Tính Tôi Dễ Nổi Nóng!

Thảo luận trong 'Lời phật dạy'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Thời buổi này nơi đâu cũng đầy chuyện bực mình. Đường sá, nhà hàng, siêu thị, điện thoại, bệnh viện, trường học .... đâu đâu cũng đều có thể khiến ta nổi giận. Vấn đề này có vài điều thú vị, và đáng chú ý.

  [​IMG]
  Thường thường thì không phải những gì xảy ra làm ta tức giận. Mà đó là khi ta muốn một đằng, nó lại xảy ra một nẻo.

  Ví dụ:
  Bạn đang lái xe trên xa lộ cao tốc, thế rồi bạn muốn đổi làn xe.

  Bạn mong tay lái bên cạnh tránh chỗ cho bạn qua - nhưng hắn không tránh.

  Bạn mong hắn để ý, nhưng hắn không để ý. Vậy là bạn nổi khùng!

  Vấn đề không phải là tay lái xe kia - mà là sự trông đợi hắn phải tử tế. Sự trông đợi đặt nền tảng cho sự thất vọng và tức giận.

  Phần lớn người khác đâu có suy nghĩ giống bạn, càng ít trông đợi vào thế giới bên ngoài chừng nào, thì cuộc sống của ta càng dễ chịu hơn chừng ấy.
  Có ba lời khuyên nhỏ giúp bạn bình tĩnh:

  NGHĨ THOÁNG MỘT CHÚT Người ưa nổi giận thường có khuynh hướng cho rằng (1) họ quan trọng hơn mọi người (2) họ luôn luôn đúng. Khi không đạt được điều họ muốn, họ liền nổi giận. Hãy thư giãn chút đi. Và cho phép người khác đạt được điều họ muốn.

  - QUYẾT ĐỊNH ĐIỀU GÌ LÀ THẬT SỰ QUAN TRỌNG cho đời mình, giả sử như theo thứ tự từ một tới mười. Bạn có thể xếp việc ăn uống vào hàng thứ 9 trên 10, có công ăn việc làm hàng 7 trên 10, .... và thang máy chậm như rùa bò vào hàng zê rô, kẹt xe zê rô ..... Khi có dự kiến những thứ hạng như vậy, bạn sẽ không bực tức về tiểu tiết nữa.

  -CHẤP NHẬN THỰC TẾ. Người nóng giận ưa tranh cãi với thực tế! Họ hay nói đại loại như "lẽ ra trời không được mưa!" hay "Bọn ăn trộm không được trộm cắp!". Quả là phí sức lãng nhách. Khi bạn tranh hơn thua với thực tế, thực tế thắng là cái chắc.

  Có tới hơn 7 tỷ người trên trái đất này. Thỉnh thoảng cũng để cho họ được những điều mà họ muốn còn chúng ta cũng cần có lúc ra về tay không. Đó đâu phải là lý do để gào thét hay đánh đấm với họ, bởi dù làm gì thì chúng ta chỉ nhận phần thiệt hơn về mình mà thôi.
  Tĩnh Tâm sưu tầm​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người