Toàn cảnh Bắc Ninh nhận bằng công nhận 2 di tích Quốc gia đặc biệt

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tối 7/3, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận 2 di tích quốc gia đặc biệt và chương trình nghệ thuật “Về miền quan họ 2015” với chủ đề “Bên dòng Tiêu Tương”.

  [​IMG]

  Chương trình “Về miền Quan họ 2015” là sự kiện văn hóa phong phú với quy mô lớn và là lần thứ 5 được tổ chức gắn với việc đón nhận hai di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích. Đây là hai di tích được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt ngày 31/12/2014.

  Trong đó, Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) là nơi tôn thờ 9 vị vua triều Lý, những người đã có công khai mở nền văn minh Đại Việt. Đây là khu đền do Lý Thái Tổ khởi dựng từ thế kỷ XI.

  Chùa Phật Tích là ngôi chùa cổ tọa lạc tại một khu đất đẹp của xã Phật Tích, huyện Tiên Du nổi tiếng là đại danh lam thắng cảnh cũng được khởi dựng vào thời vua Lý Nhân Tông. Nơi đây còn giữ lại những nền kè đá rộng lớn, hàng linh thú uy nghi chầu phục và pho tượng Phật A Di Đà bằng đá có giá trị lớn về mặt lịch sử, mỹ thuật, tôn giáo.

  [​IMG]
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý cho lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý nay thuộc phường Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, là nơi tôn thờ và an nghỉ của các vị vua triều Lý, những người có công khai sáng nền văn minh Đại Việt, mở đầu giai đoạn phong kiến độc lập tự chủ và phát triển cường thịnh.

  [​IMG]
  Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích (tên chữ “Vạn Phúc Tự”) nay thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh được khởi dựng từ thế kỉ 11, là địa điểm nhà vua và các vương hầu, quý tộc đến lễ phật, cầu cho quốc thái dân an. Thời Trần, chùa Phật Tích là trung tâm phật giáo lớn của cả nước.


  [​IMG]
  Chương trình nghệ thuật “Bên dòng Tiêu Tương” với 3 chương: “Tiêu Tương với những cuộc tình”, "Kí ức vàng son” và “Tiếng hát giao duyên, tiếng quê Quan họ”

  [​IMG]
  Chương trình được các diễn viên, nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh thể hiện, khai thác tối đa chất liệu dân ca Quan họ.

  [​IMG]
  Tiết mục mời trầu không thể thiếu trong mỗi chương trình quan họ

  [​IMG]
  Bắc Ninh là quê hương của dân ca Quan họ, với hơn 1.500 di tích, trong đó có 4 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và cũng đang lưu giữ 5 nhóm bảo vật quốc gia.

  [​IMG]
  Chương trình “Về miền Quan họ 2015” là sự kiện văn hóa phong phú với quy mô lớn và là lần thứ 5 được tổ chức gắn với việc đón nhận hai di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý.

  [​IMG]
  Ca sĩ Quang Dũng thể hiện một ca khúc về Bắc Ninh.

  [​IMG]
  Các tiết mục nghệ thuật tái hiện và khẳng định giá trị lịch sử, huyền thoại, tín ngưỡng và tâm linh; tôn vinh kho tàng nghệ thuật đặc sắc, phong phú độc đáo và giá trị cốt lõi của không gian Quan họ nói riêng, vùng văn hóa Kinh Bắc-Bắc Ninh nói chung.

  [​IMG] [​IMG]
  Đêm nghệ thuật đã khắc họa chân dung người phụ nữ Kinh Bắc huyền thoại như Nguyên phi Ỷ Lan, Phật mẫu Man Nương, bà Chúa Kho.

  [​IMG]
  Đến dự chương trình có nhiều quan khách của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

  [​IMG]
  Nhân dân trong tỉnh đến xem rất đông mặc dù trời có mưa nhỏ.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người