Tìm sự bình an trong cuộc sống hiện tại

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Dù giàu hay nghèo, cao sang hay thấp hèn, … chúng ta đều có một mong muốn chung, đó là làm sao để được an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống.

  Dù giàu có và quyền lực bao nhiêu đi nữa, nhưng nếu bạn không sống thật ý nghĩa hôm nay, thì bạn không cảm nhận được giá trị của cuộc đời. Nếu bạn không sống cho giây phút hiện tại, thì cuộc đời của bạn vẫn như là những chuỗi ngày kiếm tìm, rượt bắt cái bóng “an toàn, hạnh phúc” một cách vô vọng.

  Thường ngày chúng ta đấu tranh, giành giật vì quyền lợi, danh vọng, những thứ phù phiếm… để rồi đến một ngày, bạn mới nhận ra, hai chữ Bình An mới là điều quan trọng nhất.

  [​IMG]
  Đừng nhớ chuyện quá khứ, đừng nghĩ chuyện tương lai, hãy sống vui với hiện tại!

  Có cuộc sống không bình an là do chúng ta nhận thức không đúng về thế giới xung quanh, khiến cái nhìn về cuộc sống cũng trở nên méo mó và phức tạp.

  Theo lời Phật dạy, “những người đắm mình trong dục lạc là những người quan niệm rằng “chết là hết”, “chỉ có một kiếp sống này thôi, nên phải hưởng thụ cho hết cuộc đời”. Những người này vội vã làm giàu, vội vã ganh đua, vội vã hưởng thụ. Và lối sống vật chất quanh cuồng không bao giờ đem đến cho họ sự bình yên, hạnh phúc.”

  Để có được bình an trong tâm hồn, chúng ta cần hiểu rõ một vấn đề, đó là “đừng nhớ chuyện quá khứ, đừng nghĩ chuyện tương lai, hãy sống vui với hiện tại!”.

  Sống có nghĩa là sống với hiện tại, sống vào hiện tại. Hay nói cách khác, chỉ có hiện tại là sống. Đừng than thở tiếc nuối quá khứ, hay mơ ước về tương lai. Vì nó không những khiến bạn rơi vào chỗ phi thực mà còn vướng mắc vào những rối loạn tâm lý, khổ đau và đánh mất chính mình ở hiện tại.

  Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không được nhớ về quá khứ và cũng không được mơ về tương lai tươi đẹp, mà là chúng ta nhớ về quá khứ và hướng đến tương lai một cách tích cực, không để mình bị cuốn vào hay đắm chìm mãi ở đó mà lãng quên đi những điều thực tại.

  Chúng ta nên nhớ về quá khứ để học hỏi những bài học, đúc kết kinh nghiệm sống. Chúng ta cũng có thể nhớ về quá khứ để tôn vinh tình thương với người thân. Chúng ta có thể có những mong cầu về tương lai, mong muốn xây dựng cuộc sống thế này, quyết chí tu học thế kia, nhưng chúng ta không để những mong muốn đó làm xao nhãng cuộc sống hiện tại.

  Thật hữu ý và hợp tình khi danh từ tiếng Anh "present" mang nghĩa "quà tặng" và cũng có nghĩa "hiện tại." Như vậy, hiện tại là quà tặng. Ai không sống trong hiện tại là tự mình khước từ quà tặng của cuộc sống. Đó chính là niềm vui, hạnh phúc, sự bình an và tự chủ trong mọi giây phút của cuộc đời mỗi người.

  [​IMG]
  Cuộc sống này ngắn lắm, đừng sống mãi trong u mê và phiền não

  Khi đức Phật còn tại thế, Ngài có đặt một câu hỏi cho một vị Sa môn là: "Tuổi thọ của con người dài trong bao lâu?", và vị Sa môn đã trả lời là: "Chỉ dài bằng một hơi thở". Đức Phật nói: "Đúng vậy. Ông là người hiểu đạo" (trích trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương).

  Cuộc sống mỗi con người chúng ta chỉ tồn tại trong một hơi thở, vậy tại sao chúng ta cứ để tâm mình mãi luẩn quẩn trong "u mê" và "phiền não"?

  Nếu như bạn biết buông xả trong đời sống hiện tại. Buông đi những lợi danh, buông đi những hận thù chấp nhặt. Đồng thời xả đi những mưu cầu tính toán cho bản thân, xả đi những “tham-sân-si” trong cuộc sống thường nhật thì sẽ tự tìm thấy niềm an vui và thanh thản trong cuộc sống và tâm hồn.

  Có buông xả được thì lòng mới rộng mở, ai nói gì cũng vừa ý, cũng chấp nhận bỏ qua. Nếu có tức giận thì chỉ một vài phút hoặc vài giờ, cùng lắm là ngủ 1 giấc rồi quên đi cho đời được an vui.

  Nhưng hãy hiểu rằng, buông xả không có nghĩa là buông bỏ, dẹp hết tất cả để chỉ lo cho bản thân mình. Không có nghĩa là chối bỏ, trốn tránh trách nhiệm trong cuộc sống.

  Ngoài ra, hướng đến một tâm hồn trong sáng, vui vẻ, là chúng ta đang tiến dần đến mục tiêu, thành công của cuộc sống mà chúng ta mong đợi. Chúng ta làm việc sẽ tốt hơn, sống đam mê hơn, nhân hậu, tha thứ và rộng mở, học thêm được nhiều điều hơn...
  Sưu tầm
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người