Thương yêu là thông cảm

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  ""Khi mở rộng tình thương ta sẽ thấy cuộc sống này trở nên hạnh phúc và đẹp hơn rất nhiều".
  Muốn chết lành và tái sanh về cõi thiện (người, trời..) chúng ta phải sống tốt hơn. Nếu đã sống tốt thì chúng ta có thể chết lành, không hối tiếc. Chúng ta ra đi bình an, hài lòng rằng mình đã làm tất cả những gì mình có thể làm được, rằng trong đời mình đã chia sẻ sự cảm thông và hạnh phúc, rằng mình đã sống theo những nguyên tắc của mình dựa trên tình yêu thương của tâm từ.

  [​IMG]
  Thương yêu là thông cảm. Tình thương yêu không phán xét hay lên án. Tình thương yêu lắng nghe và thông hiểu. Tình thương yêu quan tâm và có thiện cảm. Tình thương yêu chấp nhận và tha thứ. Tình thương yêu không có ranh giới. Tình thương yêu không phân biệt, không nói: Tôi theo Nam tông, anh theo Bắc tông hoặc Mật tông... Tình thương yêu không nói: Tôi theo Phật giáo còn anh theo Thiên chúa giáo, Hồi giáo, hoặc Ấn độ giáo... Hoặc tôi là người Hoa, chị là người Mã lai, ông kia là người Ấn, bà nọ là người Âu... Hoặc tôi là người Đông phương, còn anh là người Tây phương... hoặc tôi là người Mã lai, anh là người Nhật, chị là người Mỹ, người Miến, người Thái.v.v..

  Tình thương yêu vượt qua mọi rào cản. Tình thương yêu thấy và cảm nhận được chúng ta đều cùng một giống, đó là nhân loại. Nước mắt chúng ta đều như nhau, chúng đều mặn, và máu chúng ta đều đỏ. Khi đã có tình thương yêu và từ tâm, chúng ta có thể thông cảm với người khác. Chúng ta thấy rằng mình cùng đi trên một con thuyền trong cơn sóng gió biển cả cuộc đời. Chúng ta là bạn khổ đồng hành trong biển trầm luân, cái vòng sinh tử luân hồi trong cõi Ta-bà. Chúng ta là anh chị em hay cha mẹ... lẫn nhau qua nhiều đời, nhiều kiếp.
  Một khi chúng ta đã thấy và cảm nhận điều này, mọi rào cản về chủng tộc, tôn giáo, văn hóa, phong tục tập quán.v.v.. sẽ sụp đổ. Chúng ta mở rộng cánh tay với trái tim yêu thương thuần tịnh. Chúng ta hiểu và cảm nhận được cái khổ của người khác. Tâm từ bao trùm thân ta. Trong lời nói hoặc hành động của chúng ta, người khác cảm nhận được tình thương yêu và tâm từ này. Nó làm an dịu và chữa lành khổ ải của mọi người. Nó góp phần vào nền hòa bình và sự cảm thông trên thế giới..!

  Hãy cứ sống bằng lời yêu chân thật,
  Dù cuộc đời không là những giấc mơ.
  Có đôi khi đời tàn nhẫn vô bờ,
  Vẫn phải sống để tập lòng kiên nhẫn.
  Hãy cứ yêu bằng trái tim thành khẩn,
  Dù tình người chỉ quanh quẩn lợi danh.
  Và con tim nhiều khi phải tranh dành,
  Khi thất bại hãy yêu thêm lần nữa.
  Hãy cứ vui bằng cõi lòng chan chứa,
  Dù chuyện buồn đang xảy đến quanh ta.
  Niềm vui kia chớ nên để nhạt nhoà,
  Nó sẽ giúp ta thêm lòng dũng cảm.
  Hãy cứ tin đời không là sầu thảm,
  Lấy sức mình xây dựng một niềm tin.
  Dù người đời cười chê cứ làm thinh,
  Niềm tin sẽ giúp ta tròn mơ ước.
  Hãy thứ tha, những gì tha thứ được,
  Bởi trong lòng đã mở cửa từ bi.
  Để trong ta còn chỗ trống khắc ghi,
  Những tốt đẹp đời thường luôn sẵn có.
  Hãy cứ nhìn những mảnh đời gian khó,
  Để nhủ rằng ta còn có điều may.
  Và quanh ta vạn vật sẽ đổi thay,
  Hạnh phúc đến do chính ta quyết định...​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người