Tranh cướp hỗn loạn giật cả "bảo kiếm" tại lễ khai ấn đền Trần

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Thanh kiếm đặt trong đền Thiên Trường bị một nhóm người lấy khỏi bàn thờ, những cành hoa và cành lộc trên bàn thờ cũng chịu chung số phận khi những người cuồng tín tràn vào Đền Trần sau giờ khai ấn.

  [​IMG]
  Thanh kiếm trong Đền Thiên Trường bị giật khỏi bàn thờ, nhiều người dùng tiền lẻ quệt lên thanh kiếm để cầu may mắn. Thủ nhang của Đền Thiên Trường cho biết việc di dời thanh kiếm khỏi bàn thờ là một việc làm tối kỵ và rất vô văn hoá.
  Dù trời mưa phùn, nhưng hàng nghìn người vẫn đang đứng trong và ngoài khu vực Đền Trần trong giờ khai ấn Đền Trần. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an đã đến dự lễ khai ấn.

  Trước giờ khai ấn, từ 9g tối, lực lượng an ninh được thắt chặt xung quanh khu vực Đền Trần. Trên đường Trần Thừa chạy qua cổng đền, có tất cả khoảng gần chục lớp rào sắt để cấm các loại phương tiện vào khu vực đền (trừ những xe làm nhiệm vụ phục vụ công tác tổ chức lễ khai ấn và xe của các lực lượng chức năng liên quan).

  Ngoài ra, ban tổ chức (BTC) cũng dựng một lớp rào sắt cách cổng đền khoảng 40 mét, chỉ những người có thẻ và giấy mời của BTC mới được đi qua khu vực hàng rào sắt này, nhưng chỉ tính riêng những người có thẻ và giấy mời cũng lên đến con số hàng nghìn. Vì thế, các cổng ra vào của đền luôn trong tình trạng ùn tắc.

  Đến 22g30, vẫn còn rất nhiều người mang theo thẻ và giấy mời chưa được vào phía trong. Lực lượng chức năng phải làm việc rất vất vả, BTC đã đóng cổng chính và chỉ mở hai cổng phụ, nên nhiều người bị dồn lại khá nhiều.

  Còn phía ngoài hàng rào trước cổng đền, hàng vạn người đứng chờ kết thúc lễ khai ấn để vào dâng hương. Trong đền, có thêm nhiều lớp rào sắt và các lực lượng an ninh đứng xung quanh. Ngoài lớp rào phía sân đền còn có lớp rào sắt ngăn cách khu vực làm lễ khai ấn với phía ngoài.

  Đến giờ khai ấn, dù trời mưa nặng hạt nhưng trong khu vực sân đình vẫn có hàng trăm người đứng dự. Đến 24g khi lễ khai ấn kết thúc, hàng nghìn người dân đã chen nhau vào khu vực trong đền. Các cổng đền trở nên quá tải. Do số lượng người tràn vào quá lớn khiến cho không gian của Đền Trần càng trở nên chật chội.

  Tại bàn thờ trước cửa Đền Thiên Trường hàng trăm người dân tranh giành những cành hoa và hoa quả mà họ coi là lộc, chỉ trong chốc lát, những cành hoa mong manh bị tơi tả sau những màn cướp giật, những quả bưởi, nải chuối cũng nhanh chóng được “di dời”.

  Đỉnh điểm tại khu vực phía trong Đền Thiên Trường, một thanh kiếm được đặt trên bàn thờ bị người dân giật xuống, hàng chục người dân chen nhau nắm lấy thanh kiếm và quệt tiền lẻ cầu may, chỉ khi thủ nhang của đền xuất hiện và hò hét yêu cầu đặt lại đúng vị trí thì thanh kiếm mới được đám đông đặt lại trên bàn thờ.

  Lễ phát ấn cho nhân dân đã diễn ra vào lúc 6g sáng ngày rằm tháng giêng (5-3).

  [​IMG]
  0g30 phút hàng nghìn người dân tràn vào Đền Trần gây ra tình trạng tắc nghẽn và hỗn loạn

  [​IMG]
  Nào hoa, bưởi, xoài trên bàn thờ trước cửa Đền Thiên Trường bị người dân tranh nhau giành giật

  [​IMG]
  Một người đàn ông nhanh tay giật được một chùm hoa nhựa trên bàn t
  hờ ​

  [​IMG]
  Do lượng người quá đông nên nhiều người dân dù có thẻ mời của ban tổ chức những vẫn bị tắc nghẽn phía ngoài Đền Trần

  [​IMG]
  Lượng người dồn về Đền Trần đông đỉnh điểm vào lúc 1 giờ sáng ngày 5-3

  [​IMG]
  Mặc dù trời mưa nhưng nhiều người dân vẫn làm lễ giữa sân Đền

  [​IMG]
  Nhiều người dân còn cố trèo lên bàn thờ trong Đền Thiên Trường để làm lễ
  NGUYỄN KHÁNH – VŨ VIẾT TUÂN
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người