Trải nghiệm dịch vụ bay khinh khí cầu tại Hội xuân Yên Tử

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Năm nay, du khách đến với hội xuân Yên Tử sẽ được trải nghiệm dịch vụ mới lạ bay khinh khí cầu và chiêm ngưỡng lá cờ Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

  Sáng nay 28/2 (tức mồng 10 tết Ất Mùi), tỉnh Quảng Ninh chính thức khai hội xuân Yên Tử năm 2015 tại sân lễ trường giải Oan, khu di tích Yên Tử. Năm nay, du khách đến với hội xuân Yên Tử sẽ được trải nghiệm dịch vụ mới lạ bay khinh khí cầu và chiêm ngưỡng lá cờ Phật giáo lớn nhất Việt Nam trên đỉnh non thiêng. Ngay trong buổi sáng khai Hội đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham quan.

  [​IMG]
  Khai hội Yên Tử 2015
  Danh thắng núi thiêng Yên Tử là một trong những điểm nhấn quan trọng trong hệ thống du lịch văn hóa tâm linh của đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước. Hàng năm, hội xuân Yên Tử chào đón hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt khách từ khắp nơi của mọi miền Tổ quốc và cả du khách quốc tế về đây du xuân và cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi thiêng.

  Hội xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới cả về khâu tổ chức, quản lý cũng như nội dung lễ hội. Trong đó, các điểm bán hàng dọc tuyến hành hương từ chùa Giải Oan lên chùa Đồng đã được quy hoạch lại, giảm thiểu về số lượng, đảm bảo nhu cầu về dịch vụ cũng như cảnh quan môi trường di tích. Trình trạng đổi tiền lẻ được tăng cường quản lý, ăn xin, ăn mày, hầu đồng, các nhà hàng treo móc thịt thú rừng gây phản cảm cũng không còn diễn ra.

  Bà Hoàng Thị Hà, Phó chủ tịch thành phố Uông Bí, trưởng ban tổ chức lễ hội, cho biết: “Cuối năm 2014 chúng tôi đã tập trung vào công tác tổ chức. Từ thành lập ban tổ chức đến phân công nhiệm vụ cho các thành viên, các ngành đảm nhiệm cho các vai trò chủ chốt về công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đặc biệt là vệ sinh môi trường, để đảm bảo đủ điều kiện cho lễ hội an toàn và tổ chức được thành công”.

  Lễ khai hội có các hoạt động như: Cầu quốc thái dân an; lễ đóng dấu thiêng Yên Tử; biểu diễn múa rồng-lân và các tiết mục văn nghệ khác, các trò chơi dân gian...

  Tại sân lễ trường sau khai hội là các màn biểu diễn võ thuật và rồng lân; thi đấu chung kết giải Kỳ vương Yên Tử truyền thống; các trò chơi ném còn; biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại cầu Thủy đình suối Giải Oan và Sân ga cáp treo 1; biểu diễn rồng lân tại khu vực bến xe; giải chọi gà sẽ diễn ra tại chùa Trình.

  Đặc biệt trong mùa lễ hội năm nay sẽ có 2 khinh khí cầu bay treo và 1 khinh khí cầu treo. Khí cầu chở được khoảng 500 kg (tương đương với 3-4 người lớn và 5-6 trẻ em). Khí cầu bay giới hạn ở độ cao giới hạn 50m. Du khách tham gia dịch vụ này sẽ được hướng dẫn cụ thể và sau khi bay, sẽ được tặng một bằng công nhận bay khinh khí cầu.

  Bên cạnh đó là lá cờ Phật giáo với chiều dài 25,58m tượng trưng Phật lịch 2558, chiều dài lịch sử Phật giáo thế giới; chiều ngang 20m, nặng 60kg sẽ được gắn cố định giữa hai đỉnh núi Chùa và Suối Giải Oan ở độ cao 200-250m. Cờ được may bằng vải 5 sắc gồm xanh, vàng, đỏ, trắng, cam. Lá cờ sẽ được treo liên tục trong 10 ngày.

  Ngay trong ngày khai hội đã có hàng trăm nghìn lượt du khách tới thăm quan và vãn cảnh tại đây. Ban tổ chức lễ hội Yên Tử muốn tạo ra một điểm nhấn ấn tượng, là hình ảnh tâm linh sống động - hoành tráng trên đỉnh non thiêng để chào đón chào du khách hành hương về đất Phật. Hội xuân Yên Tử cũng là dịp để giới thiệu giá trị của quần thể di tích - danh thắng Yên Tử để sớm được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Lễ hội Yên Tử 2015 sẽ diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch./.
  Hoàng Trình
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người