bái

  Lịch Sử: Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện đầu tiên được xây dựng ở miền Trung, thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Hòa Thượng Thích Thanh Từ sáng lập – đã chính thức cử hành Lễ Đặt Đá, khởi công xây dựng vào ngày 30/3/2006 (nhằm ngày mùng 2 tháng 3 năm Bính Tuất), là ngày giỗ Đệ nhị Tổ thiền phái Trúc Lâm.

  Kiến Trúc: Về cảnh sắc Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã nhìn gần, nhìn xa đều rất ngoạn mục. Có mây phủ đầu non mờ mờ ảo ảo, khi thì trầm mặc, lúc lại bồng bềnh khách trần thế dẫu có lắm phiền muộn mỗi khi đã đến đây cũng thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng hơn và thong dong tự tại cùng mây nước.

  [​IMG]
  Cổng Tam quan rộng 11m, cao 10m ở mé đồi

  [​IMG]
  Chánh điện thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã
  Nhiều người địa phương cho biết, giữa mùa hè nóng nực là vậy nhưng nếu lưu chân lại khu vực này vào ban đêm, khách phải đắp thêm tấm chăn nhẹ mới êm giấc nồng.
  [​IMG]
  Nhà Tổ rộng 25,5m, cao 17,5m thờ Tổ bồ đề Đạt Ma

  [​IMG]
  Dâng hương cầu nguyện lên đức Phật

  [​IMG]
  Lầu chuông vang khắp chốn cầu cho đất nước thái bình an lạc

  [​IMG]
  Lầu trống, lầu chuông có diện tích là 49 m2
  Để đến được ngôi chùa lẩn khuất sau cánh rừng nguyên sinh, khách phải thêm 10 phút trên đò vượt hồ Truồi. Nhiều người thoáng nghe phải thêm chặng đò thường ái ngại, nhưng đừng quá lo lắng vì dọc đường bạn sẽ mải miết ngắm nước hồ xanh ngọc bích, chiêm ngưỡng những cù lao nguyên sơ giữa hồ nước với những tượng Phật bằng đá sừng sững…

  [​IMG]
  Tịnh thất của hòa thượng Viện trưởng , rộng 10m, cao 12m

  [​IMG]
  Đại Hùng Bảo điện nơi thờ Như Lai phật tổ

  [​IMG]
  174 bậc tam cấp thử thách khách thập phương

  [​IMG]
  Tịnh thất trang nhã của chư tăng
  Khi đò vừa cập bến, khách thăm thiền viện sẽ tiếp tục “chinh phục” 174 bậc đá để đến tiếp cổng tam quan lộng gió, uy nghi đứng ngay bên đỉnh núi.

  Nhìn hàng loạt bậc thang cao ngất có khi sẽ làm chùn bước khách bộ hành. Nhưng khi “hút” vào trò chơi, 174 bậc thang hết vèo, để rồi ngỡ ngàng khi ngoảnh lại từ tầm cao “với tới mây” là cảnh vật sơn thủy hữu tình hiện ra một cách kỳ vỹ.

  [​IMG]
  Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nơi gặp gỡ của nước, non, mây, trời

  [​IMG]
  Cù lao đặt tượng phật Thích Ca cao 24m, nặng 1.500 tấn bằng đá

  [​IMG]
  Khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm


  [​IMG]
  Lối vào nhà chùa đầy thơ mộng
  Sau khi vào Đại Hùng Bảo điện, nơi thờ Phật tổ Như Lai - tòa tịnh thất, thắp hương cầu nguyện, du khách có thể tỏa ra để đi thăm 20 hạng mục khác nhau. Tôi dám cá rằng, đi đến đâu, chiếc máy ảnh trên tay của bạn sẽ phải "nóng" đến đó để ghi lại những hình ảnh về hệ thống kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Phật giáo.

  Không chỉ “mãn nhãn” mà bạn còn được “mãn nhĩ” nhờ những chiếc chuông gió vi vu không ngừng vang vọng. Không gian trầm lắng, tiếng chuông chùa trầm ấm rền vang. Một không khí linh thiêng, an lạc tỏa khắp núi rừng.

  [​IMG]
  Cấu trúc độc đáo khi nhìn qua cổng Tam quan

  [​IMG]
  Nước hồ Truồi xanh ngọc bích còn có tour du lịch dạo cảnh

  [​IMG]
  Tượng phật Thích Ca lộ thiên

  Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã là địa điểm du lịch tham quan chiêm bái và tu học pháp môn thiền của người dân Huế và du khách khắp nơi, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hàng tuần đón hàng trăm du khách đến chiêm bái và nghe giảng đạo thiền. Trúc Lâm Bạch Mã chốn bình yên tĩnh lặng của tâm mà sống động, dạt dào tình tự của dòng chảy sự sống vô tận. Dòng thiền Trúc Lâm đang sống dậy trong lòng người dân xứ Huế. Hồn thiên Yên tử - suối thiền Trúc Lâm đang hòa quyện với nét thiền Hương Ngự lặng lẽ đánh thức tâm thức người dân xứ Thiền Kinh trở lại với nguồn tâm “cư trần lạc đạo”.

  Xem bản đồ đường đi:


   
  Last edited: 29/3/14

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người